Đăng bởi Để lại phản hồi

Đặc trị sâu đục trái non bưởi bằng chế phẩm trừ sâu sinh học

Hiện nay, cây bưởi đang trong thời kỳ trái non, việc chăm sóc cây bưởi giai đoạn này là hết sức quan trọng bởi nó quyết định đến chất lượng và năng suất của cây bưởi đến cuối vụ. Giai đoạn này, cây bưởi thường bị sâu đục trái non gây hại, bài viết này WAO sẽ hướng dẫn bà con cách đặc trị sâu đục trái non bưởi bằng chế phẩm sinh học.

1. Đặc điểm gây hại của sâu đục trái non bưởi

Sâu đục vỏ trái

Chúng xâm nhiễm gây hại từ khi quả còn rất nhỏ; vết đục tạo nên những u sần trên quả, nếu bị nặng quả sẽ rụng. Nếu sâu đục vỏ quả gây hại muộn quả thường bị biến dạng bởi những u sần làm giảm giá trị thương phẩm giảm.

Sâu đục trái

Sâu đục ruột trái non
Sâu đục ruột trái non

Sâu non mới nở đục ngay vào vỏ quả sâu khoảng 3- 5 mm; mỗi lỗ đục có một con sâu non cư ngụ. Ngoài miệng lỗ thường thấy phân sâu đùn ra nên rất dễ phát hiện. Sâu non càng lớn càng đục sâu vào bên trong để ăn thịt quả. Lỗ đục của sâu vừa tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh xâm nhiễm; vừa hấp dẫn ruồi đục quả trưởng thành đến đẻ trứng và gây hại. Khi bị hại nặng quả bị thối và rụng sớm, ảnh hưởng nhiều đến năng suất và sản lượng.

Sâu róm (hay còn gọi là sâu lông)

Sâu gặm trái non
Sâu gặm trái non

Sâu thường tấn công gặm từ vỏ quả vào cả phần thịt quả bên trong; làm hỏng quả hoặc ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm.

2. Đặc trị sâu đục trái non bưởi bằng chế phẩm trừ sâu sinh học

Để xử lý sâu đục trái non bưởi nhanh chóng, bà con sử dụng chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA.

  • Với thành phần chính là vi khuẩn Bacillus Thuringiensis (Bt) có khả năng tiết ra tinh thể độc; sau khi sâu ăn phải độc tố thì lúc này độc tố mới phát huy tác dụng; khiến sâu tê liệt thần kinh, ngừng ăn (ngừng phá hại) và chết sau 2-3 ngày.
  • Ngoài ra, trong thành phần thuốc trừ sâu sinh học WAO AKA còn chứa các chủng Virus nhân đa diện NPV có tác dụng lây nhiễm; nhằm xử lý các loại sâu đục vào trong không tiếp xúc với BT như sâu vẽ bùa, sâu đục quả, sâu đục thân. Chúng cũng tạo ra những trận dịch kéo dài khiến trứng ấu trùng không thể nở. Sâu hại sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng.
  • Hoàn toàn không lo sâu kháng thuốc – nhờn thuốc.
  • Sản phẩm sinh học đảm bảo an toàn sức khỏe, không gây tồn dư, thân thiện với môi trường.

Cách sử dụng:

  • Pha 1 gói chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA với 200 lít nước sạch. Sau đó khuấy đều cho thuốc tan hoàn toàn.
  • Cách phun: Phun ướt đẫm thân, cành, lá, quả, tập trung vào những nơi sâu ẩn nấp.
  • Phun 2 – 3 lần cách nhau 3 ngày.

Lưu ý khi sử dụng:

  • Phun trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều để đạt hiệu quả cao nhất.

3. Một số biện pháp phòng trừ khác

Giai đoạn cây bưởi nuôi trái non là thời điểm rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh. Thời kỳ này phải luôn đảm bảo giữ độ ẩm trong đất, tránh hiện tượng cây bưởi bị ngập gốc khi mưa lớn xảy ra. Vì thế, người dân trồng bưởi cần khẩn trương khơi thông các cống rảnh để nước thoát kịp thời nếu có mưa xảy ra.

Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng cho cây thì việc phòng bệnh kịp thời cũng phải hết sức được chú ý để không xảy ra hiện tượng rụng quả. Đặc biệt khi thời tiết nắng lên các đối tượng bệnh hại như sâu vẽ bùa, rệp, sâu ăn lá, nhện sẽ xuất hiện nhiều, bà con cần chủ động sử dụng các chế phẩm sinh học phòng trừ.

Cắt tỉa cành lá bị bệnh, cắt bỏ những cành ra hoa nhưng không có khả năng đậu quả, cành tăm, cành khô, cắt tỉa bớt các trái dị hình, trái bị sâu bệnh, trái nhỏ ở những chùm sai để thông thoáng cho cây quang hợp, hạn chế nấm, sâu bệnh trú ngụ phát sinh gây hại và tạo điều kiện cho các quả chính phát triển tốt.

Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây bưởi giai đoạn trái non là rất cần thiết và cần được tiến hành đúng kỹ thuật. Đây sẽ là điều kiện tốt cho cây bưởi giữ trái và nuôi trái thuận lợi, chuẩn bị cho một vụ mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.