Đăng bởi Để lại phản hồi

Giải pháp để chữa bệnh vàng lá thối rễ cây chanh

Bệnh vàng lá thối rễ cây chanh là một trong những bệnh đặc biệt nghiêm trọng. Bệnh ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, từ đó ảnh hưởng đến kinh tế. Vì vậy, bà con trồng chanh cần nắm rõ nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết để có biện pháp xử lý kịp thời, nhằm hạn chế thiệt hại về kinh tế.

1. Tác nhân gây bệnh vàng lá thối rễ cây chanh

Bệnh vàng lá thối rễ cây chanh do nấm PhytophthoraFusariumFythium và tuyến trùng gây nên.

Bệnh thường xuất hiện ở đất có thành phần sét cao, độ pH thấp (pH<5). Đất sử dụng quá nhiều phân bón hóa học, ít chăm sóc.

Diệt cỏ trong vườn, khiến mặt đất bị rửa trôi xói mòn vào mùa mưa, thoát nước trong vườn kém, ngập úng làm chết rễ, khiến rễ bị tổn thương, là điều kiện cho nấm Fusarium xâm nhập và gây hại.

2. Biểu hiện bệnh vàng lá

Biểu hiện trên lá: Khi mới phát bệnh, gân lá chanh có màu vàng nhạt, phiến lá ngả màu vàng. Sau đó dần dần lá bị rụng hết. Khi cây bị nặng, cây sẽ chết nếu không xử lý kịp thời.

Biểu hiện cây chanh bị vàng lá
Biểu hiện cây chanh bị vàng lá

Biểu hiện ở rễ: Rễ sẽ bị hư thối, rễ bị từ rễ non đến rễ lớn. Rễ bị thối có màu nâu, vỏ rễ dễ bị tuột ra khỏi thân rễ. Dần dần, rễ sẽ bị thối đen hết, không còn khả năng hấp thụ nước và dinh dưỡng lên nuôi cây. Từ đó cây sẽ còi cọc, xơ xác và chết cây.

Biểu hiện cây chanh bị thối rễ
Biểu hiện cây chanh bị thối rễ

3. Biện pháp xử lý

3.1. Biện pháp xử lý

Khi vườn xuất hiện bệnh vàng lá thối rễ, bà con cần làm những việc sau:

Bước 1: Bà con cắt tỉa những cành bị vàng nhằm giảm áp lực cho hệ rễ, tiến hành cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Bước 2: Sau khi cắt tỉa, bà con bổ sung phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm trichoderma, việc bổ sung phân chuồng thời điểm này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động. Giúp chúng tồn tại trong đất lâu hơn, nhân sinh khối mạnh hơn để tiêu diệt nấm bệnh gây hại và bảo vệ rễ non. Bà con bón rải mặt, cách gốc tầm 40cm, mỗi gốc bón 25-25kg.

Bước 3: Bà con xử lý nấm bệnh và phục hồi cây bằng bộ giải pháp Đặc trị vàng lá thối rễ WAO BOOM.

Pha WAO BOOM với 1000 lít nước tưới đều lên gốc, mỗi gốc tưới từ 10 – 15 lít nước (lượng tưới tùy vào độ tuổi của cây và độ rộng của tán). Bà con tưới 2 lần cách nhau 7 ngày.

Sau khi tưới WAO BOOM, pH đất sẽ ổn định, nấm đối kháng sẽ được kích hoạt để tấn công và tiêu diệt nấm gây bệnh vàng lá thối rễ. Đồng thời các chủng nấm men kích rễ, vi khuẩn, trực khuẩn có lợi sẽ kích thích và tái tạo bộ rễ mới chắc khỏe, mập mạp.

Lưu ý: Trong thời gian cây bị bệnh, bà con tuyệt đối không được bón phân NPK.

3.2. Biện pháp phòng bệnh

Trước khi trồng bà con cần xử lý đất bằng giải pháp Chăm sóc đất, bảo vệ rễ.

Chủ động phòng nấm bệnh định kỳ bằng cách tưới WAO BOOM 3 tháng 1 lần.

Xây dựng hệ thống thoát nước tốt, tránh ngập úng vào mùa mưa.

Bổ sung phân chuồng ủ hoai mục hằng năm để cải tạo đất, giúp đất tơi xốp, giàu mùn, tạo môi trường thuận lợi để hệ vi sinh vật phát triển.

Để cỏ trong vườn để chống xói mòn, rửa trôi mặt đất, tạo môi trường cho các chủng nấm có lợi sinh sống.

Thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Đọc thêm:

Liên hệ với đội ngũ kỹ thuật nếu vườn bạn đang gặp vấn đề !    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.