Đọc để hiểu hơn về đất trồng của chúng ta

Đất trồng không chỉ có tính chất vật lý là làm giá đỡ, giữ nước và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây mà còn là một vật thể sống.

Trong canh tác theo phương thức nông nghiệp hóa học, khá nhiều người đã không nắm được ý nghĩa quan trọng này, họ không coi đất là một vật thể sống nên đã vô tình làm cho đất bị tổn hại, thoái hóa. Đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất và chất lượng về lâu về dài.

đất trồng thoái hóa
Mặt đất thoái hóa

Đất thoái hóa không nảy sinh một cách tự nhiên mà là do con người gây ra. Đất rừng không thoái hóa, nhưng đất vườn do người nông dân chưa quan tâm đủ nhiều đến đất trồng nên tài nguyên trong đó dần bị cạn kiệt, thoái hóa.

Để phục hồi lại đất, chúng ta cần thay đổi quan niệm về đất, cần phải xem đất là một vật thể sống chứ không phải là vật thể chết.

Vậy “Đất Sống” là gì?

Đất sống là đất chứa vô vàn sinh vật sống hoạt động trong đó, bao gồm các loài sinh vật nhỏ bé như giun đất, bọ, ve, mối, kiến,… cùng hàng tỷ tỷ chủng vi sinh vật chung sống ở trong đó. Chúng hoạt động, phân giải chất hữu cơ sau đó thải ra các chất dinh dưỡng dễ tiêu, dễ tan giúp cho đất trở nên màu mỡ hơn.

đất sống bao gồm nhiều hạt gắn kết lại với nhau

Hoạt động của vi sinh vật là yếu tố quyết định sức khỏe và độ phì nhiêu của đất. Như vậy, đất cũng cần được nuôi dưỡng và chăm sóc giống như các sinh vật sống vậy. Đất khỏe – cây khỏe – năng suất – chất lượng.

Những điều kiện sau đây đảm bảo cho đất sống:

👉Chăm sóc đất thường xuyên bằng việc bón nhiều hữu cơ.
👉Trồng cỏ phủ đất để chống xói mòn
👉Loại bỏ dần các hóa chất làm tổn hại đến sức khỏe đất

Xem thêm: 3 bước cải tạo đất trồng thoái hóa, kém năng suất


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.