Đăng bởi Để lại phản hồi

Khắc phục triệt để bệnh mốc sương trên cây cà chua

Bệnh mốc sương hay còn gọi là bệnh sương mai gây hại rất mạnh trên cây cà chua. Chúng gây hại trên cả thân lá và quả làm cho lá tím tái và teo tóp lại. Vết bệnh được phủ lớp nấm màu trắng như sương, mỏng và dễ lan rộng làm cho toàn bộ lá bị khô cháy. Bệnh cũng làm cho quả chuyển màu xám xanh, trái bị bệnh sượng không thể chín. Bệnh nặng sẽ làm cho cả quả, thân, cành đều bị thối thâm đen.

1. Nguyên nhân gây bệnh mốc sương

Bệnh mốc sương do nấm Phytophthora gây ra. Bệnh mốc sương có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào trong năm, nhưng thường gây hại mạnh vào vụ Đông Xuân, khi mà nhiệt độ mát mẻ và độ ẩm cao thuận lợi cho nấm bệnh phát triển. Đặc biệt, nếu xuất hiện sương mù nhiều thì bệnh sẽ gây hại nặng nề.

Tàn dư cây cỏ, rác thải vụ trước không được vệ sinh sạch sẽ trước khi xuống giống. Đất trồng chưa được xử lý sạch nấm bệnh.

Giống trồng đã nhiễm bệnh, giống kém chất lượng, không có khả năng kích kháng nấm bệnh.

Bón phân chưa cân đối, bón ít vi lượng nhưng lại quá nhiều đạ làm cho cây quá rậm rạp trong thời gian sinh trưởng.

Tưới tiêu không hợp lý khiến vườn luôn trong tình trạng ẩm thấp.

2. Triệu chứng bệnh mốc sương trên cây cà chua

Trên lá: Vết bệnh thường xuất hiện ở mép lá, là những đốm nhỏ màu xanh nhạt, hơi ướt. Vết bệnh lớn dần lan vào phía trong phiến lá, màu nâu, có ranh giới rõ rệt với phần xanh còn lại của lá. Ở mặt dưới lá, vết bệnh có một lớp mốc trắng như sương (phân sinh bào tử). Bệnh nhẹ lá hơi bị cháy, bệnh nặng có thể làm toàn bộ phiến lá bị cháy khô.

 

Triệu chứng mốc sương trên thân cành cà chua
Triệu chứng mốc sương trên thân cành cà chua

Trên thân cành: có những đoạn dài màu nâu đen trên thân, lâu dần vết bệnh sẽ bị thối ướt. Chỗ bị bệnh thân thường teo tóp và dễ bị gãy, trên bề mặt có một lớp trắng bao phủ. Bệnh tác động xấu cản trở hoạt động sinh lý bên trong thân, làm cây yếu rồi chết dần.

Triệu chứng mốc sương trên trái cà chua
Triệu chứng mốc sương trên trái cà chua

Trên quả: Bệnh thường xuất hiện ở mặt trên của quả, trên quả có những đốm màu xanh xám, có vẻ ướt; vết bệnh lớn dần, chuyển sang màu trắng đục sau đó chuyển sang màu nâu, hơi lõm; quả nhăn nheo, có viền rõ và bên trong có thể bị thối. Bệnh nhẹ quả hơi nám và cứng, bệnh nặng quả không phát triển được, sau đó bị rụng.

3. Cách khắc phục

Điều trị bệnh sương mai thường có hiệu quả cao nhất trong giai đoạn cây mới bị dưới 5%. Vì vậy, bạn cần kiểm tra thường xuyên để phát hiện bệnh sớm nhằm giải quyết kịp thời.

Khi đó, bà con sử dụng Vaccin kết hợp với Siêu đồng phun xịt ướt đẫm thân cành lá giúp tiêu diệt nấm bệnh và tăng đề kháng cho cây, giúp ngăn chặn nấm xâm hại gây bệnh. Bà con phun xịt 2 lần liên tiếp cách nhau 3-5 ngày.

Đồng thời, bà con sử dụng WAO BOOM tưới ướt đẫm từng gốc để tiêu diệt nấm Phytopthora gây hại. Sau 7 ngày tưới nhắc lại lần 2 để đảm bảo hoàn toàn sạch nấm bệnh trong vườn.

4. Cách phòng trừ tổng hợp

Sử dụng giống cây khỏe mạnh:

Bệnh mốc sương có nguồn gốc chủ yếu từ giống, vì vậy bà con cần chọn giống kháng bệnh tốt.

Luân canh cây trồng:

Khi luân canh ngoài việc cải tạo và bồi dưỡng đất thì việc thay đổi ký chủ cũng làm cho nấm bệnh bị ức chế và không thể phát sinh phát triển.

Chọn thời điểm trồng:

Bệnh có khả năng xuất hiện mọi thời điểm trong năm. Tuy nhiên, giai đoạn thời tiết nóng kèm theo độ ẩm thấp khiến cho nâm bệnh khó phát sinh gây hại. Đây là điều kiện ức chế với nhiều loại nấm bệnh, cho nên bà con cần sắp xếp kế hoạch sản xuất một cách hợp lý.

Vệ sinh vườn:

Tàn dư thực vật quanh vườn là nơi trú ngụ của nấm bệnh mốc sương, vậy nên bà con cần thường xuyên dọn dẹp, giúp vườn thông thoáng và nhận được nhiều ánh sáng.

Xử lý đất:

Đất trồng càn được phơi ải trong vòng 1 tuần. Bổ sung thêm phân chuồng ủ hoai và chế phẩm sinh học để tiêu diệt nấm bệnh tồn tại trong đât, giúp đất tơi xốp, giàu mùn. Bà con cso thể tham khảo bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM.

Cắt tỉa cành lá:

Trong suốt quá trình và sinh trưởng của cây, cần lưu ý giai đoạn trưởng thành khi cành lá phát triển đan xen vào nhau. Đây là điều kiện làm cho nấm bệnh phát triển gây hại. Vậy nên, bà con cần cắt tỉa thường xuyên, cắt tỉa phần cành lá thừa, không còn khả năng quang hợp để tạo môi trường thoáng khí cho vườn.

Tưới nước, bón phân hợp lý:

  • Nếu có thể bà con nên áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Hạn chế tưới thẳng lên mặt lá vào buổi sáng sớm và chiều tối có sương. Nếu tưới rảnh cần thoát nước tốt, lên luống cao, hạn chế tối đa ngập úng trong vườn cây.
  • Bón phân cân đối để cây trồng có sức đề kháng tốt. Nên ưu tiên sử dụng phân chuồng ủ hoai mục, phân hữu cơ vi sinh, hạn chế bón thừa đạm.

Bệnh mốc sương tuy không gây chết hàng loạt nhưng có tác động xấu làm rụng lá, làm cho cây trồng còi cọc, giảm năng suất và chất lượng. Vậy nên, bà con cần thăm khám vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sóm để có hướng giải quyết kịp thời.

Đọc thêm:

Yêu cầu tư vấn

Error: Contact form not found.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.