Ruồi vàng là cái tên không còn quá xa lạ đối với bà con làm vườn. Chúng gây hại nghiêm trọng lên trái, phổ biến ở các nhóm cây ăn trái như cam, bưởi, táo, ổi, mít….Đặc biệt ở cam và bưởi. Ruồi vàng chích cam bưởi khiến năng suất mùa vụ giảm sút, thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế.
Ruồi vàng chích cam, bưởi như thế nào?
Ruồi vàng là loài gây hại quanh năm nhưng bùng phát mạnh nhất ở thời kì cây sắp thu hoạch trái. Bởi khi trái chín, một phần đường được chuyển hoá thành thức ăn mà ruồi vàng yêu thích. Nên dẫn dụ ruồi vàng đến với vườn nhiều hơn.
Ruồi cái dùng ống đẻ trứng chích vào cùi quả, hoặc theo khe nứt của trái rồi đẻ trứng bên trong.
Ấu trùng khi nở sẽ tấn công và ăn cùi trái, thịt trái. Đến khi trưởng thành, chúng đục lỗ trên vỏ rồi chui ra nhảy xuống đất và trở thành nhộng.
Nhộng trong đất khi hoàn thành quá trình phát triển sẽ nở ra ruồi trưởng thành. Cứ thế bắt đầu một thế hệ mới. Vì thế, nếu không tiêu diệt kịp thời chúng sẽ phát triển nhanh. Dẫn đến tình trạng mật độ đông, gây hại mạnh.
Dấu hiệu ruồi vàng gây hại
Khi ruồi vàng chích cam bưởi, ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu đen và rất khó phát hiện. Sau đó, vết chích chuyển dần sang màu vàng, nâu. Sờ lên thấy vết chích bị mềm và rỉ nhựa.
Vết thương hở tạo điều kiện thuận lợi cho nấm khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây hại. Làm cho quả nhanh chóng bị thối nhũn và rụng.
Cam bưởi bị ruồi vàng chích thường dễ biến dạng, và biến đổi màu sắc. Bổ trái ra, quan sát sẽ thấy dòi nằm trong thịt quả, gây cảm giác sợ và mất ngon. Ngoài ra, ruồi vàng chích cam bưởi còn gây ra hiện tượng rụng trái hàng loạt.
Cách phòng trừ ruồi vàng chích cam, bưởi
Để giúp bà con khắc phục được tình trạng ruồi vàng gây hại, WAO xin chia sẻ một số giải pháp như sau:
Biện pháp canh tác
Vệ sinh, cắt tỉa vườn thông thoáng và sạch sẽ để ngăn không cho ruồi làm tổ hay trú ngụ nhiều.
Tiêu huỷ những trái bị hỏng, tránh cho mầm bệnh lây lan.
Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và cân đối giúp cây khoẻ, tăng sức đề kháng, chống chịu với sâu bệnh hại tốt.
Lập hàng rào sinh học bằng cách trồng cây hương thảo, bạc hà, oải hương… nhằm gây mùi hương khiến thần kinh của ruồi vàng hỗn loạn. Có tác dụng trong việc xua đuổi ruồi vàng.
Dùng bao để bọc quả.
Sử dụng chế phẩm sinh học đặc trị ruồi vàng FILY kết hợp WAO AKA
Giúp xua đuổi ruồi vàng trưởng thành để không bị chích quả. Đồng thời làm ung trứng và tiêu diệt con non nhằm hạn chế sự gây hại lên trái. Chế phẩm sinh học an toàn cho môi trường và người sử dụng, không gây nóng, cháy lá, nám trái.
Hiện nay, ruồi vàng đang là vấn nạn khiến bà con lo lắng bởi chúng rất khó xử lý. Để giảm thiểu tối đa thiệt hại do chúng gây ra, bà con cần thăm khám vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện ruồi vàng chích cam bưởi và xử lý triệt để. Xem thêm:
Rệp sáp là một cái tên gây hại không còn quá xa lạ trên cây bưởi. Nó có tên khoa học là Planococcus citri, gây hại mạnh mẽ trong mùa nắng nóng. Rệp sáp gây hại cây bưởi bằng cách bám chặt vào các bộ phận của cây rồi hút chích dinh dưỡng. Gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng cũng như năng suất cây trồng.
Rệp sáp gây hại cây bưởi như thế nào ?
Rệp sáp sinh sống và gây hại ở trên lá, hoa, trái và cả rễ. Con cái đẻ trứng ở các kẽ lá, chùm hoa, quả non. Sau đó chích và hút toàn bộ dinh dưỡng, làm cho các bộ phận đó không phát triển được, gây khô héo. Nếu tấn công mạnh quá sẽ khiến cây bưởi bị vàng lá, rụng bông, trái non hay có thể dẫn đến chết cây. Trên trái, khi bị rệp hút chích nhựa, sẽ làm cho trái nhỏ, biến dạng, mất giá trị thương phẩm.
Đối với rễ, rệp sáp gây hại bằng cách bám xung quanh rễ rồi “ăn cắp” dinh dưỡng bằng cách chích hút. Tạo ra lớp sáp không thấm nước, dày kịt phủ xung quanh rễ. Khiến bưởi không thể lấy nước và dinh dưỡng từ đất về nuôi cây. Do đó, cây sẽ trở nên vàng úa, suy cây rồi chết. Ngoài ra, những vết bệnh hở đó còn tạo điều kiện cho nấm khuẩn gây hại tấn công và phát triển.
Ngoài gây hại trực tiếp lên lá, trái và rễ, chất bài tiết của rệp sáp còn chứa chất dinh dưỡng thu hút nấm bồ hóng phát triển. Ảnh hưởng đến khả năng quang hợp của cây. Cả rệp và nấm kết hợp đồng thời làm cây bị còi cọc, chậm lớn, sụt giảm năng suất và chất lượng trái.
Kiến đen là đồng minh, là “cái chân” của rệp sáp. Tha rệp sáp từ nơi này sang nơi khác mỗi khi rệp sáp hết thức ăn . Bởi trong chất bài tiết của rệp có chất đường mật là thức ăn của kiến. Đây cũng là một lí do khiến rệp lây lan nhanh và mạnh.
Cách phòng trị rệp sáp gây hại cây bưởi hiệu quả
Để phòng trừ rệp sáp gây hại, bà con cần:
Không nên trồng cây với mật độ quá dày để đảm bảo vườn được thông thoáng.
Vệ sinh vườn thường xuyên, cắt tỉa, tạo tán cho bưởi sau mỗi vụ thu hoạch.
Tiêu diệt kiến hôi và phun phòng trừ rệp sáp bằng chế phẩm sinh học.
Thu hút và nuôi dưỡng thiên địch để kiểm soát rệp như bọ rùa, bọ cánh ren, kiến vàng…
Bón đầy đủ và cân đối dinh dưỡng cho bưởi cũng như cung cấp đủ nước cho cây.
Bổ sung phân bón lá giúp lá cây khoẻ, dày, nâng cao hiệu suất quang hợp.
Tưới định kì bộ giải pháp WAO BOOM 3 tháng/ 1 lần. Vừa tiêu diệt nấm bệnh, vừa kích thích rễ phát triển, bổ sung dinh dưỡng cho cây.
Thường xuyên kiểm tra, thăm vườn để kịp thời phát hiện và xử lý mầm bệnh.
Khi xuất hiện rệp sáp, bà con cần:
Cắt tỉa những bộ phận bị nhiềm bệnh rồi đem đi tiêu huỷ, tránh hiện tượng lây lan.
Do đặc điểm của các loài côn trùng thuộc họ rệp được bao phủ bởi lớp sáp, nên sử dụng thuốc hoá học phòng trị khó khăn. Vì vậy, sử dụng chế phẩm sinh học Nấm xanh, nấm trắng kết hợp với Siêu đồng rồi phun ướt đẫm toàn cây. Phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày. Nhằm tiêu diệt rệp sáp triệt để, không gây hại thiên địch khác.
Đối với rễ cây bị rệp tấn công, cần sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM. Nhằm tiêu diệt nấm bệnh hại trong đất.
Bất kể giai đoạn phát triển nào của cây bưởi thì rệp sáp đều là mối nguy hại. Là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến năng suất thấp, trái có mẫu mã xấu, chất lượng quả không đảm bảo. Nguy hiểm hơn còn dẫn đến chết cây. Vì thế, bà còn cần chú ý phòng trừ rệp sáp gây hại cây bưởi bằng những giải pháp trên nhé!
Sau thời gian làm hoa, cây bắt đầu đậu trái. Giai đoạn này trái non rất dễ rụng. Bởi một số nguyên nhân như rụng trái sinh lí, thiếu hoặc mất cân đối dinh dưỡng, côn trùng gây hại hoặc do thời tiết bất lợi. Dưới đây là 4 điều bà con cần làm khi chăm sóc bưởi giai đoạn trái non.
1. Cắt tỉa trái non giảm rụng trái sinh lí
Việc đầu tiên cần phải tiến hành làm khi chăm sóc bưởi giai đoạn trái non là cắt tỉa trái. Tỉa những trái nhỏ, trái ở chùm dày, quả méo mó, sần sùi, trái mọc không đúng vị trí để giúp cây tập trung nuôi dưỡng những quả chất lượng. Tuỳ thuộc vào độ tuổi, tình trạng của cây mà lựa chọn số lượng trái tốt được giữ lại để chăm sóc.
2. Bổ sung và cân đối dinh dưỡng cho bưởi giai đoạn trái non
Chăm sóc bưởi giai đoạn trái non giống như chăm sóc phụ nữ đang mang thai. Cần chăm sóc kĩ lưỡng về cả cơ thể lẫn tinh thần.
2.1 Bổ sung Amino Acid cho cây
Giai đoạn cây mang trái rất dễ bị “stress” khiến quá trình sản xuất Amino acid bị chậm lại. Để có được lượng Amino acid cần thiết, bắt buộc cây bưởi phải tự thuỷ phân protein hiện có. Giống như việc tự ăn thịt chính mình và làm cây bị suy yếu. Vì vậy việc bổ sung Amino acid giai đoạn này là cần thiết giúp giảm stress cho cây bưởi.
Ngoài ra, Amino Acid còn hết sức quan trọng trong quá trình sản sinh hạt phấn, khả năng nảy mầm của hạt phấn. Tăng khả năng thụ phấn cũng như chất lượng và hương vị của trái cây.
2.2 Bổ sung dinh dưỡng đa trung vi lượng
Thời điểm cây ra hoa cây đã sử dụng gần như toàn bộ nguồn dinh dưỡng để làm hoa. Đến lúc đậu trái, nguồn dinh dưỡng đã cạn kiệt vì thế cần bổ sung để cây có đủ sức khoẻ nuôi trái.
Đối với dinh dưỡng đa lượng (NPK)
Chăm sóc bưởi giai đoạn trái non nên bón loại phân có hàm lượng đạm vừa đủ và lân thấp trong 3 tháng đầu nuôi trái. Nhằm hạn chế hiện tượng trái to, vỏ dày cũng như hiện tượng bung đọt làm khô múi, rụng trái non..
Sử dụng phân hữu cơ, phân chuồng ủ hoai, phân ủ từ đạm cá, đậu tương, chuối, ốc,.. để bón cho cây. Với lượng bón 50 gram trên một gốc, bón mỗi tuần 1 lần. Có thể hoà với nước sạch để tưới, hoặc rải đều lên bề mặt theo hình chiếu của tán. Bón cách gốc 40cm.
Chú ý: Khi bón phân không sử dụng cuốc để xới xáo tránh gây tổn thương cho bộ rễ.
Đối với dinh dưỡng trung, vi lượng
Có thể sử dụng phân bón cao cấp Sao đỏ để bón cho cây bưởi giai đoạn trái non. Sao đỏ chứa đầy đủ các dinh dưỡng trung, vi lượng thiết yếu. Có thể sử dụng ở dạng bón gốc hoặc phun qua lá vơi liều lượng 30-50gram/ 1 gốc. Có tác dụng tăng phẩm chất, hương vị trái để trái bóng đẹp, tròn đều, ngọt thơm, mỏng vỏ và mọng nước.
Ngoài ra còn giúp tăng độ kết dính cuống quả, hạn chế rụng quả non. Kích thích quả nhanh lớn, chống nứt trái, méo trái.
Lưu ý: Cần cung cấp đầy đủ và cân đối tất cả các dinh dưỡng thiết yếu cho cây. Tránh hiện tượng nứt trái, méo trái, vỏ dày, sần sùi, sồ vỏ, khô đầu múi, trái không đều, vị nhạt, tép khô…
3. Tưới nước
Bà con cần cung cấp đầy đủ nguồn nước tưới cho cây giai đoạn cây mang trái. Mùa nắng cần thường xuyên tưới nước cho bưởi, đảm bảo nước cũng như độ ẩm cho cây. Có thể để cỏ, sử dụng vật liệu che phủ để giữ nước, giữ ẩm cho cây. . Mùa mưa cần tiêu nước tránh tình trạng ngập úng khiến trái rụng, nấm bệnh và có thể dẫn đến chết cây.
4. Phòng trừ nhện đỏ, sâu vẽ bùa, sâu đục trái ở bưởi giai đoạn trái non
Giai đoạn này trái non thu hút rất nhiều loài côn trùng gây hại. Nguy hiểm nhất là nhện đỏ, sâu vẽ bùa, sâu đục trái. Chúng tấn công làm cho mẫu mã trái sau này xấu xí, mất giá trị thương phẩm. Nếu bị nặng có thể khiến cho trái bị rụng. Cần sử dụng bộ chế phẩm sinh học WAO KING để phòng trừ và tiêu diệt chúng.
Cả 4 công việc này đều cực kì quan trọng trong giai đoạn chăm sóc bưởi giai đoạn trái non. Bà con cần tiến hành tổng hợp cả ba để đạt năng suất cao. Chúc bà con một vụ mùa bội thu!
Phòng trừ côn trùng giai đoạn trái non là việc hết sức quan trọng và cần thiết bởi giai đoạn này sẽ quyết định đến mẫu mã và chất lượng của trái sau này. Thời điểm này, bọ trĩ là loài côn trùng gây hại trên trái non bưởi, chúng tấn công làm trái non sần sùi và rụng.
1. Đặc điểm hình thái và sinh thái của bọ trĩ
Bọ trĩ có tên khoa học là Selenothrips rubrocinctus, vòng đời của bọ trĩ có thời gian khoảng 24 – 31 ngày; trứng: 3 – 5 ngày; ấu trùng tuổi 1: 3 – 4 ngày; ấu trùng tuổi 2: 4 – 6 ngày; ấu trùng tuổi 3 (tiền nhộng): 4 -5 ngày; nhộng: 5 -7 ngày; thành trùng: 10 – 14 ngày.
Vòng đời bọ trĩ
Bọ trĩ cái có chiều dài khoảng 1 mm, hình bầu dục, trên lưng có một băng đỏ, băng đỏ này nằm liền sau đôi chân thứ 3. Bọ trĩ đực có chiều dài khoảng 1 – 1,4mm.
Chúng có màu vàng nhạt đến nâu hoặc màu đen, mắt màu đỏ.
Nhộng có màu vàng sậm, mắt kép và mắt nhỏ có màu đỏ, mầm cánh xuất hiện, râu đầu ngắn.
2. Đặc điểm gây hại của bọ trĩ
Bọ trĩ thường kiếm ăn theo nhóm lớn, chúng nhảy hoặc bay đi khi bị quấy rầy.
Bọ trĩ là côn trùng sống và gây hại chủ yếu trên hoa, quả non.
Hoa bị bọ trĩ tấn công nếu nặng sẽ nhanh tàn, cánh hoa rụng sớm và giảm tỷ lệ đậu quả.
Trên lá non, bọ trĩ làm lá bị biến màu, cong queo.
Trái bưởi bị bọ trĩ gây hại
Trên trái, bọ trĩ tạo ra những mảng xám hoặc những phần lồi màu bạc trên vỏ trái.
Do bọ trĩ gây hại chủ yếu ở phía dưới lá đài nên khi trái lớn những mảng sẹo này sẽ lộ ra phía ngoài lá đài thành những vòng sẹo lồi rất đặc trưng. Vết sẹo do bọ trĩ gây ra sẽ làm mất giá trị thương phẩm của trái.
3. Đặc trị bọ trĩ gây hại trái non trên cây bưởi
Để đặc trị bọ trĩ bà con sử dụng chế phẩm sinh học Biobug (nấm ba màu) phun ướt đẫm thân, cành, lá liên tục 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 – 5 ngày.
Biobug có đặc tính vượt trội nhờ sử dụng công nghệ sinh học để chiết xuất ra các vi sinh vật có lợi giúp ức chế, tiêu diệt và phòng trừ trứng và côn trùng gây hại.
Thành phần của Biobug:
Nấm xanh (Metarhizium sp): 1X108CFU/ml
Nấm trắng (Beauveria sp): 1X108CFU/ml
Nấm tím ( paecilomyces sp):1X108CFU/ml
Giấm gỗ (Axit pyroligneous): Xua đuổi côn trùng
Cách sử dụng Biobug:
Pha 65ml Biobug với 60 lít nước.
Phun đầy đủ 2 lần cách nhau 3-5 ngày để tiêu diệt bọ trĩ và côn trùng gây hại khi mật độ cao.
Hiện nay, cây bưởi đang trong thời kỳ trái non, việc chăm sóc cây bưởi giai đoạn này là hết sức quan trọng bởi nó quyết định đến chất lượng và năng suất của cây bưởi đến cuối vụ. Giai đoạn này, cây bưởi thường bị sâu đục trái non gây hại, bài viết này WAO sẽ hướng dẫn bà con cách đặc trị sâu đục trái non bưởi bằng chế phẩm sinh học.
1. Đặc điểm gây hại của sâu đục trái non bưởi
Sâu đục vỏ trái
Chúng xâm nhiễm gây hại từ khi quả còn rất nhỏ; vết đục tạo nên những u sần trên quả, nếu bị nặng quả sẽ rụng. Nếu sâu đục vỏ quả gây hại muộn quả thường bị biến dạng bởi những u sần làm giảm giá trị thương phẩm giảm.
Sâu đục trái
Sâu đục ruột trái non
Sâu non mới nở đục ngay vào vỏ quả sâu khoảng 3- 5 mm; mỗi lỗ đục có một con sâu non cư ngụ. Ngoài miệng lỗ thường thấy phân sâu đùn ra nên rất dễ phát hiện. Sâu non càng lớn càng đục sâu vào bên trong để ăn thịt quả. Lỗ đục của sâu vừa tạo điều kiện thuận lợi cho nấm bệnh xâm nhiễm; vừa hấp dẫn ruồi đục quả trưởng thành đến đẻ trứng và gây hại. Khi bị hại nặng quả bị thối và rụng sớm, ảnh hưởng nhiều đến năng suất và sản lượng.
Sâu róm (hay còn gọi là sâu lông)
Sâu gặm trái non
Sâu thường tấn công gặm từ vỏ quả vào cả phần thịt quả bên trong; làm hỏng quả hoặc ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm.
2. Đặc trị sâu đục trái non bưởi bằng chế phẩm trừ sâu sinh học
Với thành phần chính là vi khuẩn Bacillus Thuringiensis (Bt) có khả năng tiết ra tinh thể độc; sau khi sâu ăn phải độc tố thì lúc này độc tố mới phát huy tác dụng; khiến sâu tê liệt thần kinh, ngừng ăn (ngừng phá hại) và chết sau 2-3 ngày.
Ngoài ra, trong thành phần thuốc trừ sâu sinh học WAO AKA còn chứa các chủng Virus nhân đa diện NPV có tác dụng lây nhiễm; nhằm xử lý các loại sâu đục vào trong không tiếp xúc với BT như sâu vẽ bùa, sâu đục quả, sâu đục thân. Chúng cũng tạo ra những trận dịch kéo dài khiến trứng ấu trùng không thể nở. Sâu hại sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng.
Hoàn toàn không lo sâu kháng thuốc – nhờn thuốc.
Sản phẩm sinh học đảm bảo an toàn sức khỏe, không gây tồn dư, thân thiện với môi trường.
Cách sử dụng:
Pha 1 gói chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA với 200 lít nước sạch. Sau đó khuấy đều cho thuốc tan hoàn toàn.
Cách phun: Phun ướt đẫm thân, cành, lá, quả, tập trung vào những nơi sâu ẩn nấp.
Phun trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều để đạt hiệu quả cao nhất.
3. Một số biện pháp phòng trừ khác
Giai đoạn cây bưởi nuôi trái non là thời điểm rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh. Thời kỳ này phải luôn đảm bảo giữ độ ẩm trong đất, tránh hiện tượng cây bưởi bị ngập gốc khi mưa lớn xảy ra. Vì thế, người dân trồng bưởi cần khẩn trương khơi thông các cống rảnh để nước thoát kịp thời nếu có mưa xảy ra.
Bên cạnh việc cung cấp dinh dưỡng cho cây thì việc phòng bệnh kịp thời cũng phải hết sức được chú ý để không xảy ra hiện tượng rụng quả. Đặc biệt khi thời tiết nắng lên các đối tượng bệnh hại như sâu vẽ bùa, rệp, sâu ăn lá, nhện sẽ xuất hiện nhiều, bà con cần chủ động sử dụng các chế phẩm sinh học phòng trừ.
Cắt tỉa cành lá bị bệnh, cắt bỏ những cành ra hoa nhưng không có khả năng đậu quả, cành tăm, cành khô, cắt tỉa bớt các trái dị hình, trái bị sâu bệnh, trái nhỏ ở những chùm sai để thông thoáng cho cây quang hợp, hạn chế nấm, sâu bệnh trú ngụ phát sinh gây hại và tạo điều kiện cho các quả chính phát triển tốt.
Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây bưởi giai đoạn trái non là rất cần thiết và cần được tiến hành đúng kỹ thuật. Đây sẽ là điều kiện tốt cho cây bưởi giữ trái và nuôi trái thuận lợi, chuẩn bị cho một vụ mùa bội thu.
Cây bưởi trong giai đoạn trái non thường bị các loài nhện gây hại như: nhện vàng, nhện đỏ, nhện trắng. Chúng thường gây hại trên trái và lá non. Nhện gây hại làm ảnh hưởng đến chất lượng và mẫu mã của trái sau này; khiến lá bị mất diệp lục làm giảm khả năng quang hợp của cây. Vì vậy đặc trị các loài nhện gây hại cây bưởi giai đoạn trái non là hết sức cần thiết và phải tiến hành kịp thời.
1. Các loài nhện gây hại trên cây bưởi giai đoạn trái non
Nhện vàng
Nhện vàng gây hại chủ yếu trên trái, từ trái non đến trái đã già, chúng gây hại bằng cách cạp và hút dịch vỏ trái làm vỏ trái chuyển sang màu nâu đến nâu đen (thường gọi là triệu chứng “da lu”). Thông thường, nhện được tìm thấy trên những trái nằm khuất trong tán lá, khi mật số Nhện trong vườn cao có thể dễ dàng bắt gặp chúng trên những trái nằm ở phần rìa tán. Ít thấy nhện xuất hiện trên lá.
Nhện gây hại trái non
Nhện đỏ
Nhện đỏ gây hại trên cả lá và quả non. Chúng sống ở mặt trên lá già, lá bánh tẻ, khi mật độ cao nhện sống cả ở dưới mặt lá, cành lộc non, quả. Chúng chích hút trên lá và trái để lại triệu chứng giống như bị cào, trên vỏ quả phủ một lớp màu vàng xạm, trên mặt lá xuất hiện các điểm sáng. Lá, quả bị hại nặng trở nên có màu trắng bạc, dễ bị rụng, cây còi cọc, không ra lộc.
Nhện làm trái bị hiện tượng da lu, da cám, mẫu mã xấu
Nhện trắng
Chúng thường tạo ra các vết rám xạm màu vàng bạc hay chì màu da sạm giống như màu da cá mập và lan rộng ra khắp bề mặt quả. Thỉnh thoảng vết sạm giống như màu đồng thiếc, quả thấp trên cây thường bị hại nặng đầu tiên.
Hậu quả bị nhện tấn công khi trái non
2. Đặc trị các loài nhện gây hại trên cây bưởi giai đoạn trái non
Khi vườn đã bị nhện tấn công bà con sử dụng chế phẩm trừ nhện CNX RS pha với nước để phun (pha với tỉ lệ 100gr CNX RS với 40 lít nước).
Cách phun:
Phun 2 lần liên tiếp cách nhau 3 – 5 ngày.
Phun xịt kỹ vào những vị trí nhện ẩn nấp (mặt trên và mặt dưới lá, kẽ lá và trái, chùm trái).
Lưu ý:
Đối với vườn cây rậm rạp, bà con cần cắt tỉa tạo cành thông thoáng trước khi phun thuốc, vì nhện thường trú ẩn ở những nơi kín đáo, nếu cây rậm rạp thuốc sẽ khó phun đến được, dẫn đến việc đặc trị không hiệu quả.
Kết hợp với Amino acid để tăng độ bám dính của CNX RS giúp đạt hiệu quả tốt hơn.
Cắt tỉa vườn trồng thông thoáng, tránh rập rạp để hạn chế nhện có môi trường trú ngụ và sinh sản.
Chủ động phun phòng nhện trắng, nhện đỏ, nhện vàng bằng chế phẩm trừ nhện CNX RS; vào các thời điểm trước khi bước vào mùa nóng, trước thời điểm cây đi lộc và sau thời điểm đậu trái non.
Canh tác xen canh để hạn chế sâu bệnh côn trùng; tạo môi trường thuận lợi để phát triển các loại thiên địch như ong, kiến vàng, bọ rùa giúp kiểm soát nhện đỏ, nhện trắng, nhện vàng.
Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học trong vườn.
Thăm khám vườn thường xuyên nhằm phát hiện nhện gây hại sớm để có hướng xử lý kịp thời.
>>>Nhấn vào tên sản phẩm để tìm hiểu thông tin chi tiết và đặt hàng.
Nứt thân xì mủ là bệnh thường gặp trên cây có múi. Đây là một bệnh nguy hiểm và rất khó trị. Cây bị nhiễm bệnh thường có hiện tượng kém phát triển, suy nhược. Cần phải có giải pháp điều trị kịp thời sẽ dẫn đến chết cây.
Bệnh do nấm Phytophthora gây ra, nấm tồn tại rất nhiều trong tự nhiên nên rất dễ lây lan, đặc biệt là trong mùa mưa ẩm. Để xử lý triệt để bệnh này cần phải nắm rõ chính xác nguyên nhân. Sau đó áp dụng quy trình sinh học để cải thiện môi trường hạn chế nấm bệnh tái phát.
1. Nguyên nhân gây bệnh nứt thân xì mủ
Bệnh nứt thân xì mủ do nấm Phytophthora spp gây ra. Nấm xâm nhập làm xì mủ trên thân, cành và gốc cây thông qua các vết nứt có sẵn. Các vết nứt này là biểu hiện của tình trạng cây bị thiếu hụt canxi.
2. Triệu chứng của bệnh
Trên thân phần gần gốc bị ủng nước, thối nâu, nứt. Nhựa màu vàng chảy ra từng vệt dài, sau hóa đen. Một số cây sẽ bị thối phần rễ, vỏ rễ dễ tuột khỏi lõi, rễ có mùi hôi.
Một số cây bị nhiễm bệnh trên lá và cành khiến gân chính của lá bị vàng, cành bị chết ngược. Cây bị chảy nhiều nhựa, tán lá xơ xác.
Nhựa màu vàng chảy ra từng vệt dài từ vết nứt trên thân cây
3. Tác hại
Bệnh do nấm gây ra nên tốc độ lây lan rất nhanh. Nếu không kiểm soát kịp thời bệnh sẽ trở thành dịch và rất khó chữa trị.
Bệnh làm tổn thương thân cây, ngăn cản quá trình vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng lên để nuôi cây. Làm cho cây còi cọc kém phát triển, lâu ngày sẽ dẫn đến chết cây.
Nếu cây bị bệnh trong giai đoạn nuôi trái, rất có thể sẽ dẫn đến tình trạng rụng trái rất nhiều. Làm giảm năng suất, thiệt hại về kinh tế.
4. Cách xử lý bệnh nứt thân xì mủ triệt để
Bệnh xuất phát từ việc cây thiếu canxi khiến vỏ của thân cây, cành cây và quả bị nứt tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập gây xì mủ. Cho nên để xử lý triệt để bệnh nứt thân xì mủ chúng ta cần phải tiến hành theo 2 bước như sau:
Bước 1: Lau sạch vết bệnh sau đó sử dụng Vaccin + Siêu đồng pha với tỉ lệ 1:1 quét đều lên vết bệnh để sát trùng vết thương và diệt sạch nấm bệnh trên đó.
Bước 2: Cùng hỗn hợp dung dịch đó pha đều với nước phun phủ toàn cây để đảm bảo diệt sạch mầm bệnh.
Bước 3: Sau khi xử lý vết bệnh, cần bổ sung Canxi cho cây đều đặn 2 tháng/lần để chống tình trạng cây bị nứt thân. Đây là bước xử lý quan trọng mà rất nhiều nhà vườn thường bỏ qua khiến cho bệnh rất nhanh tái phát mà không hiểu nguyên nhân
Chú ý:Click vào tên sản phẩm để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc có thể để lại thông tin bên dưới để gặp chuyên gia tư vấn.
Cây có múi là loại cây được trồng phổ biến ở khắp vùng miền trên cả nước, tùy thuộc vào khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng mà cho trồng các loại giống cây khác nhau. Cây có múi là nhóm cây mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, góp phần lớn vào sự phát triển của nền Nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, việc trồng và chăm sóc cây có múi không dễ dàng nếu người trồng không nắm rõ về các kỹ thuật liên quan.
Dưới đây là quy trình mà Trang trại hữu cơ Tiến Mạnh thuộc Công ty cổ phần Nông sản sạch Sơn La của ông Vũ Ngọc Tiến – là một trong những trang trại đang sản xuất nông sản theo hướng hữu cơ 100%, đang áp dụng và có hiệu quả rõ rệt. Năm 2020 Farm đã đạt chứng nhận Hữu cơ theo Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia.
Farm đã đạt chứng nhận Hữu cơ theo Tiêu chuẩn Nông nghiệp hữu cơ Quốc gia
1. Lựa chọn giống
Cây giống cây có múi có 2 loại: cây chiết và cây ghép. Cây chiết thì cây giống giữ nguyên được đặc tính di truyền của cây mẹ, thời gian nhân giống nhanh, cây thường thấp, phân cành cân đối, thuận lợi cho chăm sóc và thu hoạch nhanh nhưng bộ rễ kém phát triển, tuổi thọ cây không cao. Cây ghép thì sinh trưởng phát triển tốt nhờ sự phát triển, hoạt động tốt của bộ rễ gốc ghép và khả năng thích nghi với điều kiện khí hậu, đất đai của cây gốc ghép; tăng cường khả năng chống chịu của cây với điều kiện bất thuận như: chịu hạn, chịu úng, chịu rét và sâu bệnh; rễ cứng cáp, tuổi thọ cao. Cây giống cần khỏe mạnh, lá to xanh tốt, không có dấu hiệu của sâu bệnh.
2. Thời vụ và mật độ trồng cây có múi
Thời điểm trồng các loại cây có múi tốt nhất là cuối mùa khô đầu mùa mưa (Tháng 4 -5 dương lịch). Sau khi cây vừa phục hồi sẽ đón những cơn mưa đầu mùa, ít phải tưới nước, cây sinh trưởng khỏe mạnh hơn.
Mật độ trồng cây thường là 5 x 5m. Tương đương 700 cây/hecta. Riêng cây bưởi hạn chế trồng chung với cam sành, quýt đường, chanh không hạt và các giống cây có múi khác, vì bưởi thụ phấn chéo. Sẽ ít nhiều giảm chất lượng quả.
3. Đất trồng cây có múi
Đất thịt pha là thích hợp nhất, yêu cầu tầng canh tác từ 0,5 – 1m. Thoát nước tốt, lượng mưa 1000 – 2000mm/ năm. Phân bổ đều. Đất có pH 5.5 – 7.0. Nếu trồng ở vùng trũng cần đắp mô, đào mương. Trồng ở vùng cao thì đánh hố 60 x 60 x 60cm, tiện cho tưới nước và bón phân.
4. Kỹ thuật trồng cây có múi
Đào hố trồng cây hoặc đắp mô cần chuẩn bị trước 1 tháng. Hố có kích thước 60cm (dài, rộng, sâu). Mỗi hố trộn 30 – 40kg phân hữu cơ (phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh công nghiệp) + 0,5kg lân nung chảy + 0,3kg kali hữu cơ. Đo độ pH và bổ sung thêm vôi bột nếu cần thiết.
Trộn đều đất và phân sau đó lấp hố, tưới nước. Sau 1 tháng tiến hành trồng. Cách trồng như sau:
Dùng cuốc đào 1 lỗ ở chính giữa hố trồng, kích thước lớn hơn bầu ươm 1 chút, xé lớp nilon bầu ươm (cần xé cẩn thận, tránh làm vỡ bầu, động rễ) đặt cây giống vào giữa hố. Lấp đất, dùng chân nén nhẹ đất quanh gốc. Sau đó tiến hành cắm cọc cố định cây, tránh gió làm lay cây, động rễ, cây dễ bị chết.
Sau khi trồng cần tưới nước ngay, dùng cỏ khô, rác, rơm rạ phủ gốc, sau 5-7 ngày tưới lại, giữ ẩm cho gốc suốt 1 tháng đầu tiên để cây nhanh hồi phục.
Lưu ý:
Sai lầm mà bà con thường gặp khi trồng cây có múi là: Trồng sâu chôn chặt. Đây là lỗi ở khâu kỹ thuật trồng. Ngay phần tiếp giáp rễ và thân có hàng triệu van một chiều đi lên đó. Những gốc bị vùi phần cổ rễ thì cây không hấp thụ được nước và dinh dưỡng, làm cho cây bị yếu đi. Rễ dễ bị úng vì các tầng rễ mặt thiên hướng ăn sâu xuống, dễ bị vàng lá thối rễ.
Đặc biệt các vườn chăm hữu cơ trồng sâu quá thì nó thường xảy ra hiện tượng. Mỗi lần bón hữu cơ mình cứ vun vào, vun vào gốc. Khi mà hữu cơ chưa được phân hủy hoàn toàn mà gặp hiện tượng mưa lâu ngày. Hữu cơ sẽ được phân hủy trong môi trường ngập nước. Nó sẽ sinh ra khí H2S và các độc chất hữu cơ. Khi rễ hấp thụ những cái đó thì cây sẽ bị yếu.
5. Kỹ thuật chăm sóc cây có múi
Tưới nước: Mùa khô cần thường xuyên tưới nước và phủ gốc giữ ẩm cho cây. Mùa mưa nếu mưa liên tục cần đánh rãnh thoát nước, tránh để cây bị ngập úng. Cây có múi có thể cần khoảng 64 lít – 135 lít nước trong một ngày tùy theo mùa và giai đoạn sinh trưởng (Theo nghiên cứu của đại học Arizona (Mỹ)).
Làm cỏ: Để hạn chế cỏ dại, khi cây chưa giao tán giữa hàng nên trồng xen các loại cây họ đậu đỗ. Vừa có tác dụng giữ ẩm, tăng đạm hữu cơ, vừa cải thiện thêm kinh tế. Ở gốc, nên phủ rơm rạ, cỏ khô hạn chế cỏ dại.
Nhà vườn đang tiến hành cắt tỉa, vệ sinh vườn
Cắt tỉa cành, tạo tán: Sau khi cây hồi hãm ngọn ở chiều cao 50 – 70cm, các chồi mọc ra giữ lại 3 – 5 chồi khỏe mạnh, phân bổ đều quanh gốc. Tiếp tục hãm các chồi này để cây sinh cành thứ cấp. Ở giai đoạn cây lớn, nên cắt bỏ các cành già cỗi, tỉa các chồi vượt từ gốc, tạo dáng phân bổ đều về các hướng.
Chắn gió: Nên trồng cây keo đậu, keo tai tượng, cây muồng vàng làm cây chắn gió, trồng cách hàng cây trồng ít nhất 5m để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng. Trồng cây chắn gió vuông góc với hướng gió chính trong năm.
6. Kỹ thuật bón phân cho cây có múi
Năm đầu tiên: Lượng phân trong hố còn dồi dào, chỉ cần tiến hành bón thúc bằng phân urê, pha loãng vào nước để tưới. Tỷ lệ 1%, tưới liên tục trong năm đầu. Mỗi lần cách nhau 20-30 ngày.
Năm thứ 2-3: Giai đoạn kiến thiết. Mỗi gốc bón 30 – 40kg phân chuồng + 300 lân nung chảy, bón 30% lượng phân cá (đạm cá, đậu tương) và kali (chuối ủ), trichoderma.
Năm thứ 3 trở đi: Giai đoạn kinh doanh, cây cần nhiều dinh dưỡng hơn. Tăng lượng phân lên 50kg phân chuồng + 500g lân bón, 50% lượng phân cá (đạm cá, đậu tương) và kali (chuối ủ), tricodema.
Ngoài ra cũng cần phun bón 50% lượng phân cá (đạm cá,đậu tương) và kali (chuối ủ).
Tưới nấm rễ cộng sinh, axit humic, trichodema 1 năm từ 2 đến 3 lần.
7. Phòng trừ xử lý sâu bệnh cho cây có múi
Bà con cần tiến hành phòng trừ và xử lý các loại sâu bệnh như sau:
Sâu hại:
Sâu vẽ bùa: xuất hiện từ tháng 4 – tháng 10 sử dụng thuốc phun chế phẩm sinh học bacillus định kỳ 1 tháng 3 lần. Nếu nặng tăng liều lượng.
Nhện đỏ: xuất hiện vào mùa Đông và Xuân nên Phun chế phẩm Nấm xanh nấm trắng.
Nhện trắng: phòng bằng cách vệ sinh vườn mùa Đông, phun Nấm xanh nấm trắng
Sâu đục cành: xuất hiện từ tháng 5 – 6 phòng trừ bằng cách diệt sâu trưởng thành: Dùng vợt bắt, dùng bacillus thuringensis phun tưới dùng bơm vào lỗ sâu đục.
Sâu đục thân (tháng 5 – 6): bắt sâu trưởng thành, dùng móc thép giết sâu non hoặc tiêm bacillus thuringensis vào các lỗ có phân mới đùn ra; Sau mùa thu hoạch quả, quét vôi gốc cây; nơi bị nặng cần quét lưu huỳnh – vôi.
Sâu đục gốc (tháng 5 – 6): bắt sâu trưởng thành vào buổi trưa; tiêm bacillus thuringensis tưới đẫm vào các lỗ có phân mới đùn ra; Sau mùa thu hoạch quả, quét vôi với gốc cây; nơi bị nặng cần quét lưu huỳnh vôi; nhét vào lỗ sâu và bịt kín miệng.
Trái của cây có múi cũng cần phải bao sớm. Khi trái to bằng quả trứng vịt (đường kính 2,2-2,5cm) dùng túi nilon có đường kính 20-40cm, dài 30 – 60cm, thủng hai đầu để bao quả có trọng lượng khi chín 0,7 – 4kg.
Dùng túi nylon bao chùm trái từ phần cuống theo hướng thẳng xuống, dùng dây buộc giữ túi vừa chặt. Túi nylon cắt bỏ hoàn toàn phần đáy vừa giữ được sự thông thoáng, vừa ngăn các loại côn trùng, sâu và ruồi đục trái tấn công.
Khi trái được bao bằng túi nilon màu trắng trong, chất diệp lục ở vỏ trái vẫn hấp thu được ánh sáng và quang hợp bình thường như những quả để tự nhiên. Do vậy màu sắc của quả không thay đổi từ khi nhỏ tới chín, đảm bảo màu sắc hấp dẫn tự nhiên.
Bưởi sau khi thu hoạch được bày bán
Đa số các loại côn trùng trưởng thành là bướm (ngài) đều bay theo phương ngang thẳng, khi đậu vào trái được bao bởi giấy nilon để tiến hành đẻ trứng gặp bề mặt giấy nilon trơn, nhẵn nên bướm và trứng không bám được, do vậy hầu hết các loại sâu như: Bọ xít, xén tóc, bọ cánh cứng, ruồi đục quả, bọ rầy…được loại trừ khả năng gây hại.
Trái trong túi nilon phát triển bình thường ít bị sâu, bệnh phá hại có màu sắc đẹp, hấp dẫn, năng suất, chất lượng quả được cải thiện rõ rệt.
Thu hoạch: Nên thu hoạch khi trái vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuống trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt.
Lời kết:
Chúng tôi đang đồng hành cùng farm Tiến Mạnh trong các quy trình cải tạo đất, chăm sóc cây trồng theo hướng hữu cơ, áp dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu, bệnh và sản xuất các loại phân hữu cơ như đạm cá, đậu tương, phân chuồng ủ.
Với mong muốn đồng hành cùng các Farm trên cả nước để tạo ra được những loại nông sản chất lượng nhất nhằm cung ứng cho thị trường trong nước và xuất khẩu ra các nước lớn. Chúng tôi khao khát có thể hỗ trợ bà con trong quá trình canh tác, chăm sóc cây trồng. Để lại thông tin ngay bây giờ để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn một cách sớm nhất.
Bưởi da xanh là một trong nhóm cây mang lại lợi ích kinh tế cao, ngày càng được mở rộng quy mô, diện tích. Nhưng làm thế nào để bón phân và phòng trừ sâu bệnh trên cây bưởi da xanh hiệu quả? Bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu vấn đề trên.
1. Kỹ thuật chăm sóc
Tưới nước: Mùa khô cần thường xuyên tưới nước và phủ gốc giữ ẩm cho cây. Mùa mưa nếu mưa liên tục cần làm rãnh thoát nước, tránh để cây bị ngập úng. Mùa khô cần thường xuyên tưới nước và phủ gốc giữ ẩm cho cây, mùa mưa nếu mưa liên tục cần đánh rãnh thoát nước, tránh để cây bị ngập úng.
Làm cỏ: Để hạn chế cỏ dại, khi cây chưa giao tán giữa hàng nên trồng xen các loại cây họ đậu đỗ, vừa có tác dụng giữ ẩm, tăng đạm hữu cơ, vừa cải thiện thêm kinh tế. Ở gốc, nên phủ rơm rạ, cỏ khô hạn chế cỏ dại.
Cắt tỉa cành, tạo tán: Sau khi cây hồi hãm ngọn ở chiều cao 50-70 cm, các chồi mọc ra giữ lại 3-5 chồi khỏe mạnh, phân bổ đều quanh gốc. Tiếp tục hãm các chồi này để cây sinh cành thứ cấp. Ở giai đoạn cây lớn, nên cắt bỏ các cành già cỗi, vì bưởi thường ra hoa ở cành non, tỉa các chồi vượt từ gốc, tạo dáng phân bổ đều về các hướng.
Chắn gió: Nên trồng cây keo dậu, keo tai tượng, cây muồng vàng…làm cây chắn gió, trồng cách hàng bưởi ít nhất 5m để hạn chế cạnh tranh dinh dưỡng. Trồng cây chắn gió vuông góc với hướng gió chính trong năm.
2. Kỹ thuật bón phân cho cây bưởi da xanh
Năm đầu tiên: Lượng phân trong hố còn dồi dào, chỉ cần tiến hành bón thúc bằng phân urê, pha loãng vào nước để tưới. Tỷ lệ 1%, tưới liên tục trong năm đầu. Mỗi lần cách nhau 20-30 ngày.
Năm thứ 2-3: Giai đoạn kiến thiết. Mỗi gốc bón 30-40kg phân chuồng + 300 lân nung chảy, bón 30% lượng phân cá (đạm cá, đậu tương) và kali (chuối ủ, tro bếp), trichoderma.
Năm thứ 3 trở đi: Giai đoạn kinh doanh, cây cần nhiều dinh dưỡng hơn. Tăng lượng phân lên 50kg phân chuồng + 500g lân bón, 50% lượng phân cá (đạm cá, đậu tương) và kali (chuối ủ, tro bếp ), tricodema.
Ngoài ra cũng cần phun bón 50% lượng phân cá (đạm cá,đậu tương) và kali (chuối ủ, tro bếp).
Tưới nấm rễ cộng sinh, axit humic, trichodema 1 năm từ 2 đến 3 lần.
2. Phòng trừ xử lý sâu bệnh cho cây bưởi da xanh
Bà con cần tiến hành phòng trừ và xử lý các loại sâu bệnh như sau:
Sâu vẽ bùa: xuất hiện từ tháng 4 – tháng 10 sử dụng thuốc phun chế phẩm sinh học bacillus định kỳ 1 tháng 3 lần. Nếu nặng tăng liều lượng.
Nhện đỏ: xuất hiện vào mùa Đông và Xuân nên Phun chế phẩm Nấm xanh nấm trắng.
Nhện trắng: phòng bằng cách vệ sinh vườn mùa Đông, phun Nấm xanh nấm trắng
Sâu đục cành: xuất hiện từ tháng 5 – 6 phòng trừ bằng cách diệt sâu trưởng thành: Dùng vợt bắt, dùng bacillus thuringensis phun tưới dùng bơm vào lỗ sâu đục.
Sâu đục thân (tháng 5 – 6): bắt sâu trưởng thành, dùng móc thép giết sâu non hoặc tiêm bacilus thuringensis vào các lỗ có phân mới đùn ra; Sau mùa thu hoạch quả, quét vôi gốc cây; nơi bị nặng cần quét lưu huỳnh – vôi.
Sâu đục gốc (tháng 5 – 6): bắt sâu trưởng thành vào buổi trưa; tiêm bacillus thuringensis tưới đẫm vào các lỗ có phân mới đùn ra; Sau mùa thu hoạch quả, quét vôi với gốc cây; nơi bị nặng cần quét lưu huỳnh vôi; nhét vào lỗ sâu và bịt kín miệng.
Nếu vườn bưởi da xanh của bạn đang gặp vấn đề và cần hỗ trợ cách xử lý. Hãy để lại thông tin phía dưới nhé! Đội ngũ của chúng tôi sẽ liên hệ hỗ trợ bạn ngay !
Thời tiết thất thường, mưa nhiều, độ ẩm không khí cao là điều kiện thuận lợi để các loại rong, tảo phát sinh gây hại trên cây ăn trái, đặc biệt là cây bưởi da xanh. Bệnh đốm rong trên bưởi da xanh nếu không được phát hiện kịp thời và chữa trị sẽ ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, vận chuyển dinh dưỡng của cây.
1. Nguyên nhân gây bệnh đốm rong trên bưởi da xanh
Bệnh đốm rong trên bưởi da xanh do một loài rong có tên là Cephaleuros viresens gây ra.
Bệnh đốm rong thường xuất hiện và gây hại cây bưởi vào mùa mưa. Những vườn không được chăm sóc chu đáo (thiếu phân, thiếu nước, đất khô cằn) làm cho cây sinh trưởng kém.
Những vườn trồng quá dày làm cho vườn cây luôn rậm rạp, không thông thoáng…thường bị bệnh gây hại nhiều hơn.
2. Dấu hiệu nhận biết bệnh đốm rong trên bưởi da xanh
Bệnh gây hại chủ yếu trên thân, trên lá già
Trên thân và cành già: Lúc đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ màu xanh. Sau đó lớn dần, có hình tròn hoặc hình bầu dục. Trên vết bệnh có một lớp lông tơ mịn, màu xanh rêu, giữa vết bệnh có màu đỏ gạch. Nếu nặng, từ gốc thân chính, cành già, bệnh leo lên phía trên, làm cho vỏ cành bị nứt, kém phát triển.
Trên lá: Vết bệnh là những đốm tròn hoặc hơi tròn, hơi nổi lên cao hơn bề mặt của phiến lá một chút. Do có lớp rong phát triển nên nhìn giống như một lớp nhung mịn, màu nâu đỏ gạch. Vết bệnh chỉ xuất hiện ở mặt trên của lá. Còn mặt dưới, nơi có vết bệnh ban đầu vẫn bình thường. Về sau chuyển dần sang màu nâu đen do rong tấn công vào tế bào biểu bì làm hủy hoại mô lá. Nếu bị hại nặng, lá trở nên thô cứng và rụng sớm, cây còi cọc, phát triển.
3. Tác hại của bệnh đốm rong trên bưởi da xanh
Khi đốm rong trên thân và trên lá sẽ làm giảm quá trình quang hợp của cây, cây không tổng hợp được dinh dưỡng để nuôi cây khiến cây trở nên còi cọc, sinh trưởng kém.
Đốm rong khi xuất hiện trên thân phát triển ra, lan rộng ra làm khô thân, lâu dần tạo thành những vết nứt.
Đốm rong xâm nhạp vào cây, hư các mạch dẫn của cây khiến cây không đưa được nước, dinh dưỡng từ thân lên nuối cành, lá.
Vết bệnh do đốm rong gây hại tạo thành những vết hương hở, tạo điều kiện cho các loại nấm khuẩn bệnh khác xâm nhập.
4. Biện pháp khắc phục
Trị bệnh
Khi bệnh phát triển dày đặc trên thân, cành, lá, nhà vườn sử dụng chế phẩm vaccin kết hợp với siêu đồng phun kép 2 lần cách nhau 2-3 ngày. Bà con cho phun ướt đẫm thân cành và hai mặt lá để tẩy rửa mảng rong bám và diệt tảo gây hại, đồng thời diệt các loại nấm khuẩn và kích kháng cho cây. Nếu bệnh trên thân, cành bà con pha đậm đặc dung dịch vaccin và siêu đồng rồi quét đậm lên thân, cành.
Phòng ngừa
Đầu mùa mưa là thời điểm cây bị nhiễm bệnh, bà con cần chủ động phun phòng nấm bệnh bằng chế phẩm Vaccin kết hợp Siêu đồng.
Tỉa cành, tạo tán để vườn luôn thông thoáng, để ánh nắng chiếu đều vào các cây.
Bà con quản lý cỏ trong vườn, không để cỏ quá cao, hạn chế vườn rậm rạp.
Quản lý sâu bệnh, côn trùng gây hại trên cây trồng như nhện đỏ,… bằng việc sử dụng nấm xanh nấm trắng phun định kỳ.
Chăm sóc cho cây phát triển khỏe mạnh, để cây có sức đề kháng, chống lại các mầm bệnh tấn công gây hại. Tăng cường bón phân hữu cơ để cải thiện nền đất, giúp đất tơi xốp, tăng cường vi sinh vật có lợi trong đất.
Nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm sâu bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.
Nếu vườn bạn đang gặp vấn đề về cây bưởi hoặc vấn đề về cây trồng, hay để lại thông tin vào form dưới đây. Đội ngũ kỹ thuật Wao sẽ hỗ trợ bạn !