Đăng bởi Để lại phản hồi

Đặc trị sâu đục thân hại sầu riêng bằng chế phẩm WAO AKA

Sâu đục thân hại sầu riêng là một bệnh hại nguy hiểm, chúng tấn công và làm ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng phát triển, cho năng suất của cây. Để ngăn ngừa tình trạng sâu đục thân gây hại cho sầu riêng trong quá trình canh tác bà con cần nắm rõ biểu hiện của bệnh và cách đặc trị sâu hợp lý.

1. Đặc điểm hình thái và sinh thái sâu đục thân

Sâu đục thân (Plocaederus ruficoruis) thuộc họ xén tóc Cerambycidae), bộ cánh cứng (Coleoptera). Những con xén tóc trưởng thành thường có thân màu nâu, kích thước thân dài từ 25 đến 30 mm. Trên thân có phủ một lớp lông màu xám, trong giai đoạn trưởng thành thì sâu đục thân thường không còn khả năng gây hại đến cây sầu riêng.

Xén tóc đục thân sầu riêng
Xén tóc đục thân sầu riêng

Sâu non có thân hình dài từ 30 -45 mm, thân mình có màu trắng sữa. Những con trưởng thành thường đẻ trứng vào những kẽ của thân cây. Các vết nứt hoặc nhánh cây nên khi trứng nở những con ấu trùng có thể men theo những đường này tấn công vào thân hoặc cành cây và cắn phá. Sau khi lớn ấu trùng sẽ chui ra khỏi cây để làm kén.

2. Đặc điểm gây hại của sâu đục thân

Sâu ăn lớp vỏ mềm giữa thân và vỏ cứng bên ngoài nên khi sâu gây hại nhiều hoặc ăn quanh thân cây sẽ làm cho cây không vận chuyển nước và dinh dưỡng sẽ làm cây chết.

Khi bị ít cây sẽ kém phát triển, hoa ra nhiều nhưng tỷ lệ đậu rất ít. Sâu quá nhiều trên 1 cây và những vườn ít quan tâm không tiêu diệt sâu kịp thời thì cây sẽ bị chết rất nhanh.

Đường đi của sâu rất ẩm ướt, nó tạo điều kiện để nấm phytophthora tấn công vào cây.

3. Biểu hiện của sâu đục thân hại sầu riêng

Sâu đục thân tấn công và ẩn nấp bên trong thân cây sầu riêng, nếu không quan sát kĩ thân cây thì rất khó phát hiện ra chúng.

Biểu hiện sâu đục thân hại sầu riêng
Biểu hiện sâu đục thân hại sầu riêng

Tại những vị trí sâu xâm nhập vào thân cây, sẽ để lại những lỗ nhỏ, xung quanh miệng lỗ có lớp bột màu nâu như mùn cưa. Đó chính là phân sâu đùn ra. Quan sát kĩ lớp vỏ ngoài của thân cây tại đó đã có sự đổi màu nâu vàng hoặc đen sạm. Quan sát thẳng dưới gốc cây sẽ thấy một lượng lớn mùn cưa rơi xuống.

Biểu hiện sâu đục thân hại sầu riêng
Biểu hiện sâu đục thân hại sầu riêng

Cây có biểu hiện lạ như héo hay đột nhiên chậm phát triển. Thì rất có thể sầu riêng của bạn đã bị sâu đục thân một thời gian rồi.

4. Đặc trị sâu đục thân trên cây sầu riêng bằng chế phẩm WAO AKA

Trong trường hợp cây sầu riêng đã bị sâu đục thân tấn công vào thân gỗ. Nhà vườn tiến hành bơm trực tiếp chế phẩm trừ sâu WAO AKA vào các lỗ sâu đục trên thân cành. Đồng thời phun xịt đều khắp thân cành lá.

Ngoài ra cần phải sử dụng Vaccin và Siêu đồng phun diệt nấm phytophthora gây bệnh xì mủ thối thân.

WAO AKA là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới với các chủng vi sinh có khả năng tiêu diệt các loại sâu hại cực kỳ hiệu quả. Sử dụng WAO AKA không sợ sâu nhờn thuốc hay bị rửa trôi, bay hơi như các hoạt chất hóa học. WAO AKA là sản phẩm sinh học đảm bảo an toàn cho sức khỏe nông dân, người tiêu dùng và môi trường sinh thái.

5. Phòng ngừa sâu đục thân hại sầu riêng

Việc phát hiện và xử lý sâu đục thân sầu riêng khi chúng đã tấn công rất khó. Vì vậy bà con cần có biện pháp đề phòng trước khi chúng phá hoại sầu riêng.

Cách xử lý sâu đục thân hiệu quả nhất là tiêu diệt thành trùng đẻ ra sâu đục thân. Chính là ngăn không cho xén tóc có cơ hội đẻ trứng trên thân cây. Xén tóc rất thích ánh đèn, nên bà con có thể dùng đèn thu hút và bắt thủ công. Thời điểm xén tóc xuất hiện nhiều nhất là vào đầu mùa mưa.

Phun Nấm xanh Nấm trắng cho vườn để hạn chế xén tóc đến và đẻ trứng trên thân cây.

Thường xuyên thăm khám vườn, để ý thật kĩ thân cây để phát hiện sâu đục thân sớm nhất. Sau khi xác định sầu riêng đã bị sâu đục thân tấn công cần dùng WAO AKA để xử lý ngay.

Đối với những thân cây bị phá hoại nặng, hoặc những cây đã héo, chết thì bà con cần chặt, và thiêu hủy tại chỗ để tránh lây lan sang những cây khác.

Không nên chặt hoặc lột vỏ thân cây, vì đó chính là tạo điều kiện cho xén tóc làm tổ và đẻ trứng trên thân cây.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.