Đăng bởi Để lại phản hồi

Trái cà chua bị thối đít – Nguyên nhân và cách xử lý

Cứ tưởng khi cây khoẻ mạnh, ra trái là có thể yên tâm, phấn khởi chờ đợi những trái cà chua xanh xanh chuyển dần sang màu đỏ và thu hoạch. Thế nhưng, hiện nay hiện tượng cà chua bị thối đít xuất hiện rất phổ biến, khiến bà con đau đầu và lo lắng. Dưới đây, WAO xin chia sẻ cho bà con nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý hiện tượng trái cà chua bị thối đít.

Nguyên nhân khiến trái cà chua bị thối đít

Cà chua bị thối đít trái không phải do vi khuẩn, nấm bệnh hay côn trùng mà do bị rối loạn sinh lý ở các mô tế bào ở trái khi thiếu canxi. Canxi là chất dinh dưỡng giúp cà chua tăng khả năng chống chịu và tạo nên độ săn chắc các mô bên trong quả cà chua.

Không giống như những chất dinh dưỡng khác, canxi đi vào cây thông qua nước hấp thụ bởi rễ. Nên khi cây không có đủ nước, cây sẽ không lấy được canxi dù trong đất canxi nhiều cỡ nào.

Vì thế, khi độ ẩm của đất thay đổi thất thường, cà chua dễ bị bệnh thối đít hơn. Ngoài ra, yếu tố dinh dưỡng cũng góp mặt gây bệnh thối đít trái cà chua. Nếu bà con cung cấp dư đạm cho cây cũng tạo điều kiện cho bệnh phát triển. Thay vào đó, cần cung cấp đủ lân giúp giảm mức độ bệnh. Đặc biệt, thiếu hụt canxi là nguyên nhân quan trọng nhất góp phần gây bệnh thối đít trái cà chua.

Dấu hiệu nhận biết khi trái cà chua bị thối đít

Bệnh gây tổn thương ở phần cuối đít trái, xảy ra khi cả trái còn xanh hoặc khi chín.

Bệnh phát triển nhanh, lúc đầu vết bệnh là một vài đốm nhỏ ở đít trái. Theo thời gian chúng phát triển lớn dần, gây hư hại trên mô quả làm co mô bào.

Vết bệnh có màu từ nâu sậm đến nâu đen và bị lõm xuống. Tuy nhiên, phần trên của trái cà chua hoàn toàn bình thường.

Cách xử lý

 • Tưới nước thường xuyên, đầy đủ cho cây, không để đất quá khô hay quá ẩm. Nhằm tránh gây sự biến đổi lớn về độ ẩm, khiến cây dễ bị bệnh.
 • Trong mùa nắng nóng, cần đảm bảo che phủ để giữ ẩm tốt hơn cho đất và cây trồng.
 • Đảm bảo độ pH trong đất từ 6 – 6.5. Bởi đây là độ pH thích hợp giúp cây hấp thu nhiều canxi và dưỡng chất thiết yếu từ đất.
 • Tránh bón quá nhiều phân cùng một lúc, đặc biệt là phân hoá học. Nên sử dụng phân hữu cơ được ủ hoai mục bằng nấm trichoderma, hoặc phân hữu cơ hàn quốc, đạm cá, …để bón cho cây.
 • Bổ sung canxi cho đất và cây trồng bằng sản phẩm phân bón trung vi lượng cao cấp Sao Đỏ.
 • Nếu phát hiện cây bị bệnh, cần tỉa, hái những trái bị nhiễm bệnh và mang ra khỏi vườn

Trái cà chua bị thối đít ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẫu mã, giá trị thương phẩm. Khiến nông sản không thể bán ra, gây mất năng suất mùa vụ. Vì vậy, bà con cần chú ý phòng bệnh để hạn chế tối đa thiệt hại do bệnh gây ra.

Để lại thông tin nếu vườn cà chua của bạn đang gặp tình trạng trên, để được nhân viên kĩ thuật WAO hỗ trợ tư vấn nhé!

Xem thêm:

Đặc trị và phòng trừ sâu đục quả cà chua

Bệnh héo vàng hại cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đăng bởi Để lại phản hồi

Đặc trị và phòng trừ sâu đục quả cà chua

Sâu đục quả cà chua thường có 3 loại: Sâu khoang, Sâu xanh H.armigera và Sâu xanh H.assulta. Chúng tấn công vườn cà chua, khiến quả bị hư hỏng và còi cọc, làm suy giảm năng suất.

1. Đặc điểm các loại sâu đục quả trên cây cà chua

1.1. Sâu khoang

Khi còn nhỏ, sâu sống quanh ổ trứng, chúng gặm ăn chất xanh, chỉ chừa lại biểu bì.

Khi lớn, nó bò đi các khu vực xung quanh, sâu 3 tuổi đã phân tán gần hết, lúc này sâu ăn rất tạp, chúng cắn thủng lá hoặc khuyết lá thành mảng.

Sâu khoang đục quả cà chua
Sâu khoang đục quả cà chua

Khi cà chua đậu quả, sâu đục vào trong ăn, chúng thường đục từ cuống quả vào phía trong ăn phần thịt quả.

1.2. Sâu xanh H.armigera

Sâu xanh H.armigera phá hại các búp non, nụ, hoa, đối với quả chúng cắn đứt cuống quả làm quả rụng. Sâu còn đục vào trong thân làm rỗng thân cây và cắn điểm sinh trưởng.

Khi quả còn non, sâu đục từ giữa quả với vết lỗ đục gọn. Chúng thường chui một nửa thân, còn phần đuôi vẫn ở ngoài, phân sâu bám mía ngoài quả.

Sâu xanh hại cà chua
Sâu xanh hại cà chua

Khi quả già và chín, sâu thường đục từ cuống quả rồi chui vào nằm gọn bên trong. Khi đó không đùn phân ra bên ngoài.

Những quả cà chua bị sâu hại có thể bị rụng hoặc thối nhanh chóng khi gặp trời mưa. Chất lượng quả giảm sút, ăn không được.

1.3. Sâu xanh H.assulta

Triệu chứng gây hại trên quả cà chua khá giống sâu xanh H.armigera, chỉ khác ở vết đục của sâu non là không gọn mà nham nhở, để lại vết bẩn khi sâu đã chui vào trong quả. Khi gặp trời mưa quả dễ thối hơn.

Mặt khác khi sâu ăn lá gây ra các lỗ thủng trên lá, lúc đục vào quả thì theo đường xoáy trôn ốc. Lúc tuổi 4 – 5 – 6 chủ yếu phá hại nụ quả.

2. Thời gian gây hại của sâu đục quả

Cả ba loài u này đều phá hại quanh năm trên tất cả các vụ trồng cà chua. Trong đó:

 • Vụ xuân hè là hại nặng, tỷ lệ cây bị hại có thể đến 100% và quả bị hư hỏng nghiêm trọng.
 • Vụ thu đông trồng sớm (trong tháng 8, tới giữa tháng 9) còn bị hại nặng hơn vụ chính.

3. Đặc trị sâu đục quả hại cà chua

Khi phát hiện cà chua bị sâu đục quả gây hại, những quả cà chua đã bị sâu đục còn trên cây hoặc đã rụng thì cần thu gom mang đi tiêu hủy, diệt hết ấu trùng còn bên trong.

Sau đó sử dụng chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA phun ướt đẫm thân cành lá, quả. Phun liên tục 3 lần cách nhau 3 – 5 ngày và phun định kỳ trong suốt thời gian nuôi quả.

4. Phòng trừ sâu đục quả cà chua

Luân canh các cây trồng khác không phải là ký chủ của sâu.

Cần làm kỹ đất trước khi trồng ở vụ sau để tiêu diệt nhộng còn sống trong đất, sử dụng bộ WAO BOOM để xử lý đất.

Thường xuyên kiểm tra ruộng để ngắt bỏ ổ trứng và loại bỏ những trái bị hư.

Ở những vườn thường sâu gây hại, tiến hành cắt tỉa bớt các chùm hoa khi cây cà chua đã ổn định số chùm trái non.

Có thể trồng các cây dẫn dụ để thu hút 3 loài sâu này đến để tiêu diệt giúp làm giảm mật độ sâu hại trên cà chua. Cây dẫn dụ là cây khác được loài sâu này ưa thích như các loại đậu (đậu xanh, đậu tương, đậu côve…),…

Dùng chế phẩm trừ sâu sinh học WAO AKA phun định kỳ để diệt trứng sâu và sâu non mới nở trên quả.

Tìm hiểu thêm:

Đăng bởi Để lại phản hồi

Bệnh héo vàng hại cà chua: Nguyên nhân và cách khắc phục

Bệnh héo vàng hại cà chua thường xuất hiện trên cây cà chua trưởng thành sau khi ra hoa. Bệnh khiến toàn cây chuyển vàng, cuối cùng cây bị chết héo. Thiệt hại không nhỏ tới năng suất và chất lượng cà chua. Bài viết này giúp bà con nhận biết triệu chứng bệnh xuất hiện trên cây cà chua. Từ đó có biện pháp phòng trừ bệnh sớm và hiệu quả.

1. Tác nhân gây nên bệnh héo vàng hại cà chua

Bệnh héo vàng hại cà chua do nấm Fusarium oxysporum gây ra.

Nấm bệnh lây lan nhờ gió, mưa và tác động của con người. Nấm bệnh cũng có thể lan truyền qua hạt giống và có thể tồn tại rất lâu trong đất, tàn dư cây trồng. Điều kiện thích hợp cho nấm phát triển là nhiệt độ từ 18-34 độC, độ ẩm cao, bón thừa đạm, thiếu lân hoặc kali. Dùng phân chuồng không ủ hoai và vườn không thoát nước. Nấm gây bệnh xâm nhập qua các vết thương ở rễ hoặc trên thân do quá trình chăm sóc hoặc bị côn trùng cắn phá.

2. Triệu chứng bệnh héo vàng hại cà chua

Cây bị bệnh thường các lá ở gốc biến vàng, ban đầu từ lá chét của một bên cây, sau đó lan ra toàn cây; lá héo rủ màu vàng không bị rụng. Bệnh nặng cây bị chết.

Héo vàng hại cây cà chua
Héo vàng hại cây cà chua

Khi chẻ dọc thân ở phần phía dưới gốc thấy mạch xylem bị biến màu nâu đậm hoặc nâu đỏ. Sự biến màu có thể lan lên phần mạch dẫn phía trên, thậm chí tới cả cuống lá.

Cây bị bệnh ban ngày héo, ban đêm phục hồi, cây sinh trưởng phát triển kém, sau 1 – 2 tuần cây sẽ chết hoàn toàn.

3. Biện pháp phòng trị

Xử lý cây bị bệnh:

Để xử lý bệnh héo vàng hại cây cà chua, trước hết bà con thu gom tàn dư cây bị bệnh đem đi tiêu hủy đế tránh lây lan. Sau đó Sử dụng VACCIN kết hợp với Siêu đồng phun xịt ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn, diệt nấm ngăn chặn nấm bệnh lây lan. Đồng thời tăng kích kháng cho cây, giúp cây chống chọi với nấm bệnh tốt hơn.

Bà con tiến hành phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Bên cạnh đó, bà con cho tưới bộ giải pháp WAO BOOM để tiêu diệt sạch nấm Phytophthora trong đất, tránh trường hợp nấm còn trong đất và có thể tiếp tục phát sinh gây hại lên cây.

Phòng bệnh:

Để hạn chế héo vàng hại cây cà chua cần đảm bảo thoát nước tốt trong mùa mưa. Chủ động hệ thống tưới tiêu, không tưới quá ẩm, trồng cây với mật độ phù hợp với từng giống.

 Có biện pháp kỹ thuật trồng và chăm sóc hợp lý. Cung cấp đầy đủ cân đối dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây trồng

Bón cân đối giữa đạm, lân, kali, tuyệt đối không bón thừa đạm. Đặc biệt bón phân chuồng được ủ với nấm Trichoderma.

Phun phòng định kỳ bằng Vaccin kết hợp Siêu đồng để diệt nấm đồng thời tăng sức đề kháng cho cây, giúp cây chống chọi tốt hơn với nấm bệnh.

Tưới phòng bằng giải pháp WAO BOOM  để cải tạo đất tơi xốp, bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi vào đất giúp hạn chế nấm bệnh phát sinh trong đất.

Có thể bạn quan tâm:

Để lại thông tin vào bảng dưới đây nếu bạn đang cần hỗ trợ vấn đề về cây cà chua hoặc vấn đề về cây trồng !  Đăng bởi Để lại phản hồi

  Bệnh thán thư hại cà chua và biện pháp phòng trị hiệu quả

  Cà chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Cà chua rất giàu vitamin A, C, K, vitamin B6, kali, folate, thiamin, magiê, niacin, đồng và phốt pho, là những vi chất cần thiết để duy trì một sức khỏe tốt. Hiện nay cà chua cũng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cho người trồng. Vì mở rộng quy mô, mở rộng diện tích nên sâu bệnh đang hoành hành trên cà chua. Một trong những bệnh thường gặp là: Bệnh thán thư hại cà chua.

  1. Biểu hiện bệnh thán thư hại cà chua:

  Bệnh có thể hại trên thân, lá, quả và hạt, nhưng chủ yếu hại trên quả vào giai đoạn chín.

  Bệnh thán thư hại cà chua

  Đốm bệnh lúc đầu hình tròn, úng nước hơi lõm xuống. Sau đó đốm bệnh lan dần ra, có đường kính 0.5 đến 1 cm tâm vết bệnh có màu nâu đen, viền màu nâu xám. Bên trong vết bệnh có nhiều vòng đồng tâm những chấm nhỏ li ti màu đen nhô lên. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm quả bị thối, vỏ khô có màu trắng vàng bẩn. Nấm có thể gây hại trên các chồi non, gây hiện tượng thối ngọn, chồi bị hại có màu nâu đen, bệnh có thể phát triển nặng làm cây bị chết dần hoặc quả ít, chất lượng kém.

  2. Nguyên nhân gây bệnh thán thư hại cà chua

  Bệnh thán thư do nấm Colletotrichum phomoides gây ra. Bệnh thường gây hại trên quả đang hoặc đã chín, đôi khi ở trên quả già khi có mưa nhiều hoặc đổ ẩm không khí cao. Bệnh gây hại nặng trong mùa mưa, hoặc vườn tưới nhiều nước.

  3. Biện pháp phòng trị

  Để xử lý bệnh thán thư hại cà chua trước hết bà con thu gom cây bị bệnh đưa đi tiêu hủy để tránh lây lan. Sau đó sử dụng kết hợp Nano đồng + Vaccin với tỉ lệ 1:1. Đây là bộ đôi một chai diệt khuẩn, một chai diệt sạch các loại nấm gây hại trên cây trồng trong điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường. Kết hợp bổ trợ cho nhau cực tốt. Giúp cân bằng lại hệ sinh thái vườn, đặc trị bệnh sau 2 lần phun.

  Đồng thời, bổ sung dinh dưỡng phân bón lá Amino acid, tăng 30% khả năng quang hợp của cây, giúp lá dày, mập đọt.

  Vào buổi chiều tối tránh tưới nhiều nước.

  Trồng đúng mật độ.

  Luân canh với cây trồng khác.

  Vệ sinh vườn, thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

  Đăng bởi Để lại phản hồi

  Nguyên nhân và cách khắc phục bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua

  Cà chua là thức ăn thức uống hằng ngày không thể thiếu trong bất kì gia đình nào ở Việt Nam. Nó không chỉ có tác dụng phòng chữa một số bệnh như thiếu máu, tốt tim mạch, ổn định hệ tiêu hóa. Mà còn được sử dụng nhiều trong làm đẹp bởi nó tốt cho da, cho tóc. Vì thế, nhu cầu tiêu dùng cà chua là rất lớn. Cà chua khó chăm sóc đặc biệt là bị bệnh hại khiến cà chua xấu đi và chất lượng kém. Giai đoạn quan trọng trong việc chăm sóc cây cà chua để có năng suất, chất lượng tốt chính là phòng trừ bệnh hại cho cây trồng. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu đặc điểm và dấu hiệu nhận biết của bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua.

  1. Biểu hiện bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua

  Bệnh gây hại trên lá, thân và quả từ khi cây còn nhỏ đến khi thu hoạch.

  + Trên lá: vết bệnh là những vết nhỏ trong mờ, sau chuyển màu nâu đen, xung quanh màu vàng. Phần giữa đốm bệnh khô dần và thường bị rách.

  Biểu hiện bệnh đốm vi khuẩn hại lá, thân cà chua

  + Trên thân: vết bệnh có màu xanh tối, không có hình dạng nhất định, nhìn hơi ướt, về sau chỗ vết bệnh có màu nâu và khô đi.

  Biểu hiện đốm vi khuẩn hại quả cà chua

  + Trên quả: vết bệnh là những đốm nhỏ, màu nâu đen, ướt, hơi nhô lên mặt quả còn xanh. Trên quả chín bệnh là những quầng màu xanh đậm, ướt, đường kính 3-6mm.

  2. Điều kiện phát sinh, phát triển

  Bệnh đốm vi khuẩn hại cà chua do vi khuẩn Xanthomonas campestris gây ra.

  Vi khuẩn Xanthomonas campestris phát triển mạnh ở nhiệt độ 30o C. Bệnh thường gây hại trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao. Tồn tại trong hạt giống và trong đất.

  3. Biện pháp phòng trị

  Để xử lý đốm vi khuẩn hại cà chua bà con thu gom cây bị bệnh đưa đi tiêu hủy để tránh lây lan. Sau đó sử dụng Siêu đồng kết hợp với Vaccin tỉ lệ 1:1, để phun xịt ướt đẫm thân, cành, lá quả. Nano đồng với tinh chất đồng mát dùng để sát khuẩn vết bệnh, hạn chế 70-80% sự tấn công của nấm bệnh. Vắc xin giúp tiêu diệt nấm bệnh, ngăn chặn sự lây lan của nấm khuẩn trên thân, cành, lá, quả. Đồng thời tăng khả răng miễn dịch cho cây trồng.

  Sau hai lần xịt cách nhau 3-5 ngày, bệnh sẽ được kiểm soát. Bà con nên bổ sung thêm Phân bón lá với thành phần chính là Amino acid tăng khả năng quang hợp cho cây lên đến 30%, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

  Ngoài ra, bà con nên chủ động phòng bệnh bằng cách:

  Lựa chọn giống khỏe, không mang mầm bệnh.

  Vệ sinh vườn thật sạch trước khi trồng

  Trồng đúng mật độ, lên liếp cao để thoát nước tốt trong mùa mưa.Không nên tưới nước vào lúc chiều mát khi cây bị bệnh.

  Bón phân cân đối và đầy đủ, hạn chế bón đạm và tăng lượng phân kali khi cây bị bệnh.

  Thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để tìm cách giải quyết kịp thời.

  Nếu cây trồng bạn đang gặp vấn đề về cây cà chua hoặc vấn đề về cây trồng, hãy để lại thông tin vào Form dưới đây, kỹ thuật bên Wao sẽ hỗ trợ bạn !   Đăng bởi Để lại phản hồi

   Cách phòng và trị bệnh lở cổ rễ trên cà chua

   Bệnh lở cổ rễ trên cà chua là một trong những bệnh thường gặp và gây hại nghiêm trọng đến sự sinh trưởng phát triển của cây cũng như giá trị kinh tế người trồng. Bệnh gây hại trên tất cả các giai đoạn của cây trồng. Bài viết dưới đây tôi sẽ đưa ra một số biện pháp phòng và trị bệnh lở cổ rễ trên cà chua.

   1. Tác nhân gây nên bệnh lở cổ rễ trên cà chua

   Bệnh do nấm Rhizoctonia solani Kuhn gây ra, có thể làm giảm tới 60% năng suất cây trồng. Nấm phát triển trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao, nhiệt độ thích hợp 23 – 26 độ C.

   Bệnh lưu tồn trong tàn dư cây bị bệnh và trong đất dạng hạch nấm và sợi nấm; hạch nấm có thể sống trong nước hàng năm, gặp điều kiện thuận lợi hạch nấm nảy mầm gây bệnh cây trồng, lây lan qua nước, đất trồng, cây con.

   2. Biểu hiện bệnh lở cổ rễ trên cà chua

   Bệnh có thể tấn công suốt giai đoạn sinh trưởng của cây, nhưng gây thiệt hại chủ yếu cho cây con trong vườn ươm đến một tháng sau khi trồng.

   Cây con: Cổ thân bị úng và teo lại, cây bị gãy ngang nhưng lá vẫn còn xanh tươi, sau đó mới bị héo. Bệnh thường tấn công mạnh vào 5-10 ngày sau khi gieo trồng.

   Cà chua bị lở cổ rễ

   Cây lớn: Bệnh xâm nhiễm ở thân, nhất là  phần gỗ thân, làm cho mô vỏ bị thối nâu hoặc nâu đen, viền vùng thối không đều đặn và có màu nâu đỏ, phần bị bệnh hơi lõm vào, sau đó thân bị nứt ra, lá héo khô rồi rụng dần. Cây bị nhiễm bệnh lá rũ có thể bị gãy, cây chậm phát triển và thường bị chết.

   Gốc cây bệnh thường có lớp sợi nấm trắng vào buổi sáng sớm, đôi khi thấy hạch nấm màu nâu đen.

   3. Biện pháp phòng trị

   Biện pháp sinh học

   Để xử lý bệnh lở cổ rễ trên cà chua bà con sử dụng bộ sản phẩm hữu cơ vi sinh WAO BOOM. Đây là bộ sản phẩm giúp bạn sát khuẩn hết các chất độc đang tồn tại xung quanh rễ. Tiếp sau đó sẽ diệt hết nấm bệnh đồng thời kích thích, tái tạo lại bộ rễ tơ mới trong thời gian ngắn. Bộ sản phẩm còn giúp bảo vệ rễ. Giúp rễ tránh được tuyệt đối sự xâm hại của nấm bệnh từ bên ngoài.

   Ngoài ra, bộ sản phẩm này còn giúp bổ sung dinh dưỡng 2 chiều (cả qua lá và qua rễ) giúp cây phục hồi rất nhanh. Amino acid trong bộ sản phẩm được chiết xuất từ vỏ tôm, cua, cá và cả xương động vật giúp cây trồng hấp thu đủ dưỡng chất để tái tạo đọt mới, tăng 30% khả năng quang hợp cho cây giúp tăng hàm lượng cacbonhyđrat ở rễ từ đó điều hòa quá trình vận chuyển dinh dưỡng giúp đọt mập hơn. Cứ 3 tháng bà con bổ sung 1 lần bộ sản phẩm Wao boom.

   Bên cạnh việc sử dụng bộ sản phẩm tưới gốc, đồng thời bà con sử dụng Vắc xin kết hợp Nano đồng với tỉ lệ 1:1 để phun xịt trên thân cành lá. Giúp tăng khả năng kích kháng cho cây, chống chọi lại nấm bệnh gây hại.

   Biện pháp canh tác:

   Vệ sinh vườn, thu gom tàn dư cây trồng vụ trước.

   Nhổ bỏ những cây bị bệnh để tránh lây lan.

   Chọn hạt giống khỏe, không mang mầm bệnh.

   Luân canh cây trồng với cây khác họ để tiêu diệt nguồn bệnh.

   Bảo đảm nguồn nước tưới phải sạch.

   Chọn đất trồng phải cao ráo, dễ thoát nước; vườn ươm thoát nước tốt không có bóng râm. Đất vườn ươm phải xử lý trước khi gieo như đốt rơm rạ hoặc xử lý vôi.

   Sử dụng phân hữu cơ ủ hoai mục bằng nấm đối kháng Trichoderma. Không bón quá nhiều đạm.

   Nếu vườn bạn đang gặp vấn đề, điền thông tin vào bên dưới. Đội ngũ kỹ thuật Wao sẽ hỗ trợ bạn xử lý kịp thời !!!    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Bệnh sương mai trên cà chua và các phương pháp hạn chế

    Bệnh sương mai do nấm Phytophthora infestans gây ra. Là bệnh rất phổ biến trên cây cà chua. Bệnh sương mai trên cà chua xuất hiện khi trời lạnh, đêm và sáng sớm có nhiều sương mù. Hoặc có mưa nhỏ, ban ngày trời âm u, ít nắng. Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận của cây cà chua, bệnh sương mai có thể kéo dài trong toàn bộ quá trình phát triển từ cây con cho tới khi cây ra hoa ra quả đến thu hoạch.

    1. Triệu chứng bệnh sương mai trên cà chua:

    Trên lá: Ban đầu vết bệnh có hình tròn hoặc bán nguyệt, màu xanh tối. Những vết này lan rộng nhưng không có hình dạng cụ thể và dần chuyển sang màu nâu đen. Nếu bị nặng, nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau làm cho lá bị chết khô hoặc bị thối, mặt dưới sẽ lá mọc ra một lớp nấm mầu trắng.

    Trên thân, cành: Ban đầu vết bệnh có hình bầu dục nhỏ, nếu thời tiết thuận lợi, nấm bệnh sẽ lan rộng dần bao quanh và kéo dài dọc theo thân cành, chỗ bị bệnh nâu sẫm lại hơi lõm xuống và úng nước.

    Trên hoa: Bệnh sương mai xuất hiện dưới hình dạng các đốm nâu hoặc nâu đen tại khu vực đài hoa ngay sau khi nụ hình thành. Từ đài, bệnh lan dần sang cánh hoa, cuống hoa và làm cho cả chùm hoa bị rụng. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh sản, thụ phấn và đậu quả của cây, dẫn đến suy giảm năng suất.

    Trên quả: Ban đầu vết bệnh chỉ là một điểm nhỏ trên vỏ trái hoặc trên núm mầu nâu nhạt, sau chuyển dần sang mầu nâu đen rồi lan ra khắp bề mặt trái. Thịt trái trở nên khô cứng, vỏ trái xù xì lồi lõm. Nếu ẩm độ không khí cao, trên vết bệnh cũng mọc lên một lớp nấm trắng xốp. Những quả cà chua đã nhiễm bệnh nặng sẽ dần thối nhũn, là cơ hội cho nhiều loại nấm phụ sinh khác như Fusarium xâm nhập.

    2. Nguyên nhân gây nên bệnh sương mai trên cà chua

    Bệnh do nấm ký sinh chuyên tính Phytopthora infestans (Mont.) de Bary gây ra.

    Bệnh phát sinh và gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết mưa nhiều độ ẩm cao, mưa nắng thất thường, trời âm u có sương mù, ở các vùng đất trũng, ít thoát nước, bón phân không cân đối, bón thừa đạm.

    3. Biện pháp hạn chế

    Hiện nay, bệnh sương mai vẫn chưa có cách nào để điều trị triệt để, bà con chỉ có thể phòng bệnh và chủ động chăm sóc vườn, giúp cây có sức đề kháng cao để chống chọi với bệnh.

    Bà con dùng biện pháp sinh học để phòng bệnh cho cây bằng cách. Sử dụng chế phẩm Trichoderma ủ với phân chuồng hoai mục 7 – 10 ngày để bón lót. Đồng thời sử dụng kết hợp VaccinSiêu đồng để phòng bệnh trên thân, cành, lá, quả. Siêu đồng dùng để sát khuẩn, Vắc xin giúp kích kháng cây trồng, ngăn ngừa nấm bệnh lây lan. Bà con cho sử dụng hai lần cách nhau 5 ngày để phòng bệnh được hiệu quả nhất. Dùng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng nồng độ và liều lượng, đúng cách).

    Vệ sinh vườn thường xuyên, thu gom và tiêu hủy tàn dư cây bị bệnh. Bón vôi, phân hữu cơ trước khi gieo trồng. Bón phân cân đối, tăng lượng bón phân kali và lân.

    Vườn ươm phải là nơi đất cao ráo, sạch sẽ, thoát nước tốt. Không nên trồng cà chua gần ruộng khoai tây và không luân canh kế cận với khoai tây.

    Thường xuyên kiểm tra vườn, nhằm phát hiện bệnh kịp thời để có hướng giải quyết.

    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Biện pháp phòng trừ hiệu quả bệnh xoăn lá ở cà chua

    Nấm, vi khuẩn, côn trùng,…thường là những nguyên nhân gây ra các bệnh thường gặp ở cây cà chua. Bệnh xoăn lá ở cà chua cũng đang là vấn đề nan giải với người trồng. Chúng khiến cây sinh trưởng kém, không tạo ra năng suất chất lượng, làm ảnh hưởng đến giá trị kinh tế. Do đó việc phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời là vô cùng quan trọng. Bài viết này WAO sẽ chia sẻ với bạn cách giải quyết tốt nhất cho bệnh xoăn lá ở cà chua.

    1. Triệu chứng xoăn lá ở cà chua

    Cây bị bệnh lá bị vàng trong khi gân lá còn xanh tạo thành vết xanh vàng loang lỗ. Lá nhỏ lại, nhăn nheo và thô cứng.

    Các lá ngọn bị xoăn vàng, nhăn nheo, cây sinh trưởng kém, thấp nhỏ, phân nhiều cành, không phát triển được. Nếu bị giai đoạn đầu cây còi cọc, cây cà chua không ra quả.

    Cây bị bệnh sớm và nặng có thể chết. Nếu bị muộn và nhẹ hơn lá non ra sau bị xoăn, cây có thể ra hoa và quả nhưng sẽ rụng nhiều; nếu có quả thì quả nhỏ, méo mó, cứng, chất lượng kém.

    Biểu hiện xoăn lá ở cà chua
    Biểu hiện xoăn lá ở cà chua

    2. Tác nhân gây bệnh xoăn lá ở cà chua

    Đây là bệnh do virus vàng xoăn lá cà chua gây ra. Với tác nhân chính từ côn trùng, đất và tàn dư của bệnh. Những cành nhiễm bệnh thường không có khả năng phục hồi. Bệnh có thể xuất hiện gần như ở hầu hết các giai đoạn. Tuy nhiên thời kỳ ra hoa bệnh gây hại mạnh nhất.

    Bệnh xoăn lá không lây truyền qua hạt giống mà nguồn bệnh lây lan chủ yếu do virus tồn tại trong cơ thể của bọ phấn trắng. Khi mật độ của các loại rệp và bọ phấn này tăng lên thì tỷ lệ cây bị bệnh cũng tăng lên.

    3. Biện pháp phòng trừ

    Biện pháp trừ bệnh:

    Tiến hành nhổ bỏ đối với những cây đã bị nặng; cắt tỉa bấm bỏ cành bệnh đối với những cây mới chớm bị, mang ra khỏi vườn đem đi tiêu hủy để tránh lây lan. Sau đó sử dụng chế phẩm sinh học Mig 29 phun đều lên tất cả các bộ phận của cây và vùng đất dưới tán cây để kiểm soát bệnh. Đồng thời Mig 29 giúp tăng khả năng kích kháng cho cây trồng ngăn ngừa bệnh tái phát. Phun 2-3 lần mỗi lần cách nhau 5 ngày để chữa dứt điểm.

    Mig 29 với thành phần chứa Chitosan (vaccin thực vật) và chất kích kháng Elicitor 250 đặc biệt hữu hiệu để phòng ngừa bệnh do virus, vi khuẩn gây hại trên cây trồng.

    Biện pháp phòng bệnh:

    Trước khi trồng vụ mới phải dọn dẹp và tiêu hủy sạch tàn dư cây trồng ở vụ trước..

    Trước khi xuống giồng bà con cần xử lý nấm bệnh tồn tại trong đất bằng bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM.

    Bà con chọn giống cây có khả năng kháng virus và sâu bệnh tốt.

    Bà con nên phun phòng định kỳ cho cây bằng chế phẩm sinh học Mig 29. Phun định kỳ 7-15 ngày/lần.

    Tiêu diệt côn trùng gây hại: Bà con chủ động phun các chế phẩm sinh học để diệt côn trùng.

    • Phun CNX-RS để tiêu diệt rầy, rệp
    • Phun Bio bug để tiêu diệt bọ trĩ,…

    Khi bón phân chú ý bón đúng liều lượng, đúng thời gian, không bón thừa đạm. Bón quá nhiều phân đạm sẽ khiến lá phát triển tốt, thân lá mềm. Đây là điều kiện cho bọ trĩ, bọ phấn,… truyền bệnh nhanh hơn.

    Thường xuyên kiểm tra vườn, theo dõi sự xuất hiện và phát triển của các loại sâu để có biện pháp xử lý kịp thời, đặc biệt là thời điểm 25 – 30 ngày sau khi mọc bởi đây là giai đoạn quyết định mức độ và tỷ lệ mắc bệnh của cây.

    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Hướng dẫn cách trồng cà chua tạo năng suất hiệu quả

    Cây cà chua có tên khoa học: Lycopersicum esculentum Miller, nó có nhiều giá trị dinh dưỡng và dễ chế biến, thời gian sinh trưởng 120-135 ngày tùy theo giống. Đất phù hợp để cà chua là loại đất thịt nhẹ, đất cát pha, tơi xốp, giầu mùn và dinh dưỡng, pH < 5,5%. Bài viết dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bà con cách trồng cà chua tạo năng suất chất lượng.

    1. Thời vụ trồng cà chua

    Vụ đông xuân: trồng tháng 10 – 11 dương lịch, thu hoạch vào tháng 1 – 2.

    Vụ xuân hè: trồng tháng 12 – 1 dương lịch, thu hoạch vào 3 – 4 dương lịch.

    Vụ hè thu: trồng tháng 6 – 7 dương lịch thu hoạch vào tháng 9 – 10.

    2. Chuẩn bị nguyên liệu đất trồng cà chua

    50% đất đã qua sử dung.

    50 % còn lại bao gồm: Phân chuồng hoai mục, bột đậu tương, vôi bột, một ít NPK, mụn dừa đã qua xử lý, lân, vỏ trứng,..

    Trộn tất cả lại ( trừ Lân) ủ 3 tuần, bà con nhớ trộn đều lên. Đất nóng lên vi trùng, vi khuẩn chết hết. Đậu tương và vôi dùng để khử trùng đất.

    Sau khi đất nguội, trộn thêm ít lân và Trichoderma để kháng nấm. Dùng bạt đậy lại chỗ phân ủ. Ủ 2-3 ngày, đến ngày thứ 4 pha Humic hoặc Trichoderma, tưới đều vào đất cho đất ẩm lên, cứ 2-3 ngày lại tưới 1 lần, cho đến khi đất nguội hẳn thì đưa đi trồng. Sở dĩ phải ủ đất là vì diệt hết vi khuẩn có hại, giúp đất có môi trường sinh trưởng khỏe mạnh.

    Lưu ý: Giai đoạn cây con hạn chế bón phân gà. Bà con lựa chọn cây ươm mập khỏe, kháng bệnh tốt.

    3. Làm đất:

    Cày bừa để ải trong thời gian ít nhất là một tuần trước khi lên luống trồng cây con.

    Luống cà chua có rãnh rộng 20 – 25cm, chiều rộng 110 – 120cm, cao 30cm. Các luống nên bố trí theo hướng Đông – Tây.

    4. Mật độ trồng và cách trồng:

    Tùy thuộc vào đặc điểm của giống, mức độ phì nhiêu của đất mà quyết định mật độ trồng cà chua nhưng có thể bố trí như sau: Hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 40cm- 60cm.

    Khi trồng bà con nên cắt bớt rễ cái (nếu quá dài) để cho cây bén rễ nhanh.

    Trong luống bà con nên trồng cùng loại kích cỡ cây con để tiện chăm sóc.

    Nên trồng cà chua vào buổi chiều. Sau khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc cây và làm bằng phẳng đất xung quanh gốc. Trồng xong tưới nước cho cà chua ngay.

    5. Phân bón:

    Cà chua là cây vừa sinh trưởng dinh dưỡng, vừa sinh trưởng sinh thực. Vì thế, để đạt năng suất cao, cà chua đòi hỏi nhiều chất dinh dưỡng. Bà con nên cần bón lót phân hữu cơ, bón thúc nhiều lần.

    Phần lớn chất dinh dưỡng nuôi quả được cây hấp thụ sau khi trổ hoa, do đó khoảng 10 ngày sau khi hoa nở cho đến khi trái bắt đầu chín cây cần chất dinh dưỡng nhiều nhất.

    * Cách bón phân:

    Bón lót : toàn bộ phân hữu cơ ( chuẩn bị như ở trên) Để cây mọc mầm khoẻ, rễ phát triển mạnh, sinh trưởng, phát triển tốt.

    Bón thúc: Chia làm 4 thời kỳ, (Bón thúc 1sau trồng 15-20 ngày , bón thúc 2: khi cây bắt đầu ra hoa rộ, bón thúc 3 bắt đầu thu quả, bón thúc 4 thu hoạch rộ) kết hợp nhặt cỏ dại vun xới lấp kín phân bón, chú ý không nên bón phân sát gốc cây, bón cách gốc từ 15-20 cm

    + Thúc lần 1:7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK. Giúp ra rễ nhanh, mau xanh tốt sau khi trồng.

    + Thúc lần 2 : 7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK. Ra hoa, đậu quả nhiều, quả to.

    + Thúc lần 3: 7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK. giúp quả to, nặng, đẹp.

    + Thúc lần 4: 7 kg Urê + 7 kg Kali + 5kg NPK.
    Giai đoạn ra hoa, đậu quả và nuôi quả : Phun phân bón lá A4. Giúp cây cây tăng hấp thu dinh dưỡng qua lá, tăng quang hợp, tăng ra hoa, đậu quả. Giúp quả to, nặng, màu sắc đẹp, chất lượng ngon.

    Bón bổ sung: Trong quá cây trình sinh trưởng phát triển, bà con cần bổ sung phân bón trung vi lượng như Sao đỏ ( đây là loại phân bón dễ tan, dễ tiêu, dễ hấp thụ). Bà con nên phun phòng sâu bệnh cho cây bằng các chế phẩm sinh học như Vaccin kết hợp Nano đồng để phòng trị bệnh héo xanh; Biobug kết hợp Siêu đồng để phòng trị xoăn lá, chế phẩm trừ sâu sinh học như BT (Bacillus thuringiensis).

    Liên hệ với đội ngũ kỹ thuật WAO để giải quyết ngay những vấn đề vườn bạn đang gặp phải !

    Đăng bởi Để lại phản hồi

    Bệnh héo xanh cây cà chua và biện pháp phòng trị hiệu quả

    Ở Việt Nam, bệnh héo xanh đặc biệt phổ biến ở các vùng trồng cà chua chuyên canh, hoặc vùng chuyên trồng các cây cùng họ cà nhiều năm. Hiện nay, héo xanh trên cây cà chua vẫn đang là một bệnh nan giải đối với người trồng. Bệnh ảnh hưởng lớn đến năng suất chất lượng cũng như giá trị kinh tế.

    1. Triệu chứng bệnh héo xanh cây cà chua

    Bệnh héo xanh cà chua xảy ra trong hầu hết các giai đoạn sinh trưởng của cây. Tuy nhiên, thường gặp nhất là ở giai đoạn cây ra hoa đậu quả.

    Cây nhiễm bệnh biểu hiện ban đầu là cây đang xanh tươi tự nhiên héo đột ngột vào ban ngày, nhất là giai đoạn buổi chiều. Về sau các lá phía gốc tiếp tục héo xanh cụp xuống. Cuối cùng dẫn tới toàn cây héo rũ tái xanh, gãy gục xuống và chết. Bệnh có thể gây cây chết từng cụm và lan rộng nếu không có biện pháp phòng trừ đúng cách.

    2. Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển:

    Bệnh héo xanh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây ra.

    Bệnh phát sinh phát triển trong điều kiện độ ẩm đất cao, nhiệt độ từ 24–38 độC. Đất trồng có nhiều tàn dư bệnh vụ trước, đất ít mùn và trũng thấp, trồng cây với mật độ cao, bón dư đạm.

    Vi khuẩn héo xanh xâm nhập vào rễ hoặc thân cây. Thường là những cây bị cắt hoặc bị thương do cấy ghép, trồng trọt hoặc các loài sâu bệnh. Nhất là loài đất như sùng, hà, bọ nhảy sọc cong, dế, tuyến trùng…gây vết thương ở rễ. Vi khuẩn này làm tắc các mô dẫn nước trong thân cây. Nước và các chất dinh dưỡng không thể vận chuyển đến các cành cây và lá, khiến cây chết nhanh chóng.

    3. Biện pháp phòng trừ

    Chọn cây giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

    Bà con cần vệ sinh sạch sẽ tàn dư cây vụ trước, nên luân canh với cây trồng khác họ cà.

    Bà con cần xử lý đất trước khi trồng đối với các đối tượng hại rễ bằng bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM

    Đất trồng cà chua không nên trồng liền vụ với các cây họ cà.

    Trồng cà chua ở những nơi cao, đảm bảo cho cây không bị chết úng khi đọng nước, môi trường không yếm khí thì vi khuẩn héo xanh ít tập trung xâm nhiễm rễ cây trồng.

    Việc tưới nước cần đảm bảo vườn cây không quá khô hay quá ẩm. Vì nếu bị khô quá rễ cây sẽ bị đứt, tạo cửa ngõ cho vi khuẩn héo xanh xâm nhập gây hại.

    Để giúp xua tan nỗi lo bệnh héo xanh do vi khuẩn WAO xin giới thiệu tới bà con bộ giải pháp đã được sử dụng rất thành công trong việc xử lý phòng héo xanh do vi khuẩn trên cà chua, đó là:

    Bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM

    Bộ giải pháp chăm sóc đất, bảo vệ rễ WAO BOOM có tác dụng rất tốt trong việc tiêu diệt và khống chế các bệnh do nấm, khuẩn gây bệnh héo xanh cà chua,…. giúp kích thích bộ rễ phát triển, giúp cây hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết.

    Bộ giải pháp với thành phần chính là nấm đối kháng Chaetomium, Trichoderma. Nấm đối kháng Chaetomium, Trichoderma giúp ức chế, cạnh tranh dinh dưỡng và tiêu diệt được các vi sinh vật gây bệnh héo xanh (nấm và vi khuẩn có hại). Sau khi tiêu diệt nấm bệnh chúng sẽ cạnh tranh tuyệt đối môi trường sống của nấm bệnh, ngăn ngừa không cho nấm bệnh xâm nhập lại rễ sau khi đã sử dụng. Giúp rễ phát triển mạnh, mập mạp, cứng cáp.

    Bà con sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM pha cho 800 lít nước sử dụng định kỳ 10-15 ngày/lần đặc biệt vào thời kỳ trước và trong giai đoạn cây ra hoa đậu trái (là thời điểm cà chua dễ bị nhiễm héo xanh nhất). 

    Đọc thêm: