Đặc trị bệnh héo xanh trên cây cà chua

Bệnh héo xanh trên cây cà chua do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra. Vi khuẩn tồn tại trong đất và trong tàn dư cây bệnh vụ trước. Chúng cũng có thể tồn tại trong các cây ký chủ khác. Vi khuẩn có thể lan truyền qua cây giống, qua côn trùng chích hút. Chúng xâm nhập qua các vết thương cơ giới hoặc vết chích của côn trùng. Chúng tấn công vào mạch dẫn làm hư bó mạch khiến cây không vận chuyển được nước và dinh dưỡng gây ra tình trạng héo xanh.

1. Triệu chứng gây hại bệnh héo xanh trên cây cà chua

Bệnh gây hại vào tất cả thời kì sinh trưởng của cây cà chua. Đặc biệt vào giai đoạn cây ra hoa, kết trái bệnh thường phát triển rất mạnh.

 • Cây con nhiễm bệnh: toàn bộ lá héo rũ rất nhanh, cây gục xuống và chết.
Biểu hiện của bệnh héo xanh trên cây cà chua
 • Khi cây đã trưởng thành: biểu hiện là cây mọc mụn ở gốc, lá ngọn héo rũ trước, có thể héo 1 cành hoặc 1 vài nhánh nhỏ. Sau đó lá tầng dưới tiếp tục héo và cụp xuống, cuối cùng toàn thân bị héo rũ, gẫy gục, rũ xuống và chết.
 Biểu hiện của bệnh héo xanh trên cây cà chua
Biểu hiện của bệnh héo xanh trên cây cà chua
 • Quan sát những cây nhiễm bệnh thường thấy ở phần phía gốc sát mặt đất vỏ thân xù xì đó là triệu chứng đặc trưng của cây cà chua khi bị bệnh héo xanh vi khuẩn.

2. Đặc điểm phát sinh bệnh

Bệnh xuất hiện gây hại ở cả giai đoạn vườn ươm cây con và khi đã xuống giống, gây hại nặng khi cây cà chua đã lớn, nhất là giai đoạn ra hoa đến hình thành quả non – quả già thu hoạch. Ở giai đoạn cây con nhiễm bệnh thường làm toàn bộ lá héo rũ nhanh chóng, lá héo xanh gục xuống, cây chết xanh.

Vi khuẩn tồn tại trong đất, trong tàn dư cây trồng, cỏ dại. Vi khuẩn có thể lan truyền qua cây giống, gió, nhờ nước, côn trùng và cả qua công cụ chăm sóc, tỉa cành.

Vi khuẩn dễ dàng xâm nhập qua vết thương cơ giới hoặc vết chích của côn trùng ở rễ, thân. Sau khi chúng xâm nhập vào cây trồng chúng tấn công vào mạch dẫn và di chuyễn theo mạch dẫn làm hư bó mạch, cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo và chết. Tốc độ xâm nhiễm và gây bệnh trong cây trồng rất nhanh. Chúng phát triển nhanh khi ẩm độ đất cao, nhiệt độ từ 24 – 380C.

3. Cách trị và phòng bệnh héo xanh trên cây cà chua

Trị bệnh:

Áp dụng cho những vườn đã phát hiện bệnh trong vườn. Nếu đã phát hiện một vài cây bị héo rũ đồng nghĩa với việc những cây khác trong vườn cũng đã ủ bệnh. Với những gốc đã mọc mụn ở gốc thì đã ủ giao đoạn cuối của bệnh héo xanh. Vì thế các bạn cần hành động ngay để cứu những cây đang ở giai đoạn 1giai đoạn 2.

 • Những cây bị bệnh nhổ bỏ mang xa vườn (nên đốt).
 • Sử dụng bộ sản phẩm WAO BOOM pha với 600 lít nước. WAO BOOM bổ sung các chủng vi sinh giúp tiêu diệt sạch nấm khuẩn trong đất, giúp hệ rễ phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa sự tấn công trở lại của nấm khuẩ chỉ sau 2 lần tưới.
 • Mỗi gốc tưới từ 0.5 – 1 lít.
 • Sau 3 ngày tưới lại lần 2.

Bệnh héo xanh lây lan rất nhanh chóng vì thế tốt nhất bà con nên chú ý phòng bệnh trước khi bệnh bùng phát mạnh.

Cách phòng bệnh:

Trước khi xuống giống bà con cẩn xử lý nẩm khuẩn tồn tại trong đất bằng bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM. Đồng thời sử dụng phân chuồng ủ hoai mục bón lót trước khi đồng.

Chọn cây giống khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt.

Trồng cây với mật độ vừa phải nhằm tạo thông thoáng cho vườn.

Tưới nước cho các luống cà chua cần phải điều hòa sao cho không để luống cà quá khô hay quá ẩm. Vì nếu bị khô quá rễ cây sẽ có nguy cơ bị đứt. Nếu khô quá khi tưới nước vào ruộng bộ rễ cây sẽ co giãn tức thời dễ làm vỡ các tế bào rễ non tạo cánh cửa cho vi khuẩn héo xanh chui vào bó mạch gây hại.

Bón phân cân đối cho cây để rễ, thân, lá cây sẽ cứng cáp và dẻo dai hơn.

Bổ sung thêm vào vùng rễ một lượng nấm đối kháng có trong WAO BOOM ngay sau trồng nhằm ức chế, cạnh tranh và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh héo xanh.

Để không còn bệnh héo xanh trong vụ tới, các bạn có thể để lại thông tin phía bên dưới để nhận miễn phí  “Quy trình xử lý đất sạch bệnh trước khi xuống giống”. Cảm ơn !
  by

  Comments

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.