Đăng bởi Để lại phản hồi

Khái niệm về chất hữu cơ và phân hữu cơ

Chất hữu cơ là các vật liệu hữu cơ như cành cây, thân cỏ, xác động vật,… các vật chất chưa qua chế biến. Phân hữu cơ là loại đã qua chế biến (ủ phân). Là hợp chất hữu cơ dùng làm trong nông nghiệp, hình thành từ phân người, phân động vật, lá và cành cây, than bùn, hay các chất hữu cơ khác thải loại từ nhà bếp. Phân bón giúp tăng thêm độ màu mỡ, độ tơi xốp cho đất bằng cách cung cấp thêm các chất hữu cơ, chất mùn và bổ dưỡng.

Phân hữu cơ và chất hữu cơ giống và khác nhau như thế nào

Thông thường nông dân chúng ta hay sử dụng cụm từ “bón phân hữu cơ” và rất ít khi sử dụng cụm từ “bổ sung chất hữu cơ”, cho nên cách thức “bón” có phần hơi cứng ngắc. Chúng ta chỉ sử dụng phân ủ, ít khi sử dụng các vật liệu hữu cơ khác. Đây chính là tư duy tự làm khó mình, không tận dụng được hết tài nguyên từ thiên nhiên.

Mặt khác, chúng ta cũng được nhiều chuyên gia khuyến cáo rằng nên bón nhiều “phân chuồng” cho đất khỏe, cây khỏe. Cụm từ này được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần khiến cho ai cũng nghĩ rằng để bổ sung hữu cơ là phải có phân chuồng.

Thật ra, có phân chuồng để bón cho cây là rất tốt. Phân chuồng giúp cải tạo đất, tăng tính đệm, duy trì độ ẩm, độ pH, nuôi dưỡng vsv,… nhưng nếu không có phân chuồng chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng các vật chất hữu cơ khác có sẵn để thay thế một phần nào đó, không nên bị động chờ đợi nguồn phân chuồng.

Chất hữu cơ được chia làm 2 nhóm (nhóm chất hữu cơ cải tạo đất và nhóm chất hữu cơ cung cấp dinh dưỡng)

Chất hữu cơ cải tạo đất là các loại chấtcó chứa nhiều thành phầnh như cellulose, lignin như vỏ bào, mùn cưa, rơm rạ, vỏ trấu, bã mía,…

Các chất hữu cơ như cây họ đậu, cây phân xanh, phân cá, bánh dầu và những chất hữu cơ dễ phân giải là những cất có thể cung cấp dinh dưỡng cho cả đất và vsv rất tốt.

Phân chuồng thỏa mãn cả 2 tính chất trên.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.