Chữa dứt điểm bệnh thối rễ vàng lá trên cây mít nhanh chóng

Bệnh thối rễ vàng lá trên cây mít nguyên nhân chủ yếu là do các chủng nấm gây nên, rất khó để chữa trị bệnh, dẫn đến cây bị chết. Việc xử lý cây bị vàng lá thối rễ cần phải thực hiện đúng cách, đúng quy trình thì cây mới có khả năng sống. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con chữa dứt điểm cây mít vàng lá thối rễ nhanh chóng.

1. Nguyên nhân gây bệnh thối rễ vàng lá trên cây mít

Bệnh thối rễ vàng lá trên cây mít thường xuất hiện vào mùa mưa. Nguyên nhân chính là do bộ rễ của cây bị nấm Fusarium sp, Pythium sp, Phytophthora sp, Rhizoctonia sp,… và tuyến trùng tấn công, từ đó hình thành các vết thương, tạo môi trường thuận lợi cho nấm bệnh phát triển mạnh.

Ngoài các chủng nấm là tác nhân chính gây ra bệnh thối rễ vàng lá trên cây mít thì có có một số nguyên nhân sau:

  • Đất bị chua, độ pH thấp hơn 5. Khi đất chua hay pH thấp không ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây, nhưng nó làm giảm khả năng hấp thụ của các nguyên tố Na, Ca, K, Mg. Khi đất chua, các khoáng sét trong đất bị phá vỡ, giải phóng các ion Nhôm tự do gây bất lợi cho cây trồng. Đất càng chua thì các ion Nhôm càng nhiều sẽ gây độc cho hệ rễ, làm cho rễ bị bó và chùn lại không phát triển được. Hệ rễ bị nhiễm độc làm giảm sức đề kháng của bộ rễ là yếu tố thuận lợi để nấm bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa.
  • Đất quá chặt, không tơi xốp đẫn đến nước khó thoát, bị ngập úng trong mùa mưa gây ra các bệnh về rễ ở cây mít. Nước ngập làm chết vi sinh vật có lợi, khiến rễ cây thiếu oxy để hô hấp, vì vậy rễ sẽ tự động chuyển sang hô hấp hiếu khí. Quá trình hô hấp hiếu khí sẽ sản sinh ra các chất hữu cơ độc hại làm thối các đầu rễ non, nấm bệnh sẽ tấn công gây ra bệnh thối rễ vàng lá.
  • Sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ và thuốc BVTV khiến đất chai cứng, xót rễ, là cửa ngõ để nấm bệnh xâm nhập và gây hại.

2. Biểu hiện bệnh thối rễ vàng lá trên cây mít

Quan sát toàn vườn, nhận thấy vườn cây suy yếu, cành nhánh phát triển rất kém, lá vàng cục bộ từng khu vực trong vườn hoặc lá vàng trên từng cây, từng nhánh.

Cả phiến lá và gân lá đều bị vàng.

Biểu hiện cây mít bị vàng lá
Biểu hiện cây mít bị vàng lá

Trên một cây, có thể chỉ một vài nhánh có lá bị vàng, kiểm tra rễ ở khu vực hình chiếu tán cây, chúng ta sẽ thấy hầu hết rễ bị đen, thối, khi nhổ lên, vỏ rễ bị tuột ra.

Trên những cây bị bệnh nặng, khi nhổ rễ để quan sát, chúng ta không thấy rễ tơ trắng mà toàn bộ rễ tơ và rễ cái đều bị đen, hư thối.

3. Cách khắc phục bệnh thối rễ vàng lá trên cây mít

Cắt bỏ đi các phần lá bị vàng để giảm thiểu nhu cầu dinh dưỡng.

Sau đó bà con sử dụng bộ giải giáp đặc trị vàng lá thối rễ WAO BOOM tưới vào gốc nhằm tiêu diệt nấm gây bệnh, kích thích hệ rễ tơ phát triển, ổn định pH đất, tạo điều kiện thuận lợi để các vi sinh vật có lợi sinh sôi, phát triển.

Pha 1 bộ WAO BOOM với 1000 lít nước tưới liên tiếp 2 lần cách nhau 1 tuần, Bà con có thể tưới cả mặt liếp hoặc cây còn nhỏ mà trồng thưa bà con tưới ướt đẫm gốc theo hình chiếu của tán cây. Tưới mỗi gốc từ 7-15 lít (tùy vào độ tuổi của cây).

Lưu ý: Trong thời gian cây bị bệnh bà con tuyệt đối không được bón phân NPK. Và không tưới thêm bất kỳ loại thuốc hóa học nào vào đất trong thời gian xử lý bệnh.

4. Làm thế nào để phòng tránh bệnh thối rễ vàng lá trên cây mít

Bà con nên sử dụng nấm đối kháng Trichoderma ủ với phân chuồng bón gốc cho cây nhằm giúp chống lại các loại nấm có hại. Trichoderma giúp thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất xơ rất tốt cho quá trình ủ phân hữu cơ làm phân bón lót cho cây trồng.

Bà con nên chủ động tưới phòng vàng lá bằng bộ giải pháp WAO BOOM định kỳ 3 tháng/lần giúp tiêu diệt các loại nấm gây hại tồn tại sẵn trong đất, giúp ổn định pH đất

Đất trồng phải cao ráo, thoát nước tốt. Nếu vườn thấp phải làm bờ bao để kiểm soát nước trong mùa mưa lũ.

Thăm khám vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Cây mít vàng lá thối rễ không còn là căn bệnh khó chữa nếu bà con chủ động phòng ngừa kịp thời. Chúc bà con thành công

Tìm hiểu thêm:


Posted

in

by

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.