Đăng bởi Để lại phản hồi

Giúp nâng cao năng suất và chất lượng cây ăn trái

Muốn vườn cây ăn trái của bạn vừa đạt năng suất cao vừa chất lượng tốt cần phối hợp nhiều biện pháp canh tác như quản lý dinh dưỡng, quản lý nước tưới tiêu, phòng chống sâu bệnh, tỉa cành tạo tán,… Trong đó biện pháp quản lý dinh dưỡng là quan trọng nhất.

Quy trình bón phân “đúng và đủ”

Cây ăn trái có 3 thời kỳ cần bón phân:

Thời kỳ sau thu hoạch, thời kỳ chuẩn bị ra hoa và thời kỳ phát triển trái. Cần hiểu rõ bản chất của từng thời kỳ để bón đúng, bón đủ phân bón cho vườn cây ăn trái của mình.

Thời kỳ sau thu hoạch:

– Việc bón phân vào thời kỳ này rất quan trọng giúp cây có đủ dinh dưỡng để phục hồi. Năng suất trái cây phụ thuộc vào hiệu quả quang hợp, nên cần phải nhanh chóng cho cây ra nhiều đọt non, nhiều lá.

– Nếu vườn cây phát triển bình thường thì sử dụng tỷ lệ NPK 1:1:1. Vườn sinh trưởng kém, vườn vừa cho năng suất cao thì có thể sử dụng tỷ lệ NPK: 2:1:1 hoặc 3:1:1.

– Lượng phân bón ở giai đoạn này thường căn cứ vào đặc điểm của cây và năng suất trái vừa thu hoạch. Nếu năng suất càng cao thì lượng bón phải càng nhiều.

Thời kỳ chuẩn bị ra hoa:

Lúc này cây cần dinh dưỡng để lá và đọt vừa ra thành thục, tạo mầm hoa nên cần giảm tỷ lệ N mà tăng P hoặc K.

Thời kỳ phát triển trái:

Thời kỳ này dài hay ngắn tùy từng loại cậy nhưng có thể chia làm 3 giai đoạn nhỏ:

– Giai đoạn sau đậu trái: Thường trong khoảng 1 tháng đầu sau đậu trái.

Lúc này trái lớn rất chậm nên không cần nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên cũng không thể thiếu dinh dưỡng vì nếu thiếu sẽ dễ gây rụng trái. Nếu có điều kiện nên sử dụng phân bón lá kết hợp với phân bón gốc có tỷ lệ NPK: 1:1:1.

– Giai đoạn trái phát triển nhanh: Lúc này trái cây sẽ lớn rất nhanh nên cần nhiều dinh dưỡng.

Với những cây có trái ra tận đầu cùng của cành như nhãn, chôm chôm, xoài thì nên sử dụng tỷ lệ NPK: 1:1:1.

Với những cây có quả nơi nách lá, cành, thân như cây có múi (bưởi, cam, quýt), mít, sầu riêng, dâu… thì cần hạn chế cây sinh đọt và lá mới nên cần tăng tỷ lệ K lên NPK: 2:2:3.

Với những cây có giai đoạn sinh trưởng này ngắn (như nhãn) thì có thể chỉ bón 1 lần nhưng những cây có thời gian giai đoạn này dài như cây có múi thì cần chia làm 2-3 lần bón.

– Thời kỳ trái trưởng thành, chín: Lúc này trái cây đã lớn hết kích cỡ và bước vào giai đoạn thành thục.

Cây cần bón đủ K thì mới có mẫu mã trái đẹp, chất lượng. Tỷ lệ NPK lúc này thường là 1:1:2.

Để sử dụng phân bón hiệu quả

Khi bón cho cây ăn trái có 2 dinh dưỡng bị mất nhiều nhất là lân và đạm. Lân thì bị keo đất giữ chặt và chuyển thành dạng khó tiêu, còn đạm thì biến thành NH3 bốc hơi. Do thất thoát nên hiệu quả sử dụng phân bón trên cây ăn trái thường chỉ đạt 25 – 35%. Vậy nên để cây ăn trái hấp thu được tối đa lượng phân bón mà chúng ta cung cấp thì trước mỗi lần bón phân cần tưới kích rễ kích thích cho bộ rễ tơ của cây phát triển tốt nhất, cộng với bổ sung vi sinh vật có lợi có tác dụng phân giải các chất khó tan giúp cho cây dễ hấp thụ hơn.

Lưu ý với những cây sử dụng biện pháp ra hoa nghịch vụ

Nếu để cây ra hoa tự nhiên thì hoa ra không tập trung. Năng suất thấp nên cây duy trì được sức khỏe bình thường. Nếu cho ra hoa sớm thì hoa sẽ ra đồng loạt, đậu nhiều quả nên dễ gây hiện tượng suy kiệt do phải mang trái nhiều quá sức của cây. Bởi vậy câu hỏi đầu tiên nhà vườn phải trả lời là dự định bắt cây cho bao nhiêu quả để trên cơ sở đó mà xác định chính xác liều lượng kích thích. Tránh hiện tượng hoa ra quá nhiều làm cho cây yếu đi. Việc xác định đó cũng sẽ đảm bảo cho việc bón phục hồi sau thu hoạch được đầy đủ.

Sau khi đậu trái thì công việc tiếp theo là phải tỉa trái. Tỉa sao cho số lượng quả để lại vừa với sức nuôi dưỡng của cây. Nên tỉa trái làm 2 lần chỉ sao cho có năng suất và chất lượng cao nhất.

Nhiều nhà vườn cho rằng trái cây ra nghịch vụ thường bị sượng có nguyên nhân từ phân bón. Trái cây bị sượng là do quá trình vận chuyển các chất dinh dưỡng về nuôi trái không đồng đều. Nguyên nhân là bởi cây bị ra đọt, lá mới. Để tránh hiện tượng tránh không được bón thừa đạm. Quản lý nước hợp lý không để ướt (mưa phải dùng bạt che gốc) và cũng không bị khô quá. Tỷ lệ NPK cũng phụ thuộc vào loại cây. Ví dụ như với nhãn xoài có thể dùng tỷ lệ 1:1:1. Nhưng với sầu riêng nên sử dụng tỷ lệ NPK: 2:2:3 và bổ sung thêm KNO3 phun lá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.