Đăng bởi Để lại phản hồi

Phục hồi cây bị thối rễ đơn giản, hiệu quả

Rễ là bộ phận rất quan trọng đối với sự sinh trưởng và phát triển của cây. Chính vì thế, khi bộ rễ bị tổn thương làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của cây. Thậm chí, hiện tượng thối rễ nặng còn có thể khiến cho cây bị chết. Bệnh thối rễ nếu không được xử lý triệt để rất dễ bị tái đi tái lại nhiều lần, khiến cây suy yếu. Vì vậy, việc xử lý, phục hồi cây bị thối rễ rất quan trọng đối với mọi nhà vườn.

1. Nguyên nhân cây bị thối rễ

Cây bị thối rễ do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng hung thủ chính là nấm Phytopthora, Fusarium xâm nhập khiến rễ hoại tử.

Cây có thể bị thối rễ do phần cổ rễ bị đất che lấp, khiến quá trình trao đổi oxy và dinh dưỡng của cây bị ảnh hưởng. Rễ ăn quá sâu xuống dưỡi khiến rễ bị úng nước và thối rễ.

Vườn ngập úng kết hợp với chất đất nhiều sét, nén chặt, kém thông thoáng khiến nước bị giữ lại nhiều trong đất cũng khiến rễ thiếu oxy để hô hấp. Dẫn đến tình trạng bị suy yếu và tổn thương.

Bón nhiều phân chuồng chưa được ủ hoai mục trong khi trời mưa. Hay tình trạng đất trồng bị thoái hoá, lạm dụng phân thuốc hoá học cũng khiến rễ bị tổn thương và gây nên tình trạng thối rễ.

Ngoài ra, tuyến trùng cũng có thể là nguyên nhân mở đường cho nấm khuẩn xâm nhập gây thối rễ.

Thối rễ làm cho lá bị vàng

2. Tác hại của bệnh thối rễ

Khi rễ bị thối, quá trình trao đổi chất của cây bị gián đoạn khiến cho lá sẽ dần chuyển màu vàng vì thiếu nước và dinh dưỡng. Sau một thời gian lá rụng dần và cây có thể bị chết.

Ở trên lá dần chuyển màu xanh sang vàng bắt đầu từ đọt non, sau đó lan xuống lá già rồi vàng toàn bộ cây.

Ở dưới rễ, bới nhẹ lớp đất ở phía cành bị vàng rồi quan sát. Ta thấy rễ bị chuyển sang màu đen, hơi ướt và có mùi hôi. Vuốt nhẹ thấy lớp vỏ dần bị tách khỏi phần lõi gỗ.

Người ta còn hay gọi đó là hiện tượng cây bị vàng lá thối rễ.

3. Cách phục hồi cây bị thối rễ

Đầu tiên, cần tiến hành cắt tỉa những cành bị vàng giúp giảm sự thoát hơi nước cũng như giảm áp lực cho bộ rễ. Bởi lúc này, rễ yếu không thể vận chuyển đủ dinh dưỡng và nước để nuôi cây. Cần cắt từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây dễ ra lộc khi phục hồi.

Tiếp theo, bổ sung hữu cơ bằng phân chuồng ủ hoai mục bằng Trichoderma. Mỗi gốc rải đều khoảng 15-20kg ( Tuỳ vào độ tuổi cũng như độ rộng của tán). Tiến hành rải vòng quanh tán, cách gốc 40cm. Sau đó, dùng cuốc xới nhẹ cỡ 3-5cm trên bề mặt để trộn đều với lớp phân vừa bón.Việc này giúp vi sinh vật có lợi trong đất có điều kiện thích hợp để phát triển. Nhân sinh khối nhiều lên giúp tiêu diệt nấm khuẩn gây hại, bảo vệ bộ rễ cho cây.

Cuối cùng, pha bộ giải pháp WAO BOOM với 1000 lít nước sau đó tưới lên vùng đất đã rải phân hữu cơ. Mỗi gốc giao động từ 10-15 lít tuỳ vào độ tuổi cũng như độ rộng của tán. Sau 7 ngày, bà con tiến hành tưới lại lần 2. Tưới WAO BOOM giúp cải thiện độ pH cho đất, tiêu diệt nấm bệnh gây thối rễ.

Sau khi cây phát triển ổn định, bổ sung thêm phân bón cao sấp Sao đỏ nhằm bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng cho cây. Loại phân bón này dễ tan, dễ tiêu nên giúp cho cây dễ hấp thụ, phục hồi nhanh hơn. Mỗi gốc, bón từ 30-50gram.

Tuyệt đối, trong quá trình phục hồi, bà con không sử dụng các loại hoá chất tưới vào gốc cây và không bón NPK cho cây trong vòng 3-6 tháng.

Để lại thông tin để được hỗ trợ phục hồi cây thối rễ:


  Xem thêm:
  Thuốc đặc trị bệnh thối rễ hiệu quả triệt để

  Vàng lá, thối rễ sầu riêng, nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

  Đăng bởi Để lại phản hồi

  Giải quyết nỗi lo bệnh phấn trắng trên cà chua an toàn, hiệu quả

  Cà chua là loại cây trồng phổ biến xuất hiện ở nhiều vùng miền. Tuy nó dễ trồng nhưng cũng dễ bị côn trùng, sâu nấm bệnh tấn công. Trong đó không thể không kể đến bệnh phấn trắng. Hãy cùng WAO giải quyết nỗi lo cho bà con về bệnh phấn trắng trên cà chua nhé!

  1. Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng trên cà chua

  Nguyên nhân gây nên bệnh phấn trắng là do chủng nấm Leveillula, Ẻysiphe cichoracearum gây ra. Bệnh ưa thích khí hậu mưa nhiều, độ ẩm cao vì thế chúng thường xuất hiện trùng với mùa gieo trồng, phát triển và thu hoạch cà chua. Bệnh có thể lây lan theo gió, mưa hay nguồn nước tưới.

  Hình ảnh: Xuất hiện những đốm trắng nằm rải rác trên lá, có nơi đã chuyển sang màu vàng

  2. Triệu chứng và tác hại bệnh phấn trắng trên cà chua

  Khi mới xuất hiện, vết bệnh có kích thước rất nhỏ, có màu xanh nhạt hoặc vàng nhạt và nằm rải rác ở trên mặt lá. Ở cây cà chua, bệnh phấn trắng có xu hướng phát triển rất mạnh ở mặt lá phía trên. Sau một vài ngày tạo ra một lớp phấn màu trắng, nhìn như nấm mốc bao phủ bề mặt lá. Một số trường hợp bệnh có lớp phấn bao phủ cả ở mặt dưới của lá.

  Cà chua khi bị bệnh, lá dần chuyển sang màu vàng và khô chết. Khiến diệp lục của cây bị phá huỷ nặng nề, cây bị mất khả năng quang hợp. Ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cà chua và có thể dẫn đến tình trạng chết cây.

  3. Biện pháp phòng trừ bệnh

  Phòng bệnh:
  • Thường xuyên theo dõi, quan sát vườn để kịp thời phát hiện bệnh.
  • Vệ sinh vườn sạch sẽ, thoáng mát, tránh ẩm thấp.
  • Chủ động phun phòng định kỳ từ 7-15 ngày/ lần.
  • Trước khi xuống giống cần thu gom tàn dư thực vật nhiễm bệnh từ vụ trước và xử lý đất kỹ bằng WAO BOOM.
  • Sử dụng giống cây khoẻ mạnh, cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cũng như nước tưới cho cà chua nhằm tăng sức đề kháng cho cây.
  Trị bệnh:
  • Cắt bỏ, thu gom và đưa những cành lá bị nhiễm bệnh đi tiêu huỷ, tránh lây lan sang cây khác.
  • Sử dụng Vaccin kết hợp với Siêu đồng để phun ướt đẫm lên cây. Phun 2 lần và mỗi lần cách nhau 3 ngày.

  Cà chua là loại cây ngắn ngày vì thế bà con rất lo lắng khi cây bị bệnh. Phải xử lý như thế nào để không gây độc hại, không ảnh hưởng đến sức khoẻ người làm vườn cũng như người tiêu dùng. Vì thế, bà con cần lưu ý những biện pháp để có thể chủ động phòng trừ bệnh phấn trắng trên cà chua một cách an toàn, hiệu quả nhất nhé!

  Đăng bởi Để lại phản hồi

  4 điều không thể bỏ qua khi chăm sóc bưởi giai đoạn trái non

  Sau thời gian làm hoa, cây bắt đầu đậu trái. Giai đoạn này trái non rất dễ rụng. Bởi một số nguyên nhân như rụng trái sinh lí, thiếu hoặc mất cân đối dinh dưỡng, côn trùng gây hại hoặc do thời tiết bất lợi. Dưới đây là 4 điều bà con cần làm khi chăm sóc bưởi giai đoạn trái non.

  1. Cắt tỉa trái non giảm rụng trái sinh lí

  Việc đầu tiên cần phải tiến hành làm khi chăm sóc bưởi giai đoạn trái non là cắt tỉa trái. Tỉa những trái nhỏ, trái ở chùm dày, quả méo mó, sần sùi, trái mọc không đúng vị trí để giúp cây tập trung nuôi dưỡng những quả chất lượng.
  Tuỳ thuộc vào độ tuổi, tình trạng của cây mà lựa chọn số lượng trái tốt được giữ lại để chăm sóc.

  Hình ảnh: Sau thời gian ra hoa, bưởi bắt đầu đậu trái

  2. Bổ sung và cân đối dinh dưỡng cho bưởi giai đoạn trái non

  Chăm sóc bưởi giai đoạn trái non giống như chăm sóc phụ nữ đang mang thai. Cần chăm sóc kĩ lưỡng về cả cơ thể lẫn tinh thần.

  2.1 Bổ sung Amino Acid cho cây

  Giai đoạn cây mang trái rất dễ bị “stress” khiến quá trình sản xuất Amino acid bị chậm lại. Để có được lượng Amino acid cần thiết, bắt buộc cây bưởi phải tự thuỷ phân protein hiện có. Giống như việc tự ăn thịt chính mình và làm cây bị suy yếu. Vì vậy việc bổ sung Amino acid giai đoạn này là cần thiết giúp giảm stress cho cây bưởi.

  Ngoài ra, Amino Acid còn hết sức quan trọng trong quá trình sản sinh hạt phấn, khả năng nảy mầm của hạt phấn. Tăng khả năng thụ phấn cũng như chất lượng và hương vị của trái cây.

  2.2 Bổ sung dinh dưỡng đa trung vi lượng

  Thời điểm cây ra hoa cây đã sử dụng gần như toàn bộ nguồn dinh dưỡng để làm hoa. Đến lúc đậu trái, nguồn dinh dưỡng đã cạn kiệt vì thế cần bổ sung để cây có đủ sức khoẻ nuôi trái.

  Đối với dinh dưỡng đa lượng (NPK)

  Chăm sóc bưởi giai đoạn trái non nên bón loại phân có hàm lượng đạm vừa đủ và lân thấp trong 3 tháng đầu nuôi trái. Nhằm hạn chế hiện tượng trái to, vỏ dày cũng như hiện tượng bung đọt làm khô múi, rụng trái non..

  Sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai, phân ủ từ đạm cá, đậu tương, chuối, ốc,.. để bón cho cây. Với lượng bón 50 gram trên một gốc, bón mỗi tuần 1 lần. Có thể hoà với nước sạch để tưới, hoặc rải đều lên bề mặt theo hình chiếu của tán. Bón cách gốc 40cm.

  Chú ý: Khi bón phân không sử dụng cuốc để xới xáo tránh gây tổn thương cho bộ rễ.

  Đối với dinh dưỡng trung, vi lượng

  Có thể sử dụng phân bón cao cấp Sao đỏ để bón cho cây bưởi giai đoạn trái non. Sao đỏ chứa đầy đủ các dinh dưỡng trung, vi lượng thiết yếu. Có thể sử dụng ở dạng bón gốc hoặc phun qua lá vơi liều lượng 30-50gram/ 1 gốc. Có tác dụng tăng phẩm chất, hương vị trái để trái bóng đẹp, tròn đều, ngọt thơm, mỏng vỏ và mọng nước.

  Ngoài ra còn giúp tăng độ kết dính cuống quả, hạn chế rụng quả non. Kích thích quả nhanh lớn, chống nứt trái, méo trái.

  Lưu ý: Cần cung cấp đầy đủ và cân đối tất cả các dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Tránh hiện tượng nứt trái, méo trái, vỏ dày, sần sùi, sồ vỏ, khô đầu múi, trái không đều, vị nhạt, tép khô…

  3. Tưới nước

  Bà con cần cung cấp đầy đủ nguồn nước tưới cho cây giai đoạn cây mang trái. Mùa nắng cần thường xuyên tưới nước cho bưởi, đảm bảo nước cũng như độ ẩm cho cây. Có thể để cỏ, sử dụng vật liệu che phủ để giữ nước, giữ ẩm cho cây. . Mùa mưa cần tiêu nước tránh tình trạng ngập úng khiến trái rụng, nấm bệnh và có thể dẫn đến chết cây.

  4. Phòng trừ nhện đỏ, sâu vẽ bùa, sâu đục trái ở bưởi giai đoạn trái non

  Giai đoạn này trái non thu hút rất nhiều loài côn trùng gây hại. Nguy hiểm nhất là nhện đỏ, sâu vẽ bùa, sâu đục trái. Chúng tấn công làm cho mẫu mã trái sau này xấu xí, mất giá trị thương phẩm. Nếu bị nặng có thể khiến cho trái bị rụng. Cần sử dụng bộ chế phẩm sinh học WAO KING để phòng trừ và tiêu diệt chúng.

  Cả 4 công việc này đều cực kì quan trọng trong giai đoạn chăm sóc bưởi giai đoạn trái non. Bà con cần tiến hành tổng hợp cả ba để đạt năng suất cao. Chúc bà con một vụ mùa bội thu!

  Đăng bởi Để lại phản hồi

  Cách xử lý khi cây chanh dây bị thối rễ

  Chanh dây bị thối rễ là vấn đề mà rất nhiều  vườn trồng chanh dây gặp phải. Bệnh thối rễ chanh dây nếu không được xử lý kịp thời sẽ lây lan ra toàn vườn, gây thiệt hại lớn cho nhà vườn. Do đó, nhà vườn cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cũng như xử lý kịp thời khi cây chanh dây có dấu hiệu thối rễ.

  1. Nguyên nhân khiến cây chanh dây thối rễ

  Bệnh thối rễ trên cây chanh dây xuất phát từ một số nguyên nhân sâu xa sau mà các nhà vườn cần nắm rõ để xử lý đúng.

  • Vườn úng nước, đất quá ẩm ướt.
  • Đất chai cứng nén chặt, quá nhiều sét, thiếu mùn hữu cơ.
  • Vườn bón quá nhiều phân vô cơ, ít bón phân hữu cơ.
  • Sử dụng thuốc diệt cỏ trong vườn.
  • Đất canh tác lâu năm, thoái hóa bạc màu, không được chăm sóc.

  Tất cả những yếu tố trên là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm gây bệnh như Phytophthora, Fusarium, tuyến trùng tấn công vào rễ khiến rễ tổn thương và hư thối.

  2. Dấu hiệu nhận biết chanh dây bị thối rễ

  Để phát hiện sớm bệnh thối rễ trên cây chanh dây, nhà vườn quan sát cây và lưu ý nếu có những biểu hiện sau:

  • Lá chanh dây chuyển vàng dần cả phần gân lá và phiến lá.
  • Cây không ra đọt mới.

  Khi thấy chanh dây có những biểu hiện trên thì tiến hành bới nhẹ lớp đất mặt để kiểm tra rễ. Rễ chanh dây bị thối sẽ chuyển màu nâu đen, kéo nhẹ hai đầu rễ, nếu phần vỏ tách khỏi phần lõi gỗ là rễ đã thối nặng. Rễ sẽ thối dần từ rễ cám vào rễ chính.

  3. Cách xử lý khi cây chanh dây bị thối rễ

  Khi phát hiện chanh dây bị thối rễ, nhà vườn thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Nếu vườn ngập úng, dư nước, tiến hành tạo mương rãnh, khơi dòng thoát nước cho vườn nhanh nhất.
  • Bước 2: Với những cây đã bị thối hỏng nặng, tiến hành nhổ bỏ và mang ra khỏi vườn tiêu hủy.
  • Bước 3: Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM pha với 1000 lít nước, tưới đều quanh gốc. Mỗi gốc tưới từ 5 – 7 lít nước. Tưới liên tiếp 2 lần cách nhau 7 ngày.
  • Bước 4: Sau khi cây đã phát triển ổn định trở lại, tiến hành chăm sóc lại cây, bổ sung dinh dưỡng bằng phân cao cấp Sao đỏphân bón lá A4.

  Lưu ý:

  • Trong quá trình xử lý cây bị thối rễ, tuyệt đối không bón phân NPK cho cây.
  • Vườn trồng cần xử lý đất trước khi trồng lại ở những vị trí cây trồng cũ.
  Đăng bởi 1 phản hồi

  Cách xử lý bưởi bị nứt thân xì mủ hiệu quả nhất

  Cây bưởi bị nứt thân xì mủ (hay còn gọi là chảy gôm, chảy nhựa) là bệnh do nấm Phytophthora sp gây ra. Đây là căn bệnh nguy hiểm trên cây bưởi và nhiều loại cây trồng khác.

  Những cây bưởi bị nhiễm bệnh thường phát triển kém, cây suy yếu, ra hoa đậu trái ít, sau một thời gian sẽ chết lụi dần.

  Bài viết này, WAO sẽ hướng dẫn nhà vườn cách xử lý cây bưởi bị nứt thân xì mủ hiệu quả nhất. Mời bà con cùng tìm hiểu.

  1. Nguyên nhân gây bệnh

  Bệnh nứt thân xì mủ trên cây bưởi do nấm Phytophthora sp gây ra.

  Nấm tồn tại sẵn trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tấn công lên cây. Nấm có sợi và bọc các bào tử với kích thước rất nhỏ, bằng mắt thường khó có thể phát hiện. Bào tử nấm sinh sôi trong đất rồi xâm nhiễm lên thân cây qua nước mưa, giọt bắn khi tưới. Cây bưởi sẽ tự tiết ra nhựa cây để bảo vệ cơ thể khỏi nấm hại, tuy nhiên, trước sự tấn công nguy hiểm của nấm, cây trồng thường khó chống chọi lại.

  cách xử lý bưởi bị xì mủ

  Trong điều kiện thời tiết âm u, độ ẩm cao, vườn ẩm thấp, nấm phát sinh rất mạnh.

  Đặc biệt, với những vườn bưởi ít được chăm sóc và chăm sóc không đúng cách, bón phân không cân đối, thừa thiếu dinh dưỡng, thiếu các chất quan trọng như canxi khiến vỏ cây bị nứt. Đây là yếu tố mở đường cho nấm Phythophthora xâm nhiễm vào cây.

  2. Triệu chứng bệnh nứt thân xì mủ trên cây bưởi

  Trên cây bưởi, bệnh xuất hiện ở phần gốc (gần cổ rễ), thân chính, cành lớn.

  Khi mới phát sinh, vết bệnh nhỏ, sũng nước, từ đây có dịch nhựa màu vàng nâu chảy ra. Phần vỏ bị thối đen, có mùi hôi.

  Lõi gỗ bên trong và mặt trong vỏ có các đường sọc nâu.

  Bệnh nặng sẽ lây lan xuống phần rễ, khiến rễ thối đen, cây chết rất nhanh.

  bưởi bị nứt thân xì mủ

  3. Cách xử lý và phòng ngừa cây bưởi bị nứt thân xì mủ

  Khi phát hiện cây bưởi có biểu hiện bệnh nứt thân xì mủ, nhà vườn tiến hành thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Dùng khăn hoặc giấy sạch lau khô vết bệnh.

  Bước 2: Dùng dao cạo nhẹ phần vỏ đã bị thối đen đem đi tiêu hủy.

  Bước 3: Sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp với Siêu đồng pha với tỉ lệ 1:1 quét trực tiếp lên vết bện, quét 2-3 lần/ngày, cho đến khi vết bệnh khô thì dừng.

  Bước 4: Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới ướt đẫm vùng quanh gốc để diệt nấm trong đất, vì đây là nơi nấm bệnh phát sinh.

  Bước 5: Sau khi cây đã dừng bệnh, ổn định trở lại, nhà vườn tiến hành bổ sung phân bón trung vi lượng có chứa thành phần canxi cao như Sao đỏ để hạn chế tình trạng cây bị nứt vỏ và bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng phát triển toàn diện, cho năng suất cao.

  Biện pháp phòng ngừa bệnh nứt thân xì mủ cho bưởi:

  • Cắt tỉa tạo tán hợp lý, tạo thông thoáng cho vườn.
  • Cải tạo nền đất tơi xốp, khỏe mạnh, sạch nấm bệnh bằng cách tưới bộ giải pháp WAO BOOM định kỳ 3 tháng/lần và bổ sung phân hữu cơ cũng như vật liệu hữu cơ.
  • Đảm bảo thoát nước tốt cho vườn, tránh ngập úng.
  • Chăm sóc cây khỏe mạnh, đề kháng cao, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cây phát triển toàn diện.

  Nếu nhà vườn còn bất kỳ thắc mắc nào về cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây bưởi hoặc các vấn đề về sâu bệnh khác, hãy để lại thông tin để được đội ngũ kỹ thuật WAO hỗ trợ miễn phí.

  Đăng bởi Để lại phản hồi

  Cách xử lý và phòng ngừa cây chanh bị nứt thân xì mủ

  Chanh bị nứt thân xì mủ hay chảy nhựa, chảy gôm là bệnh thường gặp trên cây chanh.  Các vườn chanh đang mang trái rất dễ mắc bệnh. Bệnh nứt thân xì mủ ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của cây chanh. Cây ra hoa đậu trái kém, nếu không được xử lý kịp thời cây sẽ chết.

  Bài viết này WAO sẽ chia sẻ cách xử lý cây chanh bị nứt thân xì mủ hiệu quả, nhanh chóng nhất. Mời nhà vườn cùng tìm hiểu.

  1. Triệu chứng cây chanh bị bệnh nứt thân xì mủ

  Trên thân cành chanh có các vết nứt, từ vết nứt này có nhựa chảy ra màu nâu sẫm, vết bệnh ướt.

  Phần vỏ và lõi gỗ bên trong có các đường sọc nâu chạy dọc theo thân cành. Bị bệnh nặng, phần vỏ bị thối đen.

  Cây suy yếu dần vì không thể đưa được nước và dinh dưỡng lên trên.

  2. Nguyên nhân và điều kiện phát sinh bệnh

  Bệnh nứt thân xì mủ trên cây chanh do nấm Phytophthora sp gây ra. Nấm Phytophthora tồn tại sẵn trong đất, khi gặp điều kiện thuận lợi chúng sẽ tấn công lên cây.

  Nấm gây bệnh phát sinh mạnh trong điều kiện độ ẩm cao, vườn ẩm thấp.

  Những vườn trồng chanh ít chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng không cân đối, thiếu các chất quan trong như canxi, khiến vỏ cây bị nứt. Khi vỏ cây bị nứt, nấm Phytophthora sẽ xâm nhập gây ra các vết chảy nhựa xì mủ.

  3. Cách xử lý và phòng ngừa cây chanh bị nứt thân xì mủ

  Khi phát hiện cây chanh có biểu hiện bệnh nứt thân xì mủ, nhà vườn tiến hành thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Dùng khăn hoặc giấy sạch lau khô vết bệnh.

  Bước 2: Dùng dao cạo nhẹ phần vỏ đã bị thối đen đem đi tiêu hủy.

  Bước 3: Sử dụng chế phẩm Vaccin kết hợp với Siêu đồng pha với tỉ lệ 1:1 quét trực tiếp lên vết bện, quét 2-3 lần/ngày, cho đến khi vết bệnh khô thì dừng.

  Bước 4: Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới ướt đẫm vùng quanh gốc để diệt nấm trong đất, vì đây là nơi nấm bệnh phát sinh.

  Bước 5: Sau khi cây đã dừng bệnh, ổn định trở lại, nhà vườn tiến hành bổ sung phân bón trung vi lượng có chứa thành phần canxi cao như Sao đỏ để hạn chế tình trạng cây bị nứt vỏ và bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng phát triển toàn diện, cho năng suất cao.

  Biện pháp phòng ngừa bệnh nứt thân xì mủ cho chanh:

  • Cắt tỉa tạo tán hợp lý, tạo thông thoáng cho vườn.
  • Cải tạo nền đất tơi xốp, khỏe mạnh, sạch nấm bệnh bằng cách tưới bộ giải pháp WAO BOOM định kỳ 3 tháng/lần và bổ sung phân hữu cơ cũng như vật liệu hữu cơ.
  • Đảm bảo thoát nước tốt cho vườn, tránh ngập úng.
  • Chăm sóc cây khỏe mạnh, đề kháng cao, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để cây phát triển toàn diện.

  Nếu nhà vườn còn bất kỳ thắc mắc nào về cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ trên cây chanh hoặc các vấn đề về sâu bệnh khác, hãy để lại thông tin để được đội ngũ kỹ thuật WAO hỗ trợ miễn phí.

  Đăng bởi Để lại phản hồi

  Vùng trồng sầu riêng Đắk Lắk được Hải quan Trung Quốc đánh giá cao

  Các vùng sầu riêng tại Đắk Lắk đã được Hải quan Trung Quốc kiểm tra, đánh giá tốt, doanh nghiệp nóng lòng chờ ngày đưa trái sầu riêng đầu tiên sang đất nước tỷ dân.

  Đã kiểm tra đánh giá trực tuyến xong 25 vùng trồng sầu riêng 

  Vừa qua, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) và Cục Bảo vệ thực Việt Nam đã tổ chức đánh giá trực tuyến đối với 25 vùng trồng sầu riêng của HTX Cây ăn trái Krông Pắc liên kết với Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn.

  Ông Võ Ngọc Huy, Phó Giám đốc HTX Cây ăn trái Krông Pắc cho biết, đến nay phía Trung Quốc đã kiểm tra xong mã vùng trồng và đang đợi công bố kết quả. Theo ông Huy, HTX đã được kiểm tra với diện tích hơn 600ha, sản lượng ước đạt hơn 1.000 tấn.

  Để công việc kiểm tra được thuận lợi hơn, những ngày này phía HTX đã phải chuẩn bị nhiều công việc khác nhau. Công tác kiểm tra nhiều cái HTX cũng bị động như tài liệu, một số yêu cầu từ phía GACC nhưng đơn vị đã cơ bản hoàn thành.

  Để chuẩn bị cho việc kiểm tra, Cục Bảo vệ thực vật đã hỗ trợ HTX một số vấn đề trong khâu quy trình sản xuất. Quy trình 5K, người dân ra vào canh tác phải đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch. Ngoài ra, HTX cũng phải tuân thủ hồ sơ ghi chép, nhật ký canh tác theo yêu cầu từ phía Trung Quốc.

  “Trong lúc kiểm tra thì công tác chuẩn bị, di chuyển giữa các vườn gặp nhiều khó khăn. Khó khăn nhất là đường truyền tại các vườn, phải làm sao đảm bảo được mạng kết nối với phía Trung Quốc. Đến nay, phía Trung Quốc kiểm tra xong HTX đang đợi để đưa những quả sầu riêng đầu tiên đi đường chính ngạch”, ông Huy chia sẻ.

  vùng trồng sầu riêng Đắk Lắk
  Các thành viên HTX Cây ăn trái Krông Pắc phối hợp với phía Trung Quốc kiểm tra vườn sầu riêng. Ảnh: Quang Yên.

  Cũng theo ông Huy, qua kiểm tra, nhân viên GACC đánh giá các vườn sầu riêng của HTX trái nhiều, to, tròn. Đặc biệt, các vườn sầu riêng của HTX đều đảm bảo về tiêu chí môi trường.

  “HTX mong muốn có đầu ra ổn định. Để làm được việc này phải xây dựng được quy trình sản xuất đạt chuẩn. Đặc biệt trong thời gian này HTX mong muốn phía Trung Quốc nhanh chóng cấp mã vùng trồng và công bố những đơn vị nào được xuất khẩu chính ngạch vì năm ngoái đơn vị cũng đã được phía Trung Quốc đánh giá. Nếu GACC không sớm cấp mã vùng trồng và doanh nghiệp được xuất khẩu sẽ trễ niên vụ 2022. Nếu vậy HTX cũng như doanh nghiệp liên kết sẽ gặp nhiều khó khăn”, ông Huy thông tin.

  Là doanh nghiệp liên kết với HTX để xây dựng các vùng nguyên liệu xuất khẩu, Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn cùng HTX đã chuẩn bị cho thời điểm lịch sử này từ năm 2020.

  Công ty đã tổ chức tập huấn về công tác phòng ngừa Covid-19, tập huấn quy trình kỹ thuật, về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP), cũng như tập huấn cho bà con về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên vườn sầu riêng. Các vườn trồng phải luôn tuân thủ theo quy trình sản xuất của HTX cũng như Công ty ban hành.

  Các bẫy sâu bệnh hại trên cây sầu riêng được phía Trung Quốc quan tâm. Ảnh: Quang Yên.

  Ông Lê Anh Trung, Giám đốc vùng nguyên liệu Công ty Cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Dũng Thái Sơn cho biết, do Trung Quốc vẫn thực hiện chính sách Zero Covid nên GACC rất chú trọng về vấn đề công tác quản lý phòng ngừa dịch bệnh tại vườn trồng. Đặc biệt, các biện pháp xử lý, phòng ngừa quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên vườn trồng, công tác kiểm dịch thực vật, đánh giá tồn dư thuốc bảo vệ thực vật của sản phẩm nông nghiệp.

  Trong đó, phía GACC tập trung các câu hỏi liên quan đến kiểm tra, điều tra phát hiện sinh vật gây hại (SVGH) định kỳ, ghi chép các loài sinh vật gây hại phát hiện và xử lý. Thực hiện biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Sử dụng bẫy ruồi đục quả, các bố trí, kết quả bẫy và có bao trái không. Lưu hồ sơ kiểm soát SVGH… Đến nay GACC đã cơ bản kiểm tra xong vùng trồng, cơ sở đóng gói nhưng để đưa được quả sầu riêng đi đường chính ngạch vào nước này còn nhiều khó khăn.

  “Dũng Thái Sơn là một trong những doanh nghiệp từng được phía Trung Quốc kiểm tra đủ điều kiện xuất khẩu sầu riêng chính ngạch. Tuy nhiên, đến nay phía Trung Quốc vẫn chưa cho thí điểm xuất khẩu nên gây nhiều khó khăn, nhất là khi người dân tin tưởng phối hợp với doanh nghiệp để thực hiện các yêu cầu do phía Trung Quốc đưa ra. Việc chậm trễ này nếu kéo dài dễ khiến người dân mất lòng tin vào doanh nghiệp, chính quyền. Do đó, chúng tôi đề xuất Bộ NN-PTNT đề nghị phía Trung Quốc sớm cho các doanh nghiệp đạt yêu cầu thí điểm xuất khẩu sầu riêng qua nước này”, ông Lê Anh Trung.

  Chờ Trung Quốc công bố danh sách

  Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk, phía GACC đã kiểm tra trực tuyến 38 mã vùng trồng sầu riêng và 6 cơ sở đóng gói của địa phương trong gần 15 ngày. Tổng diện tích được kiểm tra là 1.500ha.

  Để chuẩn bị cho việc kiểm tra quy mô lớn này, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX chuẩn bị hồ sơ để phía Trung Quốc kiểm tra trực tuyến theo các quy định về quy trình thiết lập và giám sát vùng trồng; Quy trình thiết lập và giám sát cơ sở đóng gói và các quy định tại Nghị định thư về kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc.

  Phía Trung Quốc kiểm tra HTX Cây ăn trái Krông Pắc. Ảnh: Quang Yên.

  Qua các buổi kiểm tra trực tuyến của phía Trung Quốc bước đầu cho thấy các doanh nghiệp, HTX vùng trồng, cơ sở đóng gói thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên kết quả phải chờ thông tin từ Tổng cục Hải Quan Trung Quốc công bố.

  “Một số doanh nghiệp, HTX mà GACC đã kiểm tra trực tuyến đợt trước thì không kiểm tra lại. Toàn bộ vùng trồng và cơ sở đóng gói kiểm tra đợt này đều là các vùng trồng và cơ sở đóng gói mới thiết lập. Đơn vị đã hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX hoàn thiện về quy trình thiết lập vùng trồng, quy trình thiết lập cơ sở đóng gói theo các Tiêu chuẩn của Cục Bảo vệ thực vật và Nghị định thư. Trong thời gian tới Chi cục tiếp tục phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật, chính quyền địa phương giám sát các vùng trồng và cơ sở đóng gói đã được GACC kiểm tra để các vùng trồng, cơ sở đóng gói luôn đảm bảo các tiêu chí theo quy định của nước nhập khẩu”. Ông Lê Văn Thành, Chi Cục trưởng Chi cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đăk Lăk cho biết.

  Các doanh nghiệp sẵn sàng đưa quả sầu riêng sang Trung Quốc bằng đường chính ngạch. Ảnh: Quang Yên.

  Vị Chi cục trưởng cho biết thêm, Đắk Lắk là địa phương có diện tích lớn nhất được GACC kiểm tra trong đợt này. Để chuẩn bị cho việc kiểm tra, hơn một năm trước, Đắk Lắk đã mời các chuyên gia của Cục Bảo vệ thực vật vào địa phương hướng dẫn.

  “Quá trình kiểm tra GACC luôn quan tâm đến phòng chống dịch Covid-19, vệ sinh an toàn thực phẩm và sâu bệnh hại. Về lâu dài, khi Trung Quốc đồng ý cho sầu riêng đi chính ngạch thì cả một khối lượng công việc rất lớn. Do đó, để việc xuất khẩu được lâu dài thì cần quy trách nhiệm cho chính quyền địa phương, doanh nghiệp và người dân trong việc kiểm soát vùng trồng, sâu bệnh hại…

  Đây là lần đầu tiên Đăk Lăk được kiểm tra diện tích vùng trồng lớn như thế nên cũng gặp nhiều khó khăn. Nhưng đến nay các mã vùng đăng ký đã kiểm tra xong và chờ phía Trung Quốc công bố danh sách những đơn vị đạt yêu cầu”, ông Thành chia sẻ.

  Theo ông Lê Văn Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Đắk Lắk, năm 2021 địa phương đăng ký xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc 3 loại là sầu riêng, chanh leo và khoai lang tím Nhật. Địa phương có hơn 1.000ha chanh leo. Hiện loại trái cây này đã được cho xuất khẩu thí điểm qua 7 cửa khẩu. Tuy nhiên, thời gian này Đắk Lắk đang bước vào thời điểm thu hoạch sầu riêng do đó địa phương ưu tiên cho mặt hàng này. Sau khi xong sầu riêng, thời gian tới Chi cục sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các lớp tập huấn, quy trình để xuất khẩu chanh leo cho doanh nghiệp, HTX, người dân.

  Đăng bởi Để lại phản hồi

  Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại cây na mãng cầu hiệu quả nhất

  Bọ xít muỗi là một trong những loài gây hại đa thực trên nhiều loại cây trồng, trong đó có cây na. Chúng tấn công lên cành lá quả gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trưởng phát triển và năng suất chất lượng na.

  Bài viết này WAO sẽ chia sẻ cho nhà vườn cách phòng trừ bọ xít muỗi cho cây na hiệu quả nhất.

  1. Đặc điểm bọ xít muỗi hại na

  Bọ xít muỗi gây hại trên na có tên khoa học là Helopeltis spp. Thuộc bộ cánh nửa Hemiptera, họ Miridae. Có hai loài bọ xít muỗi phổ biến là loài Helopeltis theivora có màu xanh lá cây và loài Helopeltis antonii có màu nâu đỏ.

  Bọ xít muỗi trưởng thành có thân hình thon dài khoảng 6,5 – 8,5mm, với bộ râu dài quá thân mình. Trên ổ bụng có một cột sống đặc trưng, phía giữa ngực có gai nhọn, chân dài và mỏng như chân muỗi.

  Bọ trưởng thành có thể sống từ 15-30 ngày, mỗi con cái có thể đẻ từ 30-50 trứng. Trứng được đẻ rải rác hoặc thành cụm trên thân cây, cuống lá non hoặc trên cuống quả.

  Trứng bọ xít muỗi có màu trắng trong suốt, hình oval, dài khoảng 1mm. Sau khoảng một tuần, trứng nở ra ấu trùng.

  2. Cách thức gây hại và mức độ nguy hiểm của bọ xít muỗi

  Cách thức gây hại:

  Bọ xít muỗi thường tấn công vào chồi non, lá non, quả non. Chúng dùng vòi chích xuyên qua các mô thực vật, nước bọt của chúng rất độc, gây ra các vết hoại tử nơi mà chúng chích, các vết này ban đầu có màu chì sau đó chuyển sang màu nâu đậm, tạo thành sẹo trên cành lá, quả, làm cháy lá khô cành, rụng hoa, quả biến dạng, khô rụng.

  bọ xít muỗi hại na

  Thời điểm bọ xít muỗi chích hút thường vào sáng sớm và chiều mát, những ngày trời âm u chúng có thể hoạt động cả ngày. Chúng bắt đầu gây hại mạnh từ đầu mùa mưa đến cuối mùa mưa, nhất là các giai đoạn cây ra lộc non và hoa quả non.

  Hậu quả khi bị bọ xít muỗi tấn công:

  • Những bộ phận bị bọ xít muỗi tấn công đều bị hoại tử.
  • Lá, chồi non bị cong queo, cháy đen, làm giảm hiệu suất quang hợp và ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cây. Những chồi lá bị nặng sẽ khô rụng, cây xơ xác, không phát triển.
  • Những vết chích trên quả sẽ thành sẹo, lõm xuống làm giảm giá trị thương phẩm của quả. Những quả non bị chích sẽ rụng.
  • Bên cạnh đó, những vết chích này sẽ mở đường cho các loại nấm khuẩn gây bệnh xâm nhập gây bệnh nguy hiểm cho cây.
  cách phòng ngừa bọ xít muỗi cây na

  3. Cách phòng trừ bọ xít muỗi hại cây na

  Khi cây na đã bị bọ xít muỗi tấn công, nhà vườn cần thực hiện biện pháp sau:

  • Tỉa bỏ những cành lá quả đã bị chúng gây hại nặng, để cây ra cành lá lộc non mới.
  • Sử dụng chế phẩm nấm xanh nấm trắng CNX-RS phun ướt đẫm thân cành lá quả. Phun tập trung vào những vị trí mà chúng thường ẩn nấp (dưới tán lá).
  • Phun liên tiếp 2-3 lần cách nhau 5 ngày.

  Biện pháp phòng bọ xít muỗi cho vườn:

  • Tạo thông thoáng cho vườn, tránh để vườn ẩm thấp, thiếu ánh sáng.
  • Bảo vệ và phát triển các loài thiên địch của bọ xít muỗi trong vườn như kiến vàng, bọ ngựa, nhện, ong ký sinh.
  • Phun phòng bọ xít muỗi định kỳ 15-20 ngày một lần bằng chế phẩm nấm xanh nấm trắng CNX-RS. Vào các đợt cây ra lộc non, ra hoa quả non thì phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

  CNX-RS là chế phẩm sinh học với thành phần chính là nấm xanh, nấm trắng. Có khả năng ký sinh lên thân, chi đốt của bọ xít muỗi để gây bệnh, khiến chúng ngừng ăn, ngừng tấn công và chết sau 2-3 ngày. Đây là sản phẩm sinh học, an toàn cho con người, môi trường và các loại cây trồng.

  Bọ xít muỗi là loại côn trùng gây hại nguy hiểm trên cây na, do đó nhà vườn cần chủ động phòng ngừa từ sớm để hạn chế những thiệt hại do chúng gây ra.

  Để lại thông tin để được WAO hỗ trợ tư vấn phòng trừ sâu bệnh miễn phí.

  Đăng bởi Để lại phản hồi

  Cách xử lý bọ vòi voi hại na mãng cầu

  Bọ voi voi hại na là một loài bọ cánh cứng rất nhỏ, cứ đến đầu mùa mưa hàng năm, khi cây bắt đầu ra hoa, chúng xuất hiện tấn công lên hoa cắn phá chùm hoa khiến hoa thui rụng.

  Bài viết này, WAO sẽ chia sẻ cách xử lý bọ vòi voi hại na hiệu quả và an toàn nhất. Mời các nhà vườn cùng tìm hiểu.

  1. Đặc điểm của bọ voi voi hại na

  Bọ vòi voi trưởng thành có hình bầu dục màu nâu xám, dài khoảng 5mm. Đầu kéo dài ra phía trước như vòi voi, miệng nhai ở cuối vòi.

  Trứng màu trắng, hình oval, kích thước khoảng 1mm.

  Ấu trùng màu trắng sữa, đầu màu nâu, không có chân.

  2. Cách thức gây hại của bọ vòi voi

  Bọ vòi voi trưởng thành thường hoạt động chủ yếu vào ban ngày, chúng tập trung phía trong các cánh hoa và đẻ trứng trong đó.

  Khi hoa mới nở, chúng cắn phá, chích hút cánh hoa. Ban đầu, trên cánh hoa xuất hiện những vết chấm hoặc nám đen, sau đó hoa bị khô đen. Những bông hoa bị bọ gây hại không thể đậu trái.

  Trong một bông hoa thường có rất nhiều bọ vòi voi phá hại.

  Những vườn na bị bọ vòi voi tấn công bị giảm năng suất rất lớn, ảnh hưởng đến kinh tế của nhà vườn.

  3. Cách xử lý bọ voi voi hại na

  Để xử lý bọ vòi voi hại na, nhà vườn sử dụng chế phẩm nấm xanh nấm trắng CNX-RS pha với nước sạch phun ướt đẫm thân cành lá hoa. Phun liên tiếp 2 lần cách nhau 3-5 ngày.

  Nhà vườn cần thường xuyên thăm kiểm tra vườn để phát hiện kịp thời bọ vòi voi.

  Đăng bởi Để lại phản hồi

  Đặc trị thối nhũn trái non trên cây có múi do nấm phytophthora gây ra

  Thối nhũn trái non trên cây có múi do nấm phytophthora gây ra, bệnh làm trái non bị nhũn ra, gây rụng hàng loạt, ảnh hưởng đến giá trị, thương phẩm của trái.

  1. Triệu chứng bệnh thối nhũn trái non trên cây có múi

  Vết bệnh đầu tiên là những chấm nâu nhỏ trên trái, sau đó vết bệnh này lan rộng ra và chuyển màu đen. Các vết bệnh được bao phủ bởi một lớp phấn màu trắng xám của các bào tử nấm. Nấm bệnh sẽ ăn sâu vào bên trong phần thịt trái làm trái non nhũn ra và rụng.

  Triệu chứng thối nhũn trái non trên cây có múi
  Triệu chứng thối nhũn trái non trên cây có múi

  Nấm bệnh lây lan rất nhanh từ trái này sang trái kia, cành này sang cành kia. Trên một chùm trái nếu có một trái bị thì những trái còn lại khó tránh khỏi và trong vài ngày có thể rụng cả chùm trái chỉ còn trơ cọng.

  Nấm phytophthora làm trái thối nhũn
  Nấm phytophthora làm trái thối nhũn

  2. Tác nhân gây bệnh thối nhũn trái non trên cây có múi

  Bệnh thối nhũn trái do nấm phytophthora gây hại.

  Các loại côn trùng chích hút như bọ xít muỗi, bọ trĩ, nhện sẽ tạo các vết thương hở trên trái, mở đường cho nấm khuẩn xâm nhập. Trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao nấm bệnh phát sinh gây hại mạnh. Bào tử nấm lây lan nhanh nhờ gió và côn trùng.

  3. Đặc trị thối nhũn trái non trên cây có múi

  Khi trái non trên cây có dấu hiệu nhiễm nấm, nhà vườn cần tiến hành vặt bỏ ngay những trái đã bị mang đi tiêu hủy để tránh lây lan sang những cành, cây khác.

  Sau đó sử dụng kết hợp chế phẩm Vaccin với Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá quả để diệt nấm bệnh. Nhà vườn phun 2 – 3 lần cách nhau 3 ngày.

  Đồng thời sử dụng chế phẩm diệt nấm đất tưới đều xung quanh gốc vì đây là nơi nấm bệnh phát sinh.

  Sau khi đã phun xử lý nấm ổn định, nhà vườn bổ sung thêm Amino acid dưỡng cây và những quả còn lại.

  4. Biện pháp phòng trừ thối nhũn trái non trên cây có múi

  Chủ động phun phòng định kỳ côn trùng và nấm khuẩn trước giai đoạn cây ra hoa, trong giai đoạn cây ra hoa (chưa nở rộ) và sau khi đậu trái và xuyên suốt thời gian nuôi trái. Bởi bệnh thối nhũn trái không chỉ xuất hiện ở thời điểm trái non mà có thể ở bất kỳ giai đoạn nào.

  Ngoài phun phòng trên cây, nhà vườn cần tưới chế phẩm xử lý nấm dưới đất định kỳ 3 tháng 1 lần. Bà con có thể sử dụng bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM.

  Chăm sóc cây trồng khỏe mạnh, cung cấp đầy đủ và cân đối dinh dưỡng thiết yếu cho cây.

  Tăng cường kích kháng cho cây để cây có thể kháng lại nấm bệnh tốt hơn.

  Luôn tạo thông thoáng cho vườn, tránh để vườn đọng nước, ngập úng, độ ẩm cao.

  Cần thường xuyên thăm, kiểm tra vườn nhằm phát hiện sớm để có hướng xử lý kịp thời.

  Nguồn: nongnghiepthuanthien.vn