Đăng bởi 8 phản hồi

Đặc trị vàng lá, thối rễ, tuyến trùng ở cây cam, quýt, bưởi

ĐẶC TRỊ VÀNG LÁ THỐI RỄ

Vàng lá thối rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm trên nhiều loài cây ăn trái. Đặc biệt là cây có múi như cam sành, cam xoàn, cam vinh, bưởi da xanh.

Đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh rất lâu (khoảng 3 tháng). Thời gian ủ bệnh này cây không hút được nhiều nước và dinh dưỡng nên buộc phải sử dụng nguồn dự trữ trong thân. Khi bà con phát hiện bệnh, thường thì cây đã suy kiệt, bệnh chuyển qua giai đoạn cấp tính nên cần phải xử lý ngay nếu không cây sẽ chết.

Biểu hiện của cây nhiễm bệnh vàng lá do thối rễ
Biểu hiện của cây nhiễm bệnh lá vàng do thối rễ

1. Tác nhân gây bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh do nhiều tác nhân cộng hưởng gây ra. Các tác nhân này bao gồm các loài nấm gây thối rễ như Phytophthora, Fusarium, Pythium, tuyến trùng, rệp hại rễ,…

Trong đó, 90% cây bị bệnh do nấm Phytophthora, Fusarium solani và tuyến trùng kết hợp gây ra trong mùa mưa. Tuyến trùng tấn công làm rễ tổn thương sau đó nấm Phytophthora, Fusarium xâm nhập khiến rất nhiều đầu rễ non bị thối. Rễ thối khiến cho cây không hút được nước và dinh dưỡng nên bộ lá ngả vàng, thậm chí dẫn đến chết cây.

2. Các điều kiện khiến bệnh dễ phát sinh

Nấm Phytophthora, Fusarium luôn hiện diện trong đất nhưng không xâm nhập trực tiếp gây hại rễ được. Nấm bệnh chỉ xâm nhập được qua các vết thương sẵn có ở rễ. Chính vì vậy khi mưa ẩm kéo dài cộng với vườn thoát nước kém, rễ bị oi nước, thiếu oxy khiến rễ cây bị tổn thương nên tỉ lệ cây bị lá vàng thối rễ sẽ rất cao.

Ngoài ra, các vết thương cơ giới, do tuyến trùng và rệp tạo ra ở vùng rễ cũng là cửa ngõ để nấm bệnh xâm nhập gây ra bệnh vàng lá.

Bệnh vàng lá thối rễ cũng thường xảy ra khi đất bị chai cứng, nén chặt, đóng cục khiến rễ bị tổn thương, tạo điều kiện cho nấm bệnh tấn công, gây bệnh vàng lá thối rễ.

“Trồng sâu, chôn chặt” cũng là một trong số những lí do gây nên bệnh. Do khi đất che lấp phần cổ rễ quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng bị ảnh hưởng làm rễ suy yếu. Rễ cây ăn quá sâu xuống dưới dễ bị úng nước, thối rễ.

Đặc biệt, khi đất trồng bị thoái hoá do ít bổ sung hữu cơ, lạm dụng phân hoá học và thuôc BVTV cũng là nguyên nhân gây bệnh vàng lá thối rễ cho cam, quýt, bưởi.

3. Triệu chứng của bệnh trên lá và rễ

Trên lá: Gân lá của lá ngả màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng cam. gân lá nổi lên rõ rệt. Triệu chứng này khác với triệu chứng của bệnh Vàng lá gân xanh do rầy chổng cánh chích hút. Khi rầy chổng cánh chích hút truyền bệnh vàng lá gân xanh, lá cũng sẽ vàng nhưng gân lá có màu xanh giống với triệu chứng vàng lá do thiếu chất vi lượng kẽm và magie.

Biểu hiện gân lá vàng rực, mô lá cũng vàng của bệnh lá vàng thối rễ
Biểu hiện gân lá vàng rực, mô lá cũng vàng của bệnh lá vàng thối rễ

Dưới rễ: Khi lá cây bị vàng, tức rễ đã bị thối. Nhánh cây bị vàng hướng nào thì rễ thường bị hư thối ở hướng đó. Rễ bị thối có màu nâu đen, vuốt nhẹ thấy vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ. Rễ thối mất khả năng hút nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành lá bị vàng, rụng lá, nặng khiến cho cành bị chết khô. Khi cây bị thối rễ nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và toàn cây bị chết.

>>Tìm hiểu thêm: Giải pháp cải tạo đất và phòng trừ tuyệt đối bệnh vàng lá thối rễ

 Rễ cây bị thối mất phần vỏ bên ngoài
Rễ cây bị thối mất phần vỏ bên ngoài

4. Biện pháp phòng bệnh lâu dài

Đối với vườn oi nước cần xẻ rãnh thoát nước, khơi thông cống rãnh thường xuyên trong mùa mưa để tránh bị ngập úng cục bộ.

Đối với vườn trồng sâu, bà con cần tiến hành hạ cốt. Hạ dần lớp đất mặt để tạo sự thông thoáng cho phần thân và phần cổ rễ.

Tiếp theo cần tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục được ủ bằng nấm Trichoderma, giảm bớt phân hóa học để tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi hoạt động, phát triển giúp đất khỏe hơn, hạn chế sự tấn công của tuyến trùng và nấm bệnh.

Bón vôi định kỳ hằng năm sau thu hoạch và sau mùa mưa để ổn định độ pH, tránh tình trạng pH tụt giảm quá sâu khiến nấm bệnh gây hại phát triển mạnh.

 5. Giải pháp xử lý bệnh vàng lá thối rễ

Bước 1: Xử lý thủ công giảm áp lực lên rễ

 • Cắt cành bị vàng, cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.
 • Xới đất xung quanh tán cây cho rễ thông thoáng cho cây dễ dàng hấp thụ khi tưới thuốc hơn.
Cây đã cắt tỉa những cành bị vàng sẵn sàng cho xử lý bệnh
Cây đã cắt tỉa những cành bị vàng sẵn sàng cho xử lý bệnh

Bước 2: Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM nhằm tiêu diệt nấm gây hại trong đất, kích thích và tái tạo bộ rễ phát triển. Bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cây phục hồi và phát triển. Cải tạo đất, giúp đất tơi xốp hơn.

Lưu ý: Bà con tiến hành tưới đều quanh tán 2 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày.

Trong quá trình phục hồi cây cam bị vàng lá thối rễ, nhà vườn tuyệt đối không sử dụng các loại hóa chất khác tưới vào gốc và không bón NPK cho cây trong vòng 3-6 tháng.

 Kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
Kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
Kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
Kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
 kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
Kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng

Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật miễn phí!

(Chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối trực tiếp với chuyên gia hoàn toàn miễn phí. Cam kết hiệu quả 100%)  HOẶC GỌI NGAY: 094.331.02340987.805.989 – TUẤN ANH (24/24) ĐỂ ĐƯỢC GIÚP ĐỠ

  8 bình luận trong “Đặc trị vàng lá, thối rễ, tuyến trùng ở cây cam, quýt, bưởi

  1. thuoctrivanglacamday phong tri bangcachnao

   1. Sản phẩm phòng và chữa bệnh theo cơ chế nấm đối kháng bạn nhé. Nấm Chaetomium có khả năng tiết ra 4 loại kháng sinh để ức chế và tiêu diệt nấm bệnh bạn nhé. Bạn cứ hiểu nôm na là chỗ nào nhiều chuột thì mình nuôi mèo.

  2. Cây cam canh nhà e tự dung vàng lá héo rũ rồi rụng là bệnh gì ak

   1. Cây vàng như nào bạn? bạn kiểm tra rễ cây chưa?

  3. Dùng cho cây tiêu đc kg

   1. Dùng rất tốt bạn nhé.

  4. Dung cho cây tiêu đc kg

   1. Dùng rất tốt bạn nhé.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.