Đăng bởi Để lại phản hồi

CHỮA NỨT THÂN XÌ MỦ Ở CÂY CÓ MÚI

Việt Nam đất nước nhiệt đới ẩm gió mùa, thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển, đặc biệt là cây có múi. Tuy nhiên điều này cũng tạo ra môi trường thuận lợi cho các loại bệnh hại cây trồng, đặc biệt là nứt thân xì mủ. Đây không phải là một căn bệnh xa lạ, nhưng bà con cần kịp thời chữa nứt thân xì mủ trên cây có múi khi bệnh tấn công để tránh được những hậu quả nghiêm trọng cho vườn cây của mình

1. Biểu hiện bệnh nứt thân xì mủ

a. Biểu hiện trên cây

Bệnh xuất hiện, khiến cho phần thân chính gần gốc, hoặc các cành bị sủng nước, thối nâu thành những vùng bất dạng. Khi bị nặng, vỏ thân bị nứt ra vết bệnh lan rộng dần theo chiều ngang và dọc, sau đó lan rộng dần xuống bộ rễ khiến rễ không hút được nước và chất dinh dưỡng để nuôi cây. Cây sinh trưởng, phát triển kém dần. Lá bị vàng và rụng, không ra được lá non mới. Khi bệnh lan ra hết phần vỏ ở gốc hoặc cành thì cây, cành sẽ bị chết.

b. Biểu hiện Trên trái

Bệnh tấn công những trái ở thấp gần mặt đất. Trái bị mất màu dần từ rốn lên trên, từ màu úng nước chuyển sang màu xám đen, khi độ ẩm cao sẽ xuất hiện lớp tơ màu trắng phủ trên vết bệnh. Khi bệnh tấn công 1/3 đến 1/2 diện tích thì trái bị rụng.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh nứt thân xì mủ do nấm Phytophthora gây ra trong điều kiện mưa nhiều, độ ẩm không khí cao.

Trong điều kiện vườn thường xuyên bị ngập úng, vệ sinh vườn kém, trồng cây với mật độ cao và vườn ít được bón phân hữu cơ, bệnh sẽ xuất hiện và gây hại nặng cho vườn cây.

3. Biện pháp phòng, chữa bệnh.

a. Biện pháp chữa bệnh

Khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh, bà con nên kịp thời chữa bệnh cho vườn cây để giảm thiểu tối đa thiệt hại do bệnh gây ra. Sử dụng nấm đối kháng kết hợp với nano đồng phun ướt đẫm cành lá để tiêu diệt nguồn nấm bệnh và sát khuẩn vườn sạch sẽ.

b. Biện pháp phòng bệnh

Mỗi loại bệnh xuất hiện trong vườn cây đều khiến cho cây trồng bị suy yếu, mất thời gian dài để hồi phục, vì vậy để tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí chữa bệnh và để cây luôn được khỏe mạnh, bà con nên chủ động phòng trừ bệnh.

+ Xử lí, vệ sinh vườn sạch sẽ để tiêu diệt nguồn nấm gây bệnh.

+  Sử dụng cây giống sạch bệnh, khỏe mạnh.

+ Vườn phải thoát nước tốt, không bị ngập úng trong mùa mưa

+ Trồng đúng khoảng cách khuyến cáo. Không nên tủ cỏ sát gốc vào mùa mưa.

+ Tránh gây thương tích vùng gốc rễ

+ Tỉa cành tạo tán, làm cỏ tạo thông thoáng cho vườn. Thoát nước cho vườn trong mưa lũ.

+ Bón phân hữu cơ để cung cấp sinh dưỡng, vi sinh vật có lợi cho đất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.