Đăng bởi Để lại phản hồi

Kỹ thuật nuôi gà khép kín

Trong khi dịch cúm gia cầm tràn lan khắp nơi thì ngay khu vực ĐBSCL, nhiều hộ nuôi gà quy mô lớn chẳng hề hấn gì. Gà được nuôi trong chuồng kín và được làm mát rất bài bản. Với hình thức nuôi khép kín từ đầu vào đến đầu ra, người nuôi chẳng phải lo lắng về giá cả, dịch bệnh…

hinh-anh-con-ga-viet-nam (5)
Hình ảnh minh hoạ nuôi gà khép kín

Làm mát cho gà

Mô hình làm mát cho gà được Công ty TNHH Chăn nuôi C.P Việt Nam hợp tác với nông dân các tỉnh ĐBSCL (Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, Kiên Giang…) nuôi gia công gà theo một vòng quay khép kín. Mỗi tỉnh có từ 100.000 – 450.000 con. Cao nhất khu vực là TP. Cần Thơ với 400.000 con. Anh Dương Văn Phần – Giám đốc chi nhánh Công ty tại Vĩnh Long cho biết: Năm 2007, Công ty đã hợp tác nuôi gia công 170.000 con gà siêu thịt với 10 nông dân dọc tuyến sông Cổ Chiên thuộc các xã Mỹ An, Mỹ Phước, An Phước (huyện Mang Thít) và bây giờ mô hình đang lan rộng trung khu vực. Kế hoạch năm 2008 này là 14 hộ với 280.000 gà thịt và 4 họ nuôi 170.000 gà đẻ. Điều đặc biệt là gà được nuôi trong chuồng kín, có hệ thống làm mát tự động theo độ tuổi của gà, hạn chế được mùi hôi, dịch bệnh. Kết quả đáng mừng là khi dịch cúm gia cầm bùng phát nhiều nơi, nhưng nhiều hộ chăn nuôi gia cầm quy mô lớn ở đây chẳng hề hấn gì.

Gà được nuôi trong chuồng kín, nhiệt độ ổn định theo từng độ tuổi. Chuồng được thiết kế kín, cách ly với bên ngoài hoàn toàn, một đầu có hệ thống nhiều quạt hút lớn đường kính 1,4- 1,5m, một đầu hệ thống làm mát từ nước. Khi hệ thống quạt hút giảm nhiệt độ bên trong không theo yêu cầu, bộ cảm ứng bên trong tự động bật hệ thống làm mát cho gà sẽ hoạt động. Nhiệt độ trong chuồng nuôi được điều chỉnh giảm dần theo độ tuổi của gà. Lúc gà mới thả vào chuồng thì nhiệt độ 34-350C, khi gà lớn dần thì nhiệt độ cũng được điều chỉnh giảm dần còn 25-260C. Người đầu tư một cách bài bản nhất là ông Võ Văn Thạch ở xã An Phước. Mỗi trang trại có kích thước ngang 13m, dài 130m, kinh phí lên đến 1,2 tỷ đồng. Cả khu vực có 3 trại gà, mỗi trại có thể nuôi đến 15.000 con. Ông đang đầu tư tiếp 7 trại nữa.

hinh-anh-con-ga-viet-nam (6)

Vòng quay khép kínTất cả những hộ tham gia mô hình chăn nuôi này đều được Còng ty C.P đầu tư con giống, thức ăn, kỹ thuật và có bác sĩ thú y theo dõi, tư vấn quá trình nuôi. Sau khoảng 45 ngày nuôi, khi gà đạt trọng lượng 2,7kg sẽ được Công ty thu sản phẩm. Người nuôi được Công ty trả khoảng 5.500 đồng/con. Ông Tư Thạch phấn khởi: “Đợt đầu tiên mỗi trại tôi nuôi 15.000 con. Công ty trả công 72 triệu đồng. Tôi đang xây dựng tiếp thêm một số trại nữa”. Anh Tống Hữu Hạnh (An Phước) thì được trả công từ 4.500-5.000 đồng/con”. Đây là lứa gà thứ 6, anh hợp tác với Công ty C.P, với 3 trại nuôi, mỗi trại 12.000 con, tiền thu về cũng không thua mấy so với nguồn thu của ông Tư Thạch. Sau 8 năm hợp tác nuôi gà, từ một điểm ban đầu, nay anh Trần Thanh Đại (TP. Sóc Trăng) đã mở 3 điểm nuôi với trên 100.000 con. Anh Đại lạc quan: “Nuôi vậy không phải lo lắng đầu vào đầu ra, dịch bệnh gì hết”. Bởi hầu hết gà nuôi của các trại này sẽ được Công ty C.P đưa vào dây chuyền giết mổ hiện đại của Cơ sở Năm Thắng ở Thanh Đức (Vĩnh Long) để cung cấp cho khu vực ĐBSCL.

Trong điều kiện dịch cúm gia cầm đang bùng phát khắp nơi như hiện nay, phương thức kết hợp bền vững giữa người nuôi và doanh nghiệp trong mô hình liên kết chăn nuôi khép kín từ đầu vào đến đầu ra như trên, sẽ hạn chế được tình trạng ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.