Đăng bởi Để lại phản hồi

Điều kiện tự nhiên Việt Nam ảnh hưởng tới độ phì nhiêu của đất !

Điều kiện nhiệt đới ( nhiệt độ và độ ẩm thuận lợi ) ở Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật đất, quyết định đến độ phì nhiêu đất . Trong đất khỏe mạnh các vi sinh vật sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Quá trình khoáng hóa chất hữu cơ trong đất diễn ra mạnh mẽ và triệt để do sự đông đảo của các chủng vi sinh vât.  do điều kiện thuận lợi cho sự khoáng hóa chất hữu cơ  ( chất hữu cơ hóa chất khoáng ) nên hàm lượng chất hữu cơ trong các loại đất ở Việt Nam không cao. Trong khi đó lượng hữu cơ bổ sung cho đất quá ít. Dẫn tới giảm lượng hữu cơ trong đất.

Hiện nay đồi núi đang canh tác thường có hàm lượng hữu cơ khoảng từ 1.0 đến 1.5% .  riêng đất bazan có thể 3% song đều xếp vào loại nghèo chất hữu cơ vì đó là hữu cơ không hoạt động. Canh tác nương rẫy thường làm giảm nhanh hàm lượng hữu cơ trong đất, vì thế sau vài vụ canh tác phải bỏ hóa hóc để phục hồi độ phì cho đất bằng thảm cỏ tự nhiên.

Có thể cho rằng khi thiếu thức ăn trong đất vi sinh đã phá hủy các hợp chất hữu cơ để lấy dinh dưỡng nuôi cơ thể làm cho hàm lượng mùn giảm xuống không còn đủ liên kết các hạt đất lại với nhau, đất mất khả năng đệm, khả năng giữ dinh dưỡng.

Ngoài ra, chất hữu cơ còn bị mất đi do sói mòn rửa trôi trong trong mùa mưa, bị “ đốt cháy “ do tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong mùa khô ( nắng )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.