Đăng bởi Để lại phản hồi

Cơ chế hấp thu dinh dưỡng qua rễ của cây trồng

Rễ cây là cơ quan hút nước và các chất dinh dưỡng của thực vật trên cạn. Nhờ lông hút mà nước, muối khoáng được vận chuyển từ đất qua vỏ tới mạch gỗ và đi lên các bộ phận của cây. Sự hấp thu dinh dưỡng qua rễ của cây trồng diễn ra theo hai hình thức: Cơ chế hấp thu bị động bị động và Cơ chế hấp thu chủ động.

Vậy, làm thế nào để rễ cây khỏe mạnh nhất, hấp thu được tối đa các dưỡng chất nuôi cây? Mời bà con đón đọc bài viết dưới đây

Cơ chế hấp thu dinh dưỡng qua rễ của cây trồng
Cơ chế hấp thu dinh dưỡng qua rễ của cây trồng

1. Cơ chế hấp thu dinh dưỡng qua rễ của cây trồng

Bộ rễ là cơ quan chính giúp cây lấy nước và các chất dinh dưỡng có trong đất và phân bón. Nhờ chóp rễ, lông hút giúp khuếch tán và thẩm thấu dưỡng chất dưới dạng ion hòa tan. Các chất khó tiêu cũng được phân giải bởi một số acid hữu cơ mà rễ tiết ra giúp cây dễ dàng hấp thu.

Hấp thu dinh dưỡng qua rễ
Hấp thu dinh dưỡng qua rễ

1.1. Cơ chế hấp thu bị động

Hấp thu bị động là hình thức hấp thu chất dinh dưỡng nhờ sự khuếch tán các chất do chênh lệch nồng độ. Chất từ nơi có nồng độ cao di chuyển đến nơi có nồng độ thấp mà không cần tiêu hao năng lượng. Cơ chế hút khoáng thụ động này không có tính chọn lọc.Không phụ thuộc vào hoạt động sinh lý của cây.

Bón phân là một kỹ thuật chăm sóc cây trồng. Giúp cung cấp thêm lượng dinh dưỡng cần thiết cho cây sinh trưởng và phát triển. Bà con sử dụng phân chuồng ủ hoai mục hoặc phân bón vi sinh, hữu cơ để bổ sung cho cây trồng.

1.2. Cơ chế hấp thu chủ động

Hấp thu chủ động là hình thức chất dịch chuyển từ nơi có nồng độ thấp đến nơi có nồng độ cao và cần sự tiêu hao năng lượng để thực hiện quá trình. Phần lớn các chất dinh dưỡng đưa vào cơ thể thực vật qua hình thức này.

Quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của cây có liên quan tới quá trình hô hấp của rễ. Điều kiện cần thiết cho quá trình hấp thu chất dinh dưỡng là quá trình hô hấp. Sự hút nito từ gốc nitrat với sự đào thải CO2 và các sản phẩm của quá trình hô hấp, trao đổi các anion và cation luôn được đảm bảo một cách liên tục.

2. Làm thế nào để rễ cây khỏe mạnh nhất, hấp thu được tối đa các dưỡng chất nuôi cây?

Trước khi vào mùa mưa, bà con cần có biện pháp phòng chống ngập lụt cho cây trồng, đặc biệt là cây ăn trái. Cần làm hệ thống, tạo rãnh thoát nước cho cây nhanh chóng.

Khi trời mưa các loài nấm bệnh trong đất phát triển mạnh mẽ, gây nên các hiện tượng thối rễ, lúc này không nên bón phân vào gốc cây đặc biệt là sử dụng phân bón hóa học. Đất càng yếm khí thì nấm hại càng phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, cần sử dụng các loại thuốc nấm hữu cơ như Trichoderma để diệt nấm bệnh có trong đất và bảo vệ bộ rễ được tốt nhất. Dùng phân hữu cơ trộn với Trichoderma bón xuống sẽ rất tốt, đào rãnh xung quanh và cho phân xuống. Biện pháp lâu dài là bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai hoặc dùng rơm phủ lên mặt để hỗ trợ cây trồng.

Tăng cường hệ miễn dịch cho bộ rễ, giúp phòng các bệnh gây hại bộ rễ do Phytophthora, Fursarium, tuyến trùng,…gây ra.

Để cỏ trong vườn và tuyệt đối không sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn vì mùa khô cỏ giúp giữ ẩm vườn, còn trong mùa mưa cỏ giúp hạn chế xói mòn, rửa trôi dinh dưỡng.

3. Giải pháp để rễ cây hấp thu dinh dưỡng nuôi cây tốt nhất

Cách đơn giản nhất là bà con sử dụng WAO BOOMWAO BOOM là bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ đã được rất nhiều nhà vườn thử ngiệm và đều cho hiệu quả rất tốt.

WAO BOOM là bộ giải pháp chuyên dụng, được nghiên cứu bởi WAO. Nó là tổng hợp các chủng nấm đối kháng, axit humic và các chủng vi sinh vật có lợi cho đất.

Điểm khác biệt nhất của WAO BOOM, là vừa kiểm soát tốt nấm bệnh gây hại trong đất, lại vừa kích rễ.

WAO BOOM cùng một lúc mang lại 3 lợi ích:

  • Hệ rễ được kích thích phát triển mạnh mẽ.
  • Nền đất được cải thiện, bổ sung các vi sinh vật có lợi cho đất giúp phân giải nhanh các chất hữu cơ, dưỡng chất có trong đất.
  • Bổ sung các chủng nấm đối kháng vào trong đất, giúp kiểm soát các loại nấm bệnh gây hại cho sầu riêng

Để đặt hàng WAO BOOM về chăm sóc đất bảo vệ rễ, vui lòng để lại liên lạc với WAO theo mẫu bên dưới. Ngoài ra, WAO hỗ trợ tư vấn kĩ thuật cây trồng miễn phí cho nhà vườn khắp mọi miền tổ quốc. Hotline: 0978.497.345.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.