Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách làm bông sầu riêng ở Tây Nguyên

Tây Nguyên vào mùa khô là thời điểm làm bông thích hợp nhất. Để có thể làm bông một cách thuận lợi và thành công, bà con cần theo dõi và thực hiện các bước một cách chuẩn chỉnh . Dưới đây là 4 bước trình bày cách làm bông sầu riêng ở Tây Nguyên cho bà con có thể tham khảo:

Bước 1: Rải lân, xịt tạo mầm

Thời gian thực hiện: Sau khi cơi lá làm bông đã mở từ 2-3 lá, chúng ta tiến hành bón lân cho sầu riêng.

Cách thực hiện: 

Rải lân đều xung quanh tán, ra ngoài tán, cách tán 50cm với lượng 0.5kg/ 1m đường kính. Tưới nước ướt đẫm để lân nhanh tan, cây hấp thu nhanh chóng. 

Sau 5-7 ngày có thể dùng thêm kali trắng với lượng 200gram/1 gốc để thúc đẩy nhanh quá trình già lá. 

Lưu ý: Trước khi rải lân, chúng ta cần làm sạch cỏ xung quanh gốc giúp cây hấp thu lân và kali nhanh hơn. Thoát hơi nước vùng rễ nhanh, tránh ẩm ướt thuận lợi cho công cuộc siết nước làm hoa. 

Khi lá đã già, cứng, có màu xanh đen, chúng ta tiến hành xịt tạo mầm.

Sử dụng những sản phẩm tạo mầm có hàm lượng lân và kali cao.

Xịt 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày. 

Xịt ướt đẫm cây, đặc biệt là phần dạ cành bởi đây là nơi mang trái của sầu riêng.

Xịt duy trì đến khi bắt đầu siết nước hoặc lá già hết cỡ thì dừng. 

Bước 2: Siết nước, cắt cành bơi.

Thời gian thực hiện: Thông thường, sau khi rải lân 20 – 25 ngày thì chúng ta tiến hành siết nước. 

Cách thực hiện:

Siết nước: Ở Tây Nguyên, chúng ta chỉ cần siết nước bằng cách ngừng tưới nước cho cây. Qúa trình này giúp kích thích các mầm hoa phát triển đồng loạt. Tiến hành siết nước từ 15-20 ngày để đảm bảo cây tạo đủ mầm hoa.

Cắt cành bơi:  Sau khi lá của cành bơi đã già, cứng lá thì chúng ta mới tiến hành cắt tỉa. Cần tiến hành đồng loạt, tốt nhất nên hoàn thành trong 1 ngày để việc phân hóa mầm hoa được đồng đều hơn. Tránh hiện tượng ra hoa nhiều đợt. 

Bước 3: Tưới nước kéo cơi

Thời gian thực hiện: 

Sau khi mắt cua đã sáng đều, dài 1-3cm chúng ta bắt đầu tiến hành tưới nước, kéo cơi.

Cách thực hiện:

Ban đầu, nên tưới nước sương mặt đất rồi sau đó tăng lượng lên từ từ. Tránh tình trạng sốc nước sau một thời gian dài siết nước. Nhìn chung  2-3 ngày nên tưới 1 lần. Tuỳ vào tình trạng đất của mình, sao cho đảm bảo độ ẩm trong nước từ 60-70%. 

Đối với những vườn tưới béc, 2 ngày nên tưới 1 lần. Mỗi lần tưới 1-2 tiếng với lượng nước 150 lít/ tiếng.

Sau tưới nước lần 1, tưới WAO BOOMs + phun Amino A4 ở trên cây. WAO BOOMs giúp phục hồi bộ rễ bị tổn thương sau thời gian dài siết nước, cải thiện độ pH, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Đồng thời bảo vệ sầu riêng  trước những tác nhân gây hại như nấm Phytophthora, tuyến trùng… 

Amino A4 giúp bổ sung dinh dưỡng trung vi lượng qua lá, giúp đi đọt nhanh, bông ra to, khoẻ, đồng đều. 

Bảo vệ cơi đọt, mắt cua trước sự tấn công của sâu, rầy, nhện đỏ, nấm bệnh bằng cách phòng trừ trước cho chúng. 

Bước 4. Dưỡng bông, dưỡng cơi 

Giai đoạn này cây rất cần các dinh dưỡng trung, vi lượng, amino acid để hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn và tạo độ dai chắc cho cuống hoa. Chính vì thế, chúng ta cần sử dụng phân bón lá Amino A4 xịt cho cây. Bởi trong đó chứa đầy đủ những dinh dưỡng mà sầu riêng cần trong lúc này. 

Bên cạnh đó, giai đoạn này là thời điểm rầy xanh, nhện đỏ, rệp sáp, bọ cánh cứng… cùng với nấm bệnh tấn công mắt cua. Chúng ta không nên chủ quan, cần phòng trừ một cách cẩn thận để bảo vệ bông và cơi đọt. Bởi mùa màng có bội thu hay không phụ thuộc rất lớn vào điều đó.

Có thể sử dụng các chế phẩm sinh học như WAO M19, WAO B52 + Siêu đồng để phòng côn trùng, nấm bệnh hại.

Bảo vệ cơi đọt khỏi sâu, rầy, nhện, nấm khuẩn để chuẩn bị cho cây xổ nhuỵ

Lưu ý: 

 • Giai đoạn này không nên sử dụng phân bón gốc vì rất dễ ra lá non ở các chùm bông. Dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt. Gây ảnh hưởng đến khả năng đậu trái, nuôi trái.

Trên đây là 4 bước trình bày cách làm bông sầu riêng Tây Nguyên đơn giản, mang lại hiệu quả cao. Nếu có vấn đề cần thắc mắc, vui lòng để lại thông tin để được hỗ trợ tư vấn !

  Đăng bởi Để lại phản hồi

  Nấm trái sầu riêng xử lý thế nào cho hiệu quả?

  Nấm trái sầu riêng có tên là Phytophthora palmivora. Chúng gây hại ở mọi giai đoạn phát triển của trái, kể cả trái sau khi đã thu hoạch. Nấm thường phát sinh và gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Gây thối nhũn, hư hỏng trái và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của nhà vườn. Vậy làm thế nào để xử lý hiệu quả nấm trái sầu riêng, cùng WAO tìm hiểu nhé!

  1. Dấu hiệu gây hại của nấm trái sầu riêng

  Nấm trái sầu riêng gây ra bệnh nguy hiểm cho cây. Loại nấm này không chỉ tấn công lên trái mà còn tấn công cả thân, cành và lá. Nó cũng là nguồn cơn của bệnh cháy lá và nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, thậm chí bị nặng có thể dẫn đến chết cây.

  Ở trên trái, ban đầu nấm tấn công là những đốm nhỏ màu nâu đen. Dần dần lan rộng ra và đổi sang màu xám đen. Chúng ăn sâu vào phần thịt trái, khiến trái bị thối nhũn và xuất hiện mùi hôi chua, khó chịu. Nấm Phytophthora làm cho trái không phát triển được như bình thường, trái nhỏ và chín sớm hơn. Bị nặng khiến trái bị thối cả và lây lan qua những trái còn lại.

  Đối với những vườn có hệ thống thoát nước kém, dễ ngập úng, vườn rậm rạp, ẩm thấp. Đó là điều kiện thuận lợi cho nấm phát sinh, lây lan và gây hại mạnh.

  2. Cách xử lý nấm trái sầu riêng hiệu quả

  Khi cây đã nhiễm bệnh, bà con cần tiến hành cắt tỉa, thu gom những trái bị nhiễm bệnh rồi đem ra khỏi vườn tiêu huỷ để tránh lây lan sang những trái còn lại.

  Sau đó sử dụng kết hợp VaccinSiêu đồng phun nhằm sát khuẩn và diệt nấm hại cho cây. Phun ướt đẫm thân, cành, lá, trái 3 ngày 1 lần. Nên phun 2 lần để kiểm soát triệt để.

  Đồng thời, sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới gốc cho cây để tiêu diệt nấm hại nằm trong đất. Đồng thời có tác dụng phát triển bộ rễ cho cây khoẻ mạnh và cải tạo đất tơi xốp.

  Tuy nhiên, để giảm thiểu thiệt hại do nấm trái sầu riêng gây ra bà con nên chủ động phun phòng bằng bộ đôi Vaccin + Siêu đồng để kiểm soát nấm khuẩn gây hại.

  Ngoài ra, cần chú ý hệ thống thoát nước trong vườn, tránh để vườn ngập úng. Sử dụng phân bón hữu cơ ( như phân hữu cơ NPK Hàn Quốc, phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma) để bón cho cây và giữ cỏ nhằm cải tạo đất tơi xốp, thoáng khí.

  Đặc biệt, cần tưới định kì bộ giải pháp WAO BOOM giúp kiểm soát nấm hại trong đất hiệu quả, phát triển bộ rễ và cải tạo đất tốt.

  Chú ý: Thăm khám vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện những vấn đề trên sầu riêng để có biện pháp xử lý phù hợp.


   Xem thêm:

   Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đúng cách

   3 nguyên nhân khiến sầu riêng bị cháy lá và giải pháp khắc phục

   Vàng lá, thối rễ sầu riêng, nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

   Đăng bởi Để lại phản hồi

   Cách phòng trị bệnh thối trái sầu riêng có thể bà con chưa biết?

   Thối trái sầu riêng là bệnh do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Thường xuất hiện và gây hại mạnh vào mùa mưa, không khí có độ ẩm cao, sương mù nhiều. Khiến trái bị thối nhũn, hư hỏng và gây thiệt hại lớn về mặt kinh tế cho nhà vườn.

   Để bà con bớt phần lo lắng, dưới đây WAO xin chia sẻ một số cách phòng trị bệnh thối trái sầu riêng cho mọi người cùng tham khảo:

   Dấu hiệu bệnh thối trái sầu riêng

   Nấm gây bệnh thối trái sầu riêng không chỉ tấn công ở trái mà có thể tấn công ở nhiều bộ phận của cây. Ví dụ như trái cây, lá cây, thân cây.

   Trên trái: Bệnh gây hại trong mọi giai đoạn phát triển của trái, kể cả trái sau khi đã thu hoạch. Ban đầu, vết bệnh là những đốm nhỏ có màu nâu đen. Sau đó dần dần phát triển rộng ra và có màu xám đen. Nấm tấn công và ăn sâu vào phần thịt trái, làm cho trái bị thối nhũn, xuất hiện mùi hôi chua gây khó chịu. Nấm Phytophthora palmivora gây bệnh làm cho trái nhỏ, chín sớm. Bị nặng làm thối cả trái và lây lan qua những trái khác ở trong vườn.

   Ở trên lá, nấm tấn công gây hiện tượng cháy lá, rụng lá. Còn trên thân, nấm làm thân chuyển sang màu nâu sẫm, nứt nẻ và chảy nhựa màu vàng trong.

   Đối với những vườn có hệ thống thoát nước kém, rậm rạp, ẩm thấp do không vệ sinh, cắt tỉa sạch sẽ là điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh phát sinh và lây lan nhanh trên diện rộng.

   Cách xử lý bệnh thối trái sầu riêng

   Cách xử lý:

   Khi phát hiện nấm hại sầu riêng trong vườn, cần tiến hành cắt tỉa những trái bị bệnh rồi đưa ra khỏi vườn tiêu huỷ, tránh lây lan.

   Sử dụng Vaccin + Siêu đồng phun ướt đẫm thân, cành, lá, trái để tiêu diệt nấm khuẩn. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

   Đồng thời kết hợp tưới bộ sản phẩm WAO BOOM tưới xung quanh gốc. Nhằm tiêu diệt nấm hại đang trú ngụ trong đất.

   Biện pháp phòng ngừa bệnh thối trái sầu riêng

   Đảm bảo hệ thống thoát nước đầy đủ, tránh để vườn ngập úng.

   Cải tạo nền đất tơi xốp, thoáng khí, không bị nén chặt vừa giúp cây phát triển tốt vừa giúp đất thoát nước tốt khi mưa nhiều.

   Bổ sung đầy đủ và cân đối dinh dưỡng bằng phân hữu cơ ( NPK Hàn Quốc) hay phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.

   Sau khi cây đậu quả, phun phòng nấm khuẩn bằng bộ đôi Vaccin + Siêu Đồng định kỳ 10 – 15 ngày/lần.

   Tưới bộ giải pháp WAO BOOM định kỳ 3 tháng/ lần để tiêu diệt nấm hại trong đất. Đồng thời giúp phát triển bộ rễ khoẻ mạnh, cải tạo đất tơi xốp.

   Tiến hành cắt tỉa trái méo vẹo, kém phát triển. Chỉ nên để 2 trái 1 chùm. Bởi khả năng bị nấm trái ở chùm cao hơn ở những trái mọc đơn lẻ.

   Đặc biệt, bà con cần thường xuyên kiểm tra vườn để kịp thời phát hiện những vấn đề mà sầu riêng đang gặp phải, để có những biện pháp xử lý kịp thời.

   Nếu bạn đang cần tư vấn xử lý các vấn đề sâu bệnh trên cây sầu riêng, để lại thông tin để WAO hỗ trợ


    Xem thêm:

    Vàng lá, thối rễ sầu riêng, nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

    Những loại bệnh thường gặp trên cây sầu riêng

    3 bước chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch không thể bỏ qua

    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Ruồi vàng chích cam, bưởi – Tác hại và cách phòng trừ

    Ruồi vàng là cái tên không còn quá xa lạ đối với bà con làm vườn. Chúng gây hại nghiêm trọng lên trái, phổ biến ở các nhóm cây ăn trái như cam, bưởi, táo, ổi, mít….Đặc biệt ở cam và bưởi. Ruồi vàng chích cam bưởi khiến năng suất mùa vụ giảm sút, thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế.

    Ruồi vàng chích cam, bưởi như thế nào?

    Ruồi vàng là loài gây hại quanh năm nhưng bùng phát mạnh nhất ở thời kì cây sắp thu hoạch trái. Bởi khi trái chín, một phần đường được chuyển hoá thành thức ăn mà ruồi vàng yêu thích. Nên dẫn dụ ruồi vàng đến với vườn nhiều hơn.

    Ruồi cái dùng ống đẻ trứng chích vào cùi quả, hoặc theo khe nứt của trái rồi đẻ trứng bên trong.

    Ấu trùng khi nở sẽ tấn công và ăn cùi trái, thịt trái. Đến khi trưởng thành, chúng đục lỗ trên vỏ rồi chui ra nhảy xuống đất và trở thành nhộng.

    Nhộng trong đất khi hoàn thành quá trình phát triển sẽ nở ra ruồi trưởng thành. Cứ thế bắt đầu một thế hệ mới. Vì thế, nếu không tiêu diệt kịp thời chúng sẽ phát triển nhanh. Dẫn đến tình trạng mật độ đông, gây hại mạnh.

    Ruồi vàng trưởng thành dùng ống đẻ trứng chích vào cùi quả rồi đẻ trứng vào trong

    Dấu hiệu ruồi vàng gây hại

    Khi ruồi vàng chích cam bưởi, ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu đen và rất khó phát hiện. Sau đó, vết chích chuyển dần sang màu vàng, nâu. Sờ lên thấy vết chích bị mềm và rỉ nhựa.

    Vết thương hở tạo điều kiện thuận lợi cho nấm khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây hại. Làm cho quả nhanh chóng bị thối nhũn và rụng.

    Cam bưởi bị ruồi vàng chích thường dễ biến dạng, và biến đổi màu sắc. Bổ trái ra, quan sát sẽ thấy dòi nằm trong thịt quả, gây cảm giác sợ và mất ngon. Ngoài ra, ruồi vàng chích cam bưởi còn gây ra hiện tượng rụng trái hàng loạt.

    Ruồi vàng chích lên quả tạo thành những chấm đen, nhỏ

    Cách phòng trừ ruồi vàng chích cam, bưởi

    Để giúp bà con khắc phục được tình trạng ruồi vàng gây hại, WAO xin chia sẻ một số giải pháp như sau:

    Biện pháp canh tác

    • Vệ sinh, cắt tỉa vườn thông thoáng và sạch sẽ để ngăn không cho ruồi làm tổ hay trú ngụ nhiều.
    • Tiêu huỷ những trái bị hỏng, tránh cho mầm bệnh lây lan.
    • Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp cây khoẻ, tăng sức đề kháng, chống chịu với sâu bệnh hại tốt.
    • Lập hàng rào sinh học bằng cách trồng cây hương thảo, bạc hà, oải hương… nhằm gây mùi hương khiến thần kinh của ruồi vàng hỗn loạn. Có tác dụng trong việc xua đuổi ruồi vàng.
    • Dùng bao để bọc quả.

    Sử dụng chế phẩm sinh học đặc trị ruồi vàng FILY kết hợp WAO AKA

    Giúp xua đuổi ruồi vàng trưởng thành để không bị chích quả. Đồng thời làm ung trứng và tiêu diệt con non nhằm hạn chế sự gây hại lên trái. Chế phẩm sinh học an toàn cho môi trường và người sử dụng, không gây nóng, cháy lá, nám trái.

    Hiện nay, ruồi vàng đang là vấn nạn khiến bà con lo lắng bởi chúng rất khó xử lý. Để giảm thiểu tối đa thiệt hại do chúng gây ra, bà con cần thăm khám vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện ruồi vàng chích cam bưởi và xử lý triệt để.
    Xem thêm:

    Cây có múi và trọn bộ quy trình chăm sóc cây có múi theo hướng hữu cơ

    Kỹ thuật bón phân và phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi da xanh

    Kỹ thuật chăm sóc cây bưởi sau thu hoạch bà con cần biết

    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Cách sử dụng đạm cá cho cà phê đạt hiệu quả cao

    Đạm cá là là loại phân bón hữu cơ ngày càng được bà con ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Bởi đạm cá giàu chất dinh dưỡng, vừa cân đối vừa an toàn. Thế nhưng đa phần bà con chưa biết cách sử dụng đạm cá cho cà phê với liều lượng và thời điểm như thế nào là tốt nhất. Mời mọi người tham khảo chi tiết hướng dẫn sử dụng dưới đây nhé!

    Đạm cá là gì?

    Đạm cá là loại phân bón hữu cơ sinh học, được sản xuất từ nguồn cá tươi tự nhiên giàu dinh dưỡng. Có thể là lên men từ cá bằng cách ủ thủ công. Hoặc cũng có thể được sản xuất bằng công nghệ thuỷ phân. Loại phân bón này chứa nhiều Axit Amin các loại, đạm, khoáng chất, lân, kali và một số vitamin thiết yếu. Đây là nguồn phân đạm hữu cơ, cực kỳ bổ dưỡng cho mọi giai đoạn phát triển của cây trồng.

    Đạm cá tự ủ thủ công tại nhà

    Công dụng của đạm cá như thế nào?

    Đối với cây trồng

    Đạm cá chứa đa dạng dinh dưỡng từ đa, trung vi lượng. Từ đó, giúp bổ sung nguồn đạm hữu cơ từ tự nhiên và các dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng. Ưu điểm của đạm cá là cung cấp nguồn dinh dưỡng cân đối so với những loại phân khác. Vì thế không lo cà phê bị mất cân bằng dinh dưỡng, giúp cây phát triển một cách tối ưu nhất.

    Sử dụng đạm cá kích thích cây trồng nhanh lớn, xanh tốt, ra hoa và đậu quả nhiều hơn. Bởi trong đạm chứa axit amin, là loại dinh dưỡng dễ tiêu nên giúp cây trồng hấp thu nhanh chóng và dễ dàng.

    Đạm cá giúp cây khoẻ mạnh, giảm stress nhanh chóng và tăng khả năng đề kháng. Sử dụng đạm cá tưới cho cây giúp cây “miễn dịch” với một số loại nấm hại. Giảm tác hại của ấu trùng và trứng tuyến trùng hiệu quả.

    Ngoài ra, khi sử dụng đạm cá cho cà phê còn giúp cây nâng cao hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng. Hạn chế thất thoát dinh dưỡng. Đồng thời giúp rễ cây dễ dàng vận chuyển cũng như chuyển hoá chất dinh dưỡng nuôi cây.

    Cà phê sinh trưởng tốt, trái đều, đẹp

    Đối với đất

    Tưới đạm cá giúp cải thiện kết cấu đất. Cung cấp hệ vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất trở nên giàu mùn, tơi xốp và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Có tác dụng trong việc điều chỉnh độ pH về trung tính, phù hợp với sự phát triển của cà phê. Đặc biệt, giúp giải ngộ độc đất hiệu quả. Đất tốt nhằm nuôi dưỡng bộ rễ khỏe mạnh. Cho cây phát triển xanh tốt và hạn chế bệnh vàng lá thối rễ xảy ra.

    Cách sử dụng đạm cá cho cà phê

    Đạm cá dễ sử dụng, bổ sung dinh dưỡng phù hợp với mọi giai đoạn của cà phê.

    Những thời điểm nên sử dụng đạm cá cho cà phê

    Trong quá trình phát triển, đạm cá giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt, cho cây phát triển khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng và chống chịu tốt.

    Giai đoạn ra hoa, đạm cá kích thích ra hoa. Hỗ trợ hiệu quả cho quá trình thụ phấn của cây trồng. Vì thế tăng khả năng đậu trái.

    Giai đoạn nuôi trái, sử dụng đạm cá để bón thúc giúp quả lớn nhanh. Tăng phẩm chất và hương vị tự nhiên cho trái.

    Đặc biệt, đối với những cây bị suy yếu, vàng lá thối rễ. Đạm cá giúp cây phục hồi nhanh và có tác dụng trong phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ.

    Cách pha và một số lưu ý

    Nguyên tắc để sử dụng đạm cá hiệu quả là bón đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách sử dụng. Có 2 cách sử dụng đạm cá thông thường. Đó là pha loãng với nước rồi tưới gốc hoặc phun lá. Thời điểm để sử dụng đạm cá cho hiệu quả cao nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát.

    Mỗi lít đạm cá pha với 200 – 400 lít nước (tuỳ vào mức độ đậm đặc). Cần lắc đều trước khi pha. Mỗi gốc nên tưới với liều lượng từ 3-5 lít, đảm bảo ướt đẫm rễ của cà phê. Sử dụng mỗi lần cách nhau 30-45 ngày, đảm bảo cho cà phê đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tươi tốt.

    Lưu ý: Đạm cá có thể pha chung với các loại thuốc BVTV. Hay sử dụng đạm cá sau khi sử dụng thuốc BVTV giúp giảm được chất độc hại. Đồng thời tăng hiệu quả trừ sâu bệnh. Khi thời tiết nắng nóng không nên tưới đạm cá. Đặc biệt là không phun trực tiếp lên hoa.

    Ngày nay, bà con thường tự ủ đạm cá tại nhà để bón cho cây thay vì mua sẵn. Nhưng vấn đề mà bà con thường gặp phải là ủ không đúng cách dẫn đến hiện tượng bốc mùi hôi thối. Hoặc thời gian ủ lâu, chất lượng kém. Bà con có thể tham khảo men ủ cá .Giúp ủ cá không mùi hôi và đạt hiệu quả cao.

    Nếu bà con không thể ủ cá bằng phương pháp thủ công thì có thể tham khảo nguồn dinh dưỡng đạm cá. Được sản xuất bằng phương pháp thuỷ phân công nghệ cao tại Nhật Bản. Cung cấp đa dạng và cân đối dinh dưỡng cho cây.

    Xem thêm:

    Ủ phân cá – chi tiết cách ủ cá làm phân bón

    Cây có múi và trọn bộ quy trình chăm sóc cây có múi theo hướng hữu cơ

    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Trái cà chua bị thối đít – Nguyên nhân và cách xử lý

    Cứ tưởng khi cây khoẻ mạnh, ra trái là có thể yên tâm, phấn khởi chờ đợi những trái cà chua xanh xanh chuyển dần sang màu đỏ và thu hoạch. Thế nhưng, hiện nay hiện tượng cà chua bị thối đít xuất hiện rất phổ biến, khiến bà con đau đầu và lo lắng. Dưới đây, WAO xin chia sẻ cho bà con nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý hiện tượng trái cà chua bị thối đít.

    Nguyên nhân khiến trái cà chua bị thối đít

    Cà chua bị thối đít trái không phải do vi khuẩn, nấm bệnh hay côn trùng mà do bị rối loạn sinh lý ở các mô tế bào ở trái khi thiếu canxi. Canxi là chất dinh dưỡng giúp cà chua tăng khả năng chống chịu và tạo nên độ săn chắc các mô bên trong quả cà chua.

    Không giống như những chất dinh dưỡng khác, canxi đi vào cây thông qua nước hấp thụ bởi rễ. Nên khi cây không có đủ nước, cây sẽ không lấy được canxi dù trong đất canxi nhiều cỡ nào.

    Vì thế, khi độ ẩm của đất thay đổi thất thường, cà chua dễ bị bệnh thối đít hơn. Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng cũng góp mặt gây bệnh thối đít trái cà chua. Nếu bà con cung cấp dư đạm cho cây cũng tạo điều kiện cho bệnh phát triển. Thay vào đó, cần cung cấp đủ lân giúp giảm mức độ bệnh. Đặc biệt, thiếu hụt canxi là nguyên nhân quan trọng nhất góp phần gây bệnh thối đít trái cà chua.

    Dấu hiệu nhận biết khi trái cà chua bị thối đít

    Bệnh gây tổn thương ở phần cuối đít trái, xảy ra khi cả trái còn xanh hoặc khi chín.

    Bệnh phát triển nhanh, lúc đầu vết bệnh là một vài đốm nhỏ ở đít trái. Theo thời gian chúng phát triển lớn dần, gây hư hại trên mô quả làm co mô bào.

    Vết bệnh có màu từ nâu sậm đến nâu đen và bị lõm xuống. Tuy nhiên, phần trên của trái cà chua hoàn toàn bình thường.

    Cách xử lý

    • Tưới nước thường xuyên, đầy đủ cho cây, không để đất quá khô hay quá ẩm. Nhằm tránh gây sự biến đổi lớn về độ ẩm, khiến cây dễ bị bệnh.
    • Trong mùa nắng nóng, cần đảm bảo che phủ để giữ ẩm tốt hơn cho đất và cây trồng.
    • Đảm bảo độ pH trong đất từ 6 – 6.5. Bởi đây là độ pH thích hợp giúp cây hấp thu nhiều canxi và dưỡng chất thiết yếu từ đất.
    • Tránh bón quá nhiều phân cùng một lúc, đặc biệt là phân hoá học. Nên sử dụng phân hữu cơ được ủ hoai mục bằng nấm trichoderma, hoặc phân hữu cơ hàn quốc, đạm cá, …để bón cho cây.
    • Bổ sung canxi cho đất và cây trồng bằng sản phẩm phân bón trung vi lượng cao cấp Sao Đỏ.
    • Nếu phát hiện cây bị bệnh, cần tỉa, hái những trái bị nhiễm bệnh và mang ra khỏi vườn

    Trái cà chua bị thối đít ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẫu mã, giá trị thương phẩm. Khiến nông sản không thể bán ra, gây mất năng suất mùa vụ. Vì vậy, bà con cần chú ý phòng bệnh để hạn chế tối đa thiệt hại do bệnh gây ra.

    Để lại thông tin nếu vườn cà chua của bạn đang gặp tình trạng trên, để được nhân viên kĩ thuật WAO hỗ trợ tư vấn nhé!

    Xem thêm:

    Đặc trị và phòng trừ sâu đục quả cà chua

    Bệnh héo vàng hại cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục

    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Rệp sáp gây hại cây bưởi và cách phòng trị hiệu quả

    Rệp sáp là một cái tên gây hại không còn quá xa lạ trên cây bưởi. Nó có tên khoa học là Planococcus citri, gây hại mạnh mẽ trong mùa nắng nóng. Rệp sáp gây hại cây bưởi bằng cách bám chặt vào các bộ phận của cây rồi hút chích dinh dưỡng. Gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cũng như năng suất cây trồng.

    Rệp sáp gây hại cây bưởi như thế nào ?

    Rệp sáp sinh sống và gây hại ở trên lá, hoa, trái và cả rễ. Con cái đẻ trứng ở các kẽ lá, chùm hoa, quả non. Sau đó chích và hút toàn bộ dinh dưỡng, làm cho các bộ phận đó không phát triển được, gây khô héo. Nếu tấn công mạnh quá sẽ khiến cây bưởi bị vàng lá, rụng bông, trái non hay có thể dẫn đến chết cây. Trên trái, khi bị rệp hút chích nhựa, sẽ làm cho trái nhỏ, biến dạng, mất giá trị thương phẩm.

    Đối với rễ, rệp sáp gây hại bằng cách bám xung quanh rễ rồi “ăn cắp” dinh dưỡng bằng cách chích hút. Tạo ra lớp sáp không thấm nước, dày kịt phủ xung quanh rễ. Khiến bưởi không thể lấy nước và dinh dưỡng từ đất về nuôi cây. Do đó, cây sẽ trở nên vàng úa, suy cây rồi chết. Ngoài ra, những vết bệnh hở đó còn tạo điều kiện cho nấm khuẩn gây hại tấn công và phát triển.

    Rệp sáp trên đọt non cây bưởi

    Ngoài gây hại trực tiếp lên lá, trái và rễ, chất bài tiết của rệp sáp còn chứa chất dinh dưỡng thu hút nấm bồ hóng phát triển. Ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây. Cả rệp và nấm kết hợp đồng thời làm cây bị còi cọc, chậm lớn, sụt giảm năng suất và chất lượng trái.

    Kiến đen là đồng minh, là “cái chân” của rệp sáp. Tha rệp sáp từ nơi này sang nơi khác mỗi khi rệp sáp hết thức ăn . Bởi trong chất bài tiết của rệp có chất đường mật là thức ăn của kiến. Đây cũng là một lí do khiến rệp lây lan nhanh và mạnh.

    Rệp sáp chích hút quả bưởi làm trái nhỏ, biến dạng, mất giá trị thương phẩm

    Cách phòng trị rệp sáp gây hại cây bưởi hiệu quả

    Để phòng trừ rệp sáp gây hại, bà con cần:

    Không nên trồng cây với mật độ quá dày để đảm bảo vườn được thông thoáng.

    Vệ sinh vườn thường xuyên, cắt tỉa, tạo tán cho bưởi sau mỗi vụ thu hoạch.

    Tiêu diệt kiến hôi và phun phòng trừ rệp sáp bằng chế phẩm sinh học.

    Thu hút và nuôi dưỡng thiên địch để kiểm soát rệp như bọ rùa, bọ cánh ren, kiến vàng…

    Bón đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho bưởi cũng như cung cấp đủ nước cho cây.

    Bổ sung phân bón lá giúp lá cây khoẻ, dày, nâng cao hiệu suất quang hợp.

    Tưới định kì bộ giải pháp WAO BOOM 3 tháng/ 1 lần. Vừa tiêu diệt nấm bệnh, vừa kích thích rễ phát triển, bổ sung dinh dưỡng cho cây.

    Thường xuyên kiểm tra, thăm vườn để kịp thời phát hiện và xử lý mầm bệnh.

    Khi xuất hiện rệp sáp, bà con cần:

    Cắt tỉa những bộ phận bị nhiềm bệnh rồi đem đi tiêu huỷ, tránh hiện tượng lây lan.

    Do đặc điểm của các loài côn trùng thuộc họ rệp được bao phủ bởi lớp sáp, nên sử dụng thuốc hoá học phòng trị khó khăn. Vì vậy, sử dụng chế phẩm sinh học Nấm xanh, nấm trắng kết hợp với Siêu đồng rồi phun ướt đẫm toàn cây. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Nhằm tiêu diệt rệp sáp triệt để, không gây hại thiên địch khác.

    Đối với rễ cây bị rệp tấn công, cần sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM. Nhằm tiêu diệt nấm bệnh hại trong đất.

    Bất kể giai đoạn phát triển nào của cây bưởi thì rệp sáp đều là mối nguy hại. Là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến năng suất thấp, trái có mẫu mã xấu, chất lượng quả không đảm bảo. Nguy hiểm hơn còn dẫn đến chết cây. Vì thế, bà còn cần chú ý phòng trừ rệp sáp gây hại cây bưởi bằng những giải pháp trên nhé!

    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Cây ớt bị xoăn lá và biện pháp phòng trị dứt điểm

    Xoăn lá là tình trạng diễn ra rất phổ biến trên những loài cây như dưa leo, đu đủ, dưa hấu, cà chua… Trong đó, không thể không kể đến cây ớt. Cây ớt bị xoăn lá khiến năng suất cây trồng bị giảm sút, thu hoạch ít trái. Nếu không phòng trừ và xử lý kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và năng suất mùa vụ.

    1. Cây ớt bị xoăn lá là do đâu?

    Xoăn lá ở cây ớt do rất nhiều nguyên nhân gây ra, cụ thể như sau:

    • Thừa nước:

    Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến cho lá cây ớt bị xoăn. Khi cây bị thừa nước, đất không thoát được không khí. Từ đó tạo môi trường thuận lợi cho các loại nấm hại phát triển. Sau đó rễ cây bắt đầu thối đen và mục nát. Khiến cây mất khả năng hút nước và dinh dưỡng rồi làm cho lá ớt đốm vàng và xoăn lại.

    • Thiếu nước:

    Vì thiếu nước nên rễ của cây phải teo đi, lá xoăn và rụng để tránh cây bị mất nước.

    • Thiếu ánh sáng mặt trời:

    Khi cây không hấp thụ đủ ánh sáng, cây ớt bị xoăn lá và ngọn cây chậm phát triển.

    • Virus PLCV ( Virus xoăn lá đu đủ)

    Khi nhận thấy lá cây nhăn nheo, biến dạng, kích thước giảm nghiêm trọng và xuất hiện triệu chứng gân trong thì rất có thể ớt đã bị virus PLCV tấn công. Bệnh này lây lan thông qua các rầy phấn trắng và côn trùng chích hút như bọ phấn, bọ trĩ, rệp…

    Từ 25-30 ngày kể từ khi cây mọc có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất

    2. Dấu hiệu nhận biết bệnh xoăn lá ở cây ớt

    Bệnh xoăn lá trên cây ớt có thể tấn công cây từ khi cây còn non. Thời điểm cây ra hoa là thời điểm phát bệnh nặng nhất.

    Bệnh này rất dễ nhận biết, các lá bị bệnh có thể dễ dàng quan sát khi chúng nhú ra khỏi chồi với dấu hiệu bị xoăn. Càng phát triển, lá càng bị biến dạng. Kích thước giảm nghiêm trọng, lá trở nên dày và giòn hơn so với những lá bình thường. Sau đó chúng có thể bị mất màu xanh và xuất hiện các đốm màu trắng. Những cây bị bệnh thông thường kém phát triển, lùn thấp, sinh trưởng kém.

    Cây bị bệnh còi cọc, kém phát triển

    3. Biện pháp phòng trị dứt điểm cây ớt bị xoắn lá

    Để phòng ngừa ớt bị xoăn lá, cần phải:

    • Chọn lọc những cây giống khoẻ mạnh, không bị bệnh
    • Thu gom tàn dư từ vụ mùa trước, khi xuống giống cần xử lý đất bằng bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM.
    • Chủ động phun phòng các chế phẩm sinh học để tiêu diệt côn trùng gây hại như rầy chỏng cánh, rệp, nhện đỏ, bọ trĩ…
    • Vệ sinh mặt đất dưới gốc cây sạch sẽ, thoáng mát, mùa đông không để gốc quá ẩm ướt.
    • Thường xuyên thăm vườn để kịp thời xử lý. Đặc biệt, trong thời gian 25-30 ngày kể từ ngày cây mọc, bởi đây là giai đoạn có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất.

    Biện pháp xử lý cây ớt bị xoăn lá:

    • Bấm tỉa bớt ngọn cành bị xoăn, rồi đem đi tiêu huỷ ở nơi xa vườn trồng
    • Sử dụng sản phẩm MIG-29 kết hợp Amino phun đều lên tất cả các bộ phận trên cây và vùng đất phía dưới tán cây. Nhằm đặc trị xoăn lá, xoăn ngọn, héo xanh và tăng cường kích kháng, nâng cao miễn dịch, bổ sung dinh dưỡng giúp cây nhanh chóng phục hồi.

    Chú ý: Phun 2-3 lần mỗi lần cách nhau 5 ngày.

    Cây ớt bị xoăn lá nếu không được xử lý kịp thời sẽ lân lan và gây thiệt hại lớn. Vì vậy, bà con cần chủ động phòng ngừa cũng như xử lý sớm để đạt hiệu quả cao. 

    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Cây ớt bị thán thư chữa như thế nào cho hiệu quả?

    Bệnh thán thư gây hại trên tất cả các bộ phận của cây ớt như thân, lá và trái. Tuy nhiên bệnh thường phát triển và gây hại nghiêm trọng lên trái. Khiến cho năng suất mùa vụ của bà con giảm. Cây ớt bị thán thư nặng còn có thể làm cho vườn không được thu. Vì thế, bà con cần hết sức lưu ý để kịp thời kiểm soát khi cây ớt bị thán thư trong vườn nhà mình. 

    1. Nguyên nhân gây khiến cây ớt bị thán thư

    Bệnh do nấm Colletotrichum spp gây ra, nguồn bệnh tồn tại trên giống hoặc tàn dư của cây bệnh từ mùa vụ trước. Cũng có thể bị lây nhiễm từ cỏ dại hoặc các cây trồng khác trong vườn như cà chua, khoai tây… Bệnh  lây lan nhờ gió, côn trùng, nước mưa, nước tưới hay dụng cụ làm vườn. Điều kiện thời tiết nóng, mưa nhiều, nhiệt độ cao thích hợp cho nấm hại phát triển.

    Trước đây bệnh chủ yếu gây hại khi trái đã già chín nhưng thời gian gần đây,  thời tiết thay đổi bệnh đang có chiều hướng gây hại sớm hơn ngay khi trái còn non, khiến trái non rụng.

    2. Triệu chứng cây ớt bị thán thư

    Thán thư gây hại lên tất cả các bộ phận của cây như thân, lá, trái.

    Ở trên lá, vết bệnh có khi là hình tròn nhưng có khi cũng không có hình dạng nhất định, sắp xếp theo chiều dài của gân lá. Lúc đầu, đốm bệnh có màu nâu nhạt, sau đó chuyển màu nâu sẫm, có viền đỏ.

    Trên cuống lá và thân cây, vết bệnh lõm xuống, có hình thoi, ranh giới giữa mô bệnh và mô khoẻ là đường màu đen chạy dọc theo vết bệnh. Trên bề mặt vết bệnh cũng có những chấm đen nhỏ. Cây bị bệnh kém phát triển, lá vàng và rụng sớm.

    Trên quả,  vết bệnh ban đầu là những đốm nhỏ, hơi lõm xuống và hơi ướt. Sau một thời gian, vết bệnh lớn dần chạy dọc theo quả. Vết bệnh làm quả bị thối, vỏ khô lại, có màu trắng hơi ngả vàng.

    Bệnh cũng có thể gây hại trên ngọn ớt, gây thối ngọn ớt. Khi bị bệnh tấn công, chồi có màu nâu đen, thối và hư ngọn.

    Vết bệnh hơi lõm xuống, có màu trắng hơi ngả vàng

    3. Cây ớt bị thán thư nên làm gì?

    Khi xuất hiện bệnh thán thư trong vườn, bà con cần:

    • Tiến hành nhổ bỏ rồi đem đi tiêu huỷ, tránh lây lan cho những cây còn lại.
    • Sử dụng kết hợp Vaccin với Siêu đồng phun ướt đẫm thân, lá, trái cho những cây còn lại. Phun 3 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 5 ngày.

    Những lưu ý cho bà con phòng ngừa bệnh thán thư trên cây ớt:

    • Cần chọn giống khoẻ mạnh và sạch bệnh.
    • Thường xuyên thăm vườn và thu gom tàn dư cây bệnh tránh lây lan mầm bệnh.
    • Trồng thưa tạo sự thông thoáng cho vườn, hạn chế nấm bệnh phát triển.
    • Tăng cường bổ sung phân hữu cơ đã được ủ hoai bằng nấm Trichoderma cho cây.
    • Vườn cần có chế độ thoát nước tốt.
    • Không nên tưới nhiều nước vào chiều tối, độ ẩm không khí tăng cao vào ban đêm và điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh sinh sôi, phát triển.
    • Tưới bộ giải pháp WAO BOOM – Chăm sóc đất, bảo vệ rễ nhằm tiêu diệt nấm khuẩn gây hại trong đất, bổ sung dinh dưỡng hữu cơ giúp đất tơi xốp.

    Hi vọng với những chia sẻ trên có thể giúp ích được bà con trong việc phòng trừ cây ớt bị thán thư. Chúc bà con mùa vụ bội thu!

    Xem thêm: Bọ trĩ và các biện pháp phòng trừ bọ trĩ gây hại cây ớt hiệu quả

    Đăng bởi Để lại phản hồi

    3 nguyên nhân khiến sầu riêng bị cháy lá và giải pháp khắc phục

    Sầu riêng là loại cây ăn trái mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, quá trình chăm sóc thật không mấy dễ dàng bởi cây trồng thường đối mặt với nhiều vấn đề bệnh hại. Trong đó, sầu riêng bị cháy lá đang là vấn đề được rất nhiều bà con quan tâm.
    Cháy lá xuất hiện do nhiều nguyên nhân, mời bà con cùng theo chân WAO tìm hiểu nhé:

    Sầu riêng bị cháy lá do rầy xanh

    Rầy xanh là loại côn trùng nguy hiểm, chúng gây hại quanh năm nhưng phát triển mạnh nhất là vào thời điểm cây ra đọt non. Rầy xanh tấn công làm cháy lá non, rụng lá non hàng loạt khiến cành cây trơ trọi.
    Ban đầu, vết bệnh là những chấm nhỏ màu vàng, sau đó mép lá bị xoăn lại, khô dần rồi rụng.

    Cách xử lý:

    Vì rầy xanh tấn công mạnh vào giai đoạn lá non, đọt non nên bà con cần phun phòng từ khi cây xuất hiện mũi giáo đến khi lá cuối cùng trong cơi đọt thành lá thục.
    Sử dụng chế phẩm sinh học AHBI kết hợp Siêu đồng để phun, phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 3-5 ngày.

    Rầy xanh tấn công khiến mép lá quăn lại và khô dần

    2. Sầu riêng bị cháy lá do nấm tấn công

    Nấm Rhizoctonia solani và nấm Colletotrichum spp là hai tác nhân trực tiếp gây bệnh cháy lá trên sầu riêng.

    2.1 Nấm Rhizoctonia solani

    Nấm này xuất hiện nhiều vào mùa mưa hoặc khi trời nhiều sương mù và nhiệt độ môi trường thấp, thoát nước kém.
    Bệnh phát sinh trên cả lá già và lá non. Bắt đầu vết bệnh là những đốm nhỏ, sũng nước. Sau đó phát triển thành mảng. Sau đó những vết này khô đi và chuyển sang màu nâu sáng với rìa màu nâu tối, làm lá biến dạng và quăn lại. Bệnh thường tập trung gây hại từng cụm sau đó lây lan rộng ra khắp vườn. Các lá bị bệnh có thể kết dính lại với nhau do sự mọc lan của sợi nấm.
    Bệnh ảnh hưởng xấu đến quá trình quang hợp của cây, khiến cây sinh trưởng kém, không ra hoa đậu trái.

    Cháy lá do nấm Rhizoctonia solani gây hại

    2.2 Nấm Colletotrichum spp

    Đây là loại nấm gây ra bệnh thán thư trên mọi loại cây. Lúc đầu vết bệnh phát sinh ở mép lá hay chóp lá, sau đó mới lan rộng vào phía trong. Đường ranh giới ngăn cách giữa phần thịt lá còn xanh và phần bị nhiễm bệnh là những đường viền hình tròn đồng tâm, có màu nâu đậm. Bệnh nặng làm khô lá, cháy lá và dẫn đến hiện tượng rụng hàng loạt, gây chết cây.

    Cháy lá do nấm Colletotrichum spp tấn công


    Cách xử lý:

    • Cắt tỉa những hoa lá cành đã bị nhiễm bệnh và đem đi tiêu huỷ tránh lây lan.
    • Sử dụng kết hợp Mocabi và Siêu đồng phun ướt đẫm thân cành lá để tiêu diệt nấm khuẩn và tăng kích kháng giúp cây chống chọi tốt với bệnh hại. Phun lại lần 2 sau 3 ngày phun.
    • Sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM để tưới quanh gốc để xử lý nấm khuẩn tồn tại trong đất. Tưới 7 ngày 1 lần, mỗi gốc 5-10 lít tuỳ thuộc vào từng độ tuổi và độ rộng của tán.

    Cách phòng bệnh:

    • Cắt cành, tạo tán tránh để vườn rậm rạp, giúp ánh nắng chiếu vào.
    • Tăng cường bổ sung phân hữu cơ đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma.
    • Tưới phòng nấm khuẩn WAO BOOM định kỳ 3 tháng 1 lần.
    • Phun Mocabi và Siêu đồng định kì 15-20 ngày/ lần để phòng nấm khuẩn trên cành lá.
    • Bổ sung và cân đối dinh dưỡng cũng như là nước tưới cho cây.
    • Thường xuyên thăm khám vườn để kịp thời phát hiện bệnh sớm.

    3. Sầu riêng bị cháy lá do ngộ độc phân bón

    Tình trạng này dễ bắt gặp ở những vườn sử dụng quá nhiều phân bón vô cơ, cụ thể như phân NPK. Việc này khiến các đầu rễ cám bị cháy, dẫn đến chóp lá và rìa lá trên cây cũng cháy theo.
    Đầu rễ tổn thương tạo cơ hội cho nấm khuẩn tấn công rễ mạnh, khiến rễ hoại tử.
    Khi vườn nhà gặp tình trạng trên cần tưới Humic K-humate để giải độc đất, làm dịu rễ, kích cây ra rễ mới.

    Sầu riêng bị cháy lá do bón quá nhiều phân bón vô cơ

    Cách phòng trừ:

    • Bón phân vừa đủ cho sầu riêng
    • Sầu dưới 1 tuổi không bón phân vô cơ, chỉ bón phân hữu cơ.
    • Không bón sát gốc, bón cách gốc 40-50cm, tuỳ độ rộng của tán cây.
    • Tưới Humic K-humate nhằm giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
    • Kết hợp Amino Acid có trong A4 và dinh dưỡng trung vi lượng cao cấp trong Sao Đỏ. Giúp lá xanh dày, bóng mượt và cây phát triển cứng cáp, phát triển tốt.
    • Thường xuyên kiểm tra độ PH của đất, đảm bảo dinh dưỡng trong đất được hoà tan cho cây trồng dễ hấp thụ.

    Trên đây là những chia sẻ của WAO về nguyên nhân cũng như biện pháp khắc phục của bệnh sầu riêng bị cháy lá. Hi vọng qua bài viết này bà con có thể phân biệt được sầu riêng nhà mình bị cháy lá do đâu để có cách khắc phục triệt để.