Đăng bởi Để lại phản hồi

Đặc trị các loài nhện gây hại trên cây bưởi giai đoạn trái non

Cây bưởi trong giai đoạn trái non thường bị các loài nhện gây hại như: nhện vàng, nhện đỏ, nhện trắng. Chúng thường gây hại trên trái và lá non. Nhện gây hại làm ảnh hưởng đến chất lượng và mẫu mã của trái sau này; khiến lá bị mất diệp lục làm giảm khả năng quang hợp của cây. Vì vậy đặc trị các loài nhện gây hại cây bưởi giai đoạn trái non là hết sức cần thiết và phải tiến hành kịp thời.

1. Các loài nhện gây hại trên cây bưởi giai đoạn trái non

Nhện vàng

Nhện vàng gây hại chủ yếu trên trái, từ trái non đến trái đã già, chúng gây hại bằng cách cạp và hút dịch vỏ trái làm vỏ trái chuyển sang màu nâu đến nâu đen (thường gọi là triệu chứng “da lu”). Thông thường, nhện được tìm thấy trên những trái nằm khuất trong tán lá, khi mật số Nhện trong vườn cao có thể dễ dàng bắt gặp chúng trên những trái nằm ở phần rìa tán. Ít thấy nhện xuất hiện trên lá.

Nhện gây hại trái non
Nhện gây hại trái non

Nhện đỏ

Nhện đỏ gây hại trên cả lá và quả non. Chúng sống ở mặt trên lá già, lá bánh tẻ, khi mật độ cao nhện sống cả ở dưới mặt lá, cành lộc non, quả. Chúng chích hút trên lá và trái để lại triệu chứng giống như bị cào, trên vỏ quả phủ một lớp màu vàng xạm, trên mặt lá xuất hiện các điểm sáng. Lá, quả bị hại nặng trở nên có màu trắng bạc, dễ bị rụng, cây còi cọc, không ra lộc.

Nhện làm trái bị hiện tượng da lu, da cám, mẫu mã xấu
Nhện làm trái bị hiện tượng da lu, da cám, mẫu mã xấu

Nhện trắng

Chúng thường tạo ra các vết rám xạm màu vàng bạc hay chì màu da sạm giống như màu da cá mập và lan rộng ra khắp bề mặt quả. Thỉnh thoảng vết sạm giống như màu đồng thiếc, quả thấp trên cây thường bị hại nặng đầu tiên.

Hậu quả bị nhện tấn công khi trái non
Hậu quả bị nhện tấn công khi trái non

2. Đặc trị các loài nhện gây hại trên cây bưởi giai đoạn trái non

Khi vườn đã bị nhện tấn công bà con sử dụng chế phẩm trừ nhện CNX RS pha với nước để phun (pha với tỉ lệ 100gr CNX RS với 40 lít nước).

Cách phun:

Phun 2 lần liên tiếp cách nhau 3 – 5 ngày.

Phun xịt kỹ vào những vị trí nhện ẩn nấp (mặt trên và mặt dưới lá, kẽ lá và trái, chùm trái).

Lưu ý:

  • Đối với vườn cây rậm rạp, bà con cần cắt tỉa tạo cành thông thoáng trước khi phun thuốc, vì nhện thường trú ẩn ở những nơi kín đáo, nếu cây rậm rạp thuốc sẽ khó phun đến được, dẫn đến việc đặc trị không hiệu quả.
  • Kết hợp với Amino acid để tăng độ bám dính của CNX RS giúp đạt hiệu quả tốt hơn.

3. Phòng trừ nhện gây hại cây bưởi giai đoạn trái non

Cắt tỉa vườn trồng thông thoáng, tránh rập rạp để hạn chế nhện có môi trường trú ngụ và sinh sản.

Chủ động phun phòng nhện trắng, nhện đỏ, nhện vàng bằng chế phẩm trừ nhện CNX RS; vào các thời điểm trước khi bước vào mùa nóng, trước thời điểm cây đi lộc và sau thời điểm đậu trái non.

Canh tác xen canh để hạn chế sâu bệnh côn trùng; tạo môi trường thuận lợi để phát triển các loại thiên địch như ong, kiến vàng, bọ rùa giúp kiểm soát nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng.

Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học trong vườn.

Thăm khám vườn thường xuyên nhằm phát hiện nhện gây hại sớm để có hướng xử lý kịp thời.

>>>Nhấn vào tên sản phẩm để tìm hiểu thông tin chi tiết và đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.