Đăng bởi Để lại phản hồi

Kỹ thuật chăm sóc cam đường canh sau thu hoạch

Cây cam đường canh là một trong số những cây khó tính và kén đất. Nếu chăm sóc không đúng kỹ thuật sẽ dễ gây ra hiện tượng khô đầu múi, ít quả. Thậm chí không thể cho quả đều mà cho quả cách năm do cây quá yếu,…

Vậy để chăm sóc cây cam đường canh cho năng suất cao, mẫu mã đẹp. Cũng như chất lượng trái đồng đều sau thu hoạch. Bà con cần phải chúng trọng 4 giai đoạn sau đây:

Cuốc bầu, cắt tỉa, rửa vườn

Sau khi thu hoạch, thu hoạch xong cây nào cuốc bầu luôn cây đó (đường kính bầu từ 30 – 40cm). Cắt tỉa tạo hình kết hợp với phun SIÊU ĐỒNG rửa vườn cũng là việc hết sức cần thiết cần. Phải thực hiện ngay trong thời gian này.

Lưu ý: khi cắt tỉa, tạo hình cho cây cần cắt hết các cành khô, cành tăm, cành vượt, cành quá yếu, cành sâu bệnh, cành xiên vào tán tránh cạnh tranh dinh dưỡng với hoa và trái. Đồng thời giúp cây thông thoáng hạn chế được phần lớn sâu bệnh.

Cây cam đường canh có thể cho thu hoạch dến 40- 50 tấn/ha nếu chăm sóc tốt

Chắn rễ (trẻ hóa rễ)

10 ngày sau khi cuốc bầu tiến hành nạo bầu, nhấc bầu lên chắn rễ dưới đáy bầu để trẻ hóa rễ. Nếu thời tiết râm mát có thể để trơ gốc còn nếu trời nắng và gió may cần phải lấp đất cho rễ không bị khô. Phơi gốc như vậy 10 – 15 ngày thì có thể tiến hành bón lót.

Kỹ thuật chắn rễ, trẻ hóa rễ để xử lý ra hoa và hạn chế khô đầu múi

Lượng phân bón lót

  • Phân chuồng tối thiểu 30 – 50kg/gốc. Nếu có điều kiện phân chuồng bón từ 70 – 100kg/gốc là tốt nhất.
  • 0,3 – 0,5kg bột đá vôi chủ yếu rắc vào các đầu rễ đã cắt.
  • 2kg lân nung chảy Văn Điển
  • Sau khi bón phân 20 ngày cần tiến hành phòng trừ nấm bệnh xâm nhập gây thối rễ qua các vết thương đã cắt bằng nấm đối kháng Chaetomium.

Sau khi bón lót như vậy thì chỉ cần mưa xuân xuống cây cam đường canh sẽ ra lộc hoa ở các kẽ lá. Đó chính là biểu hiện của quá trình xử lý ra hoa thành công.

Kỹ thuật khoanh gốc chống rụng quả

Khi hoa đậu quả được 70 – 80% (quả bằng hạt đậu xanh) bà con cần tiến hành khoanh gốc để hạn chế rụng quả non. Nếu như không khoanh gốc cây sẽ hút dinh dưỡng lên thúc đẩy lộc đông phát triển gây ra hiện tượng rụng quả non.

Sau khi khoanh gốc 7 ngày nếu thấy lá vẫn phát triển mạnh cần tiến hành khoanh thêm một lần nữa. Sau 7 ngày thấy quả xanh thì quá trình khoanh gốc đã hoàn thành (thường thì trời mưa ẩm sẽ phải khoanh từ 2 – 3 lần còn trời hanh khô sẽ phải làm từ 1 – 2 lần)

Các thời điểm bón phân trong năm

  • Bón phân thúc hoa: từ tháng 1 đến đầu tháng 2
  • Bón phân thúc quả: tháng 4
  • Bón phân nuôi quả: từ tháng 7 – tháng 11 (định kỳ mỗi tháng bón 1 lần)

Lưu ý: Bón thúc bằng các loại phân như phân cá, ngô và đậu tương thay cho phân hóa học sẽ giúp quả cam đường canh thơm ngon hơn, đồng đều và neo quả trên cây lâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.