Đăng bởi Để lại phản hồi

Cách sử dụng đạm cá cho cà phê đạt hiệu quả cao

Đạm cá là là loại phân bón hữu cơ ngày càng được bà con ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Bởi đạm cá giàu chất dinh dưỡng, vừa cân đối vừa an toàn. Thế nhưng đa phần bà con chưa biết cách sử dụng đạm cá cho cà phê với liều lượng và thời điểm như thế nào là tốt nhất. Mời mọi người tham khảo chi tiết hướng dẫn sử dụng dưới đây nhé!

Đạm cá là gì?

Đạm cá là loại phân bón hữu cơ sinh học, được sản xuất từ nguồn cá tươi tự nhiên giàu dinh dưỡng. Có thể là lên men từ cá bằng cách ủ thủ công. Hoặc cũng có thể được sản xuất bằng công nghệ thuỷ phân. Loại phân bón này chứa nhiều Axit Amin các loại, đạm, khoáng chất, lân, kali và một số vitamin thiết yếu. Đây là nguồn phân đạm hữu cơ, cực kỳ bổ dưỡng cho mọi giai đoạn phát triển của cây trồng.

Đạm cá tự ủ thủ công tại nhà

Công dụng của đạm cá như thế nào?

Đối với cây trồng

Đạm cá chứa đa dạng dinh dưỡng từ đa, trung vi lượng. Từ đó, giúp bổ sung nguồn đạm hữu cơ từ tự nhiên và các dưỡng chất thiết yếu cho cây trồng. Ưu điểm của đạm cá là cung cấp nguồn dinh dưỡng cân đối so với những loại phân khác. Vì thế không lo cà phê bị mất cân bằng dinh dưỡng, giúp cây phát triển một cách tối ưu nhất.

Sử dụng đạm cá kích thích cây trồng nhanh lớn, xanh tốt, ra hoa và đậu quả nhiều hơn. Bởi trong đạm chứa axit amin, là loại dinh dưỡng dễ tiêu nên giúp cây trồng hấp thu nhanh chóng và dễ dàng.

Đạm cá giúp cây khoẻ mạnh, giảm stress nhanh chóng và tăng khả năng đề kháng. Sử dụng đạm cá tưới cho cây giúp cây “miễn dịch” với một số loại nấm hại. Giảm tác hại của ấu trùng và trứng tuyến trùng hiệu quả.

Ngoài ra, khi sử dụng đạm cá cho cà phê còn giúp cây nâng cao hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng. Hạn chế thất thoát dinh dưỡng. Đồng thời giúp rễ cây dễ dàng vận chuyển cũng như chuyển hoá chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cà phê sinh trưởng tốt, trái đều, đẹp

Đối với đất

Tưới đạm cá giúp cải thiện kết cấu đất. Cung cấp hệ vi sinh vật có lợi giúp cải tạo đất trở nên giàu mùn, tơi xốp và có hàm lượng dinh dưỡng cao. Có tác dụng trong việc điều chỉnh độ pH về trung tính, phù hợp với sự phát triển của cà phê. Đặc biệt, giúp giải ngộ độc đất hiệu quả. Đất tốt nhằm nuôi dưỡng bộ rễ khỏe mạnh. Cho cây phát triển xanh tốt và hạn chế bệnh vàng lá thối rễ xảy ra.

Cách sử dụng đạm cá cho cà phê

Đạm cá dễ sử dụng, bổ sung dinh dưỡng phù hợp với mọi giai đoạn của cà phê.

Những thời điểm nên sử dụng đạm cá cho cà phê

Trong quá trình phát triển, đạm cá giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt, cho cây phát triển khoẻ mạnh, tăng sức đề kháng và chống chịu tốt.

Giai đoạn ra hoa, đạm cá kích thích ra hoa. Hỗ trợ hiệu quả cho quá trình thụ phấn của cây trồng. Vì thế tăng khả năng đậu trái.

Giai đoạn nuôi trái, sử dụng đạm cá để bón thúc giúp quả lớn nhanh. Tăng phẩm chất và hương vị tự nhiên cho trái.

Đặc biệt, đối với những cây bị suy yếu, vàng lá thối rễ. Đạm cá giúp cây phục hồi nhanh và có tác dụng trong phòng trừ bệnh vàng lá thối rễ.

Cách pha và một số lưu ý

Nguyên tắc để sử dụng đạm cá hiệu quả là bón đúng lúc, đúng liều lượng và đúng cách sử dụng. Có 2 cách sử dụng đạm cá thông thường. Đó là pha loãng với nước rồi tưới gốc hoặc phun lá. Thời điểm để sử dụng đạm cá cho hiệu quả cao nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Mỗi lít đạm cá pha với 200 – 400 lít nước (tuỳ vào mức độ đậm đặc). Cần lắc đều trước khi pha. Mỗi gốc nên tưới với liều lượng từ 3-5 lít, đảm bảo ướt đẫm rễ của cà phê. Sử dụng mỗi lần cách nhau 30-45 ngày, đảm bảo cho cà phê đầy đủ dinh dưỡng và phát triển tươi tốt.

Lưu ý: Đạm cá có thể pha chung với các loại thuốc BVTV. Hay sử dụng đạm cá sau khi sử dụng thuốc BVTV giúp giảm được chất độc hại. Đồng thời tăng hiệu quả trừ sâu bệnh. Khi thời tiết nắng nóng không nên tưới đạm cá. Đặc biệt là không phun trực tiếp lên hoa.

Ngày nay, bà con thường tự ủ đạm cá tại nhà để bón cho cây thay vì mua sẵn. Nhưng vấn đề mà bà con thường gặp phải là ủ không đúng cách dẫn đến hiện tượng bốc mùi hôi thối. Hoặc thời gian ủ lâu, chất lượng kém. Bà con có thể tham khảo men ủ cá .Giúp ủ cá không mùi hôi và đạt hiệu quả cao.

Nếu bà con không thể ủ cá bằng phương pháp thủ công thì có thể tham khảo nguồn dinh dưỡng đạm cá. Được sản xuất bằng phương pháp thuỷ phân công nghệ cao tại Nhật Bản. Cung cấp đa dạng và cân đối dinh dưỡng cho cây.

Xem thêm:

Ủ phân cá – chi tiết cách ủ cá làm phân bón

Cây có múi và trọn bộ quy trình chăm sóc cây có múi theo hướng hữu cơ