Đăng bởi Để lại phản hồi

Đặc trị và phòng trừ nhện đỏ gây hại cây cam hiệu quả

Nhện đỏ hại cây cam đang là vấn đề được nhiều bà con nông dân quan tâm, nhện gây hại làm cây trồng phát triển kém. Chúng chích hút làm giảm khả năng quang hợp của lá, nặng sẽ khiến cành lá khô, teo tóp rồi rụng dần. Đặc biệt trong giai đoạn làm hoa nuôi trái, nhện gây hại làm hỏng lộc, rụng hoa, đậu trái ít. Quả non bị nhện tấn công thường sẽ để lại các vết nám, loang lổ, da lu, da cám, mẫu mã xấu, ruột khô sượng.

Bài viết này WAO sẽ chỉ ra biểu hiện và biện pháp đặc trị, phòng trừ nhện đỏ gây hại cây cam.

1. Biểu hiện nhện đỏ gây hại cây cam

Nhện đỏ gây hại trên lá và trên trái là một trong những dịch hại quan trọng trên cây cam. Chúng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết khô.

Trên lá: nhện bám ở mặt dưới lá, vết cạp và hút tạo thành những chấm nhỏ li ti trên mặt lá. Khi bị nặng, vết chấm lan rộng, lá có màu ánh bạc, sau đó lá bị khô và rụng. Nhện đỏ tấn công cả trên cành non, làm cành khô và chết.

Biểu hiện nhện đỏ gây hại cây cam
Biểu hiện nhện đỏ gây hại cây cam

Khi cây bệnh nặng lá cây bị phồng rộp sau đó cằn lại, vàng, thô cứng và cuối cùng sẽ bị khô đi. Màu vàng của lá dễ nhìn thấy nhất là ở mặt dưới lá, làm giảm phẩm chất và năng suất trái.

Trái bị nhện đỏ gây hại mẫu mã xấu
Trái bị nhện đỏ gây hại mẫu mã xấu

Trên trái: nhện đỏ sống tập trung ở phần cuống trái, đít trái và trong các phần lõm của trái. Khi trái còn non, nhện chích và hút dịch ở lớp biểu bì và làm vở tuyến tinh dầu trên vỏ trái, sau đó vỏ trái bị biến màu, tạo những đốm nhám sần sùi trên vỏ trái (còn gọi là da cám).

Nhện đỏ gây hại làm cam bị da lu, da cám
Nhện đỏ gây hại làm trái cam bị da lu, da cám

2. Biện pháp đặc trị và phòng trừ nhện đỏ gây hại cây cam

2.1. Biện pháp đặc trị

Khi phát hiện vườn bị nhện đỏ bà con chủ động phun xịt nước để rửa trôi bớt nhện, sau đó sử dụng 100gr chế phẩm trừ nhện sinh học CNX RS pha với 100 lít nước phun ướt đẫm lá, quả. Bà con cho phun 2 lần cách nhau 3 – 5 ngày mật độ nhện sẽ giảm dần rõ rệt và hiệu quả.

CNX-RS có tác dụng phổ rộng nhờ cơ chế ký sinh, ăn bám, hút chất dinh dưỡng của nấm xanh, nấm trắng lên vật chủ, khiến chúng nhiễm bệnh và chết sau 2-3 ngày. Với cơ chế lây nhiễm bầy đàn nấm xanh, nấm trắng tạo ra những trận đại dịch kéo dài; nên thời gian hiệu lực của thuốc lên đến 20 – 25 ngày.

Sản phẩm phun được nhiều lần mà không sợ bị nhờn thuốc. Khi phun, mật độ của nhện hại trong vườn sẽ giảm dần theo từng năm. Giúp nhà vườn tiết kiệm được công phun và chi phí phun xịt.

Lưu ý:

  • Phun kết hợp CNX-RS với Amino acid để tăng bám dính và kéo dài hiệu lực của thuốc
  • Sử dụng sau 4h chiều để đạt hiệu quả cao nhất.

2.2. Biện pháp phòng trừ

Thăm vườn thường xuyên nhằm nhận biết các biểu hiện nhện gây hại để phòng trừ đúng lúc. 

Bảo vệ thiên địch thuộc họ Phytoseiidae giúp giảm mật số nhện đỏ gây hại.

Thu gom các trái bị hại rơi rụng, tạo vườn thông thoáng, sạch sẽ cũng làm giảm mật số gây hại. 

Tưới phun nước đủ ẩm thường xuyên cũng làm giảm nhện gây hại, nên tưới từ dưới lên trên bề mặt.

Chủ động phun phòng nhện bằng chế phẩm sinh học CNX RS vào các thời điểm trước khi bước vào mùa nóng, trước thời điểm cây đi lộc và sau thời điểm đậu trái non.

>>> Đặt mua Chế phẩm trừ nhện CNX RS ngay bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.