Đặc trị vàng lá, thối rễ, tuyến trùng ở cây cam, quýt, bưởi

Đăng bởi: - 11/09/2015

ĐẶC TRỊ VÀNG LÁ THỐI RỄ

Vàng lá thối rễ là bệnh cực kỳ nguy hiểm trên nhiều loài cây ăn trái. Đặc biệt là cây có múi như cam sành, cam xoàn, cam vinh, bưởi da xanh.

Đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh rất lâu (khoảng 3 tháng). Thời gian ủ bệnh này cây không hút được nhiều nước và dinh dưỡng nên buộc phải sử dụng nguồn dự trữ trong thân. Khi bà con phát hiện bệnh, thường thì cây đã suy kiệt, bệnh chuyển qua giai đoạn cấp tính nên cần phải xử lý ngay nếu không cây sẽ chết.

Biểu hiện của cây nhiễm bệnh vàng lá do thối rễ
Biểu hiện của cây nhiễm bệnh lá vàng do thối rễ

1. Tác nhân gây bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh do nhiều tác nhân cộng hưởng gây ra. Các tác nhân này bao gồm các loài nấm gây thối rễ như Phytophthora, Fusarium, Pythium, tuyến trùng, rệp hại rễ,…

Trong đó, 90% cây bị bệnh do nấm Phytophthora, Fusarium solani và tuyến trùng kết hợp gây ra trong mùa mưa. Tuyến trùng tấn công làm rễ tổn thương trước sau đó nấm Phytophthora, Fusarium xâm nhập làm cho rất nhiều đầu rễ non bị thối. Rễ thối khiến cho cây không hút được nước và dinh dưỡng khiến cho phiến lá, gân lá ngả vàng.

2. Các điều kiện khiến bệnh dễ phát sinh

Nấm bệnh (nấm Phytophthora, Fusarium) luôn hiện diện trong đất nhưng không xâm nhập trực tiếp gây hại rễ được. Nấm bệnh chỉ xâm nhập được qua các vết thương sẵn có ở rễ. Chính vì vậy nếu mưa ẩm kéo dài cộng với vườn thoát nước kém khiến rễ bị oi nước thì tỉ lệ cây bị lá vàng thối rễ sẽ rất cao. Ngoài ra, các vết thương cơ giới, do tuyến trùng và rệp tạo ra ở vùng rễ cũng là cửa ngõ để nấm bệnh xâm nhập gây ra bệnh vàng lá. Bệnh vàng lá thối rễ cũng thường xảy ra khi đất bị chai cứng, đóng cục cản trở sự phát triển của rễ…

3. Triệu chứng của bệnh trên lá và rễ

Trên lá: gân lá của cây vàng rực, mô lá cũng vàng. Triệu chứng này khác với triệu chứng của bệnh Greening do rầy chổng cánh chích hút. Khi rầy chổng cánh chích hút truyền bệnh vàng lá Greening lá cũng sẽ vàng nhưng gân lá có màu xanh giống với triệu chứng vàng lá do thiếu chất vi lượng kẽm và magie.

Biểu hiện gân lá vàng rực, mô lá cũng vàng của bệnh lá vàng thối rễ
Biểu hiện gân lá vàng rực, mô lá cũng vàng của bệnh lá vàng thối rễ

Dưới rễ: Khi lá cây bị vàng, tức rễ đã bị thối. Nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng thường bị hư thối ở hướng đó. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ, bên trong có sọc nâu. Rễ thối mất khả năng hút nước và dinh dưỡng nuôi cây từ đó làm cành bị chết khô. Khi cây bị thối rễ nặng, tất cả rễ đều bị thối đen và chết.

>>Tìm hiểu thêm: Giải pháp cải tạo đất và phòng trừ tuyệt đối bệnh vàng lá thối rễ

 Rễ cây bị thối mất phần vỏ bên ngoài
Rễ cây bị thối mất phần vỏ bên ngoài

4. Biện pháp phòng bệnh lâu dài

Đối với vườn oi nước cần xẻ rãnh thoát nước, khơi thông cống rãnh thường xuyên trong mùa mưa để tránh bị ngập úng cục bộ.

Tiếp theo cần tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ hoai mục, giảm bớt phân hóa học để cho rễ cây chăm chỉ, siêng năng làm việc hơn, khỏe hơn, hạn chế sự tấn công của tuyến trùng và nấm bệnh.

Bón vôi định kỳ hằng năm sau thu hoạch và sau mùa mưa để ổn định độ pH, tránh tình trạng pH tụt giảm quá sâu khiến nấm bệnh gây hại phát triển mạnh.

 5. Giải pháp xử lý bệnh vàng lá thối rễ

Bước 1: Xử lý thủ công giảm áp lực lên rễ

  • Cắt cành bị vàng, cắt bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá cho cây ra đọt mới khi phục hồi.
  • Xới đất xung quanh tán cây cho rễ thông thoáng và dễ dàng tưới thuốc hơn.
Cây đã cắt tỉa những cành bị vàng sẵn sàng cho xử lý bệnh
Cây đã cắt tỉa những cành bị vàng sẵn sàng cho xử lý bệnh

Bước 2: Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM bao gồm 5 sản phẩm vi sinh, hữu cơ, dinh dưỡng nano chuyên dùng để diệt nấm, kích rễ, dưỡng cây, cải tạo đất tưới đều phần đất quanh tán 2 lần cách nhau 7 ngày. Chờ thêm 7 ngày nữa để cây ra rễ và phục hồi.

 Kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
Kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
Kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
Kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
 kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng
Kết quả sau khi xử lý bệnh 1 tháng

Tư vấn hỗ trợ kỹ thuật miễn phí!

(Chúng tôi sẽ giúp bạn kết nối trực tiếp với chuyên gia hoàn toàn miễn phí. Cam kết hiệu quả 100%)    Lưu ý: ở giai đoạn này không nhất thiết phải bón phân cho rễ, vì rễ mới ra chủ yếu là rễ non còn rất yếu, nó chưa ăn được phân mà ngược lại phân bón vào còn giúp nấm có thức ăn để phát triển. Chỉ được sử dụng thêm phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây, giúp cây lấy sức bung đọt nhanh hơn.

    HOẶC GỌI NGAY: 094.331.02340987.805.989 – TUẤN ANH (24/24) ĐỂ ĐƯỢC GIÚP ĐỠ

    Từ khóa: ,