Nghệ có vai trò quan trọng trong việc chế biến thực phẩm, thực phẩm chức năng và thuốc chữa bệnh. Nhu cầu sử dụng nghệ ngày càng tăng từ đó diện tích trồng nghệ được mở rộng. Tuy nhiên, trong năm nay các vùng trồng nghệ phải đối mặt với rất nhiều sâu bện hai, đặc biệt là dịch bệnh đốm lá( thán thư) trên nghệ gây thiệt hại rất lớn.
Vào giai đoạn trước thu hoạch khoảng 2-3 tháng, bệnh thường bùng phát và gây hại. Gây ảnh hưởng đến năng suất cũng như chất lượng.
1. Đặc điểm bệnh.
– Vết bệnh có hình thuôn dài xuất hiện trên lá.
– Xung quanh vết bệnh có những quầng sáng màu vàng. Vết bệnh sẽ lan dần sang phần chính của phiến lá.
– Trong giai đoạn tiến triển của bệnh, chấm đen đại diện cho tế bào nấm nằm trong vòng tròn đồng tâm ngay trên vùng bị bệnh. Các vùng này trở nên mỏng và bị úng dần dần làm cho lá bị khô và héo.
2. Đặc điểm lây lan.
– Bệnh xảy ra khi có độ ẩm cao liên tục trong khí quyển.
– Nấm được ủ mầm bệnh trong chính củ nghệ giống lúc ta gieo trồng.
– Sự lây lan thứ cấp là bởi gió, nước và các tác nhân vật lý và sinh học khác.
– Loại nấm này cũng được báo cáo là gây hủy lá và thối quả của cây ớt, nơi nó được truyền qua hạt giống nhiễm trùng gây ra. Vậy nên tuyệt không được trông ớt ở khu vực gần đó hoặc trồng luân canh với đất trồng nghệ.
3. Biện pháp khắc phục.
Dọn sạch tàn dư cây bệnh, bao gồm cả lá, thân đã thối rũ gục xuống ruộng, để giảm tích lũy nguồn bệnh.
Không nên luân canh với những loại cây trồng chứa mầm bệnh như ớt.
Trước khi canh tác nên xử lý đất bằng cách bổ sung lượng vi sinh vật có lợi vào đất để hạn chế sự hoạt động và phát triểm của nấm gây bệnh.
Khi cây bị nhiễm bệnh, nhổ bỏ những cây bị bệnh quá nặng tránh lây lan.
Khi cây bị nhiễm bệnh sử dụng Elicitor + CNX-Siêu đồng phun ướt đẫm lá. Phun 2 lần mỗi lần cách nhau 5 – 7 ngày.
Tin liên quan.
>>Đặc trị thối củ trên cây nghệ.
Click vào tên sản phẩm để biết thông tin chi tiết.