Đăng bởi Để lại phản hồi

Gừng bị thối củ, nguyên nhân và biện pháp phòng trị.

Gừng bị thối củ là một trong những bệnh thường gặp trên gừng, với mức độ gây hại đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng đến sản lượng của cả mùa vụ. Gừng bị thối củ thường do 2 nguyên nhân chính: do nấm hoặc do vi khuẩn gây hại.

1. Gừng bị thối khô thân, thối củ do nấm (thối thân, thối củ)

Gừng bị thối khô thân, thối củ do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Vết bệnh thối khô và xốp.

Nấm tồn tại sẵn trong đất, chúng tấn công vào phần gốc cây gần mặt đất. Thời tiết nóng và ẩm là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.

Vết bệnh đầu tiên là những đốm màu nâu xám, trên lá bị úa vàng và rủ xuống. Khi bệnh nặng, vết bệnh lan rộng ra, không có hình dạng nhất định, xung quanh có viền nâu đen. Phần lớn vết bệnh có xu hướng lan xuống phía gốc, làm thối một phần củ. Bệnh nặng có thể làm chết cả cây và toàn bộ củ bị thối.

2. Gừng bị thối nhũn do vi khuẩn (thối củ, héo lá)

Gừng bị thối nhũn do vi khuẩn Erwinia carotovora gây ra. Củ bị mềm nhũn, cắt ngang chổ thối thấy có dịch nhờn hoặc khi ấn tay vào có xì mủ hoặc nước, có mùi hôi rất khó chịu.

Vi khuẩn tồn tại trong đất, xâm nhập vào củ qua vết thương. Bệnh thường gây hại mạnh trong những ngày mưa dầm, đất thoát nước kém.

Vết bệnh lúc đầu là một đốm nhỏ màu nâu xám hơi mọng nước. Sau đó vết bệnh lớn dần và ăn sâu vào bên trong làm củ bị thối. Thối củ do vi khuẩn khác với bệnh thối khô do nấm là củ bị mềm nhũn; cắt ngang chỗ thối thấy có dịch nhờn hoặc khi ấn tay vào có chảy nước, có mùi hôi. Cây bị bệnh lá úa vàng và đổ gục. Bệnh còn gây hại trong thời gian gừng đã được thu hoạch.

3. Biện pháp phòng trừ

Biện pháp phòng bệnh:

  • Sử dụng cây giống sạch bệnh, đề kháng cao với nấm, khuẩn
  • Trồng đúng mật độ, đảm bảo vườn trồng thông thoáng. Gừng là loại cây ưa sáng nên khi trồng phải đảm bảo mật độ vừa phải để cây quang hợp, tránh được sâu, bệnh.
  • Làm mương rãnh thoát nước để hạn chế ngập úng. Cây gừng ưa đất tơi xốp, nhiều mùn hữu cơ, độ ẩm tốt, thoát nước khi gặp mưa to. 
  • Luân canh, xen canh cây trồng để hạn chế nấm, khuẩn
  • Bón phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai bằng nấm đối kháng Trichoderma để cải tạo độ tơi xốp, hạn chế nấm khuẩn, tuyến trùng.
  • Xử lý đất trồng trước khi xuống giống

Xử lý đất trồng gừng trước khi xuống giống

Biện pháp xử lý:

  • Khơi thông hệ thống rãnh thoát nước để xử lý tình trạng ngập úng cho vườn trồng.
  • Đối những cây bị thối, nhà vườn tiến hành nhổ bỏ mang ra khỏi vườn để tránh lây lan.
  • Tiến hành tưới WAO BOOM để tiêu diệt nấm khuẩn trong đất, cân bằng và ổn định lại pH, tăng khả năng đề kháng cho cây.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.