Đăng bởi Để lại phản hồi

Kỹ thuật tăng ra hoa đậu quả, chống rụng trái trên cây có múi

Kỹ thuật xử lý ra hoa giúp cho hoa ra tập trung, tăng tỷ lệ thụ phấn và đậu quả, chống rụng trái, giúp năng suất ổn định, đồng thời công tác chăm sóc vườn cây sẽ thuận tiện hơn, không bị chồng chéo các công đoạn. Chỉ nên tiến hành cho các cây khỏe mạnh, có độ tuổi từ 4-5 tuổi trở lên. Cây yếu hoặc cây còn quá nhỏ, khi xiết nước bộ rễ còn yếu sẽ làm ảnh hưởng đến cây, làm suy cây,… Sau đây sinhhocvietnam.vn sẽ đưa ra giải pháp tăng ra hoa đậu quả, chống rụng trái non cho cây có múi

1. XỬ LÝ TRƯỚC RA HOA

Bón lót sau thu hoạch:

30 – 50kg phân chuồng + 2kg lân nung chảy. Nếu đất chua có thể kết hợp bón thêm 0,3 – 0,5kg vôi/gốc.

Tỉa cành, vệ sinh, rửa vườn:

Cắt 10 – 15cm đoạn cành đã mang trái mùa trước, cắt cành già, cành sâu bệnh, cành trong tán. Dọn dẹp toàn bộ cành lá, rác thải trong vườn, khơi thông hệ thống thoát nước, quét vôi quanh gốc phòng trừ sâu bệnh. Phun rửa vườn bằng SIÊU ĐỒNG (đồng xanh tinh chất ở dạng nano) để rửa sạch nấm bệnh, rong rêu bám trên thân và lá cây. Đồng tinh chất này rất mát không làm tổn hại đến cây.

Kết hợp dinh dưỡng phun lá:

Sử dụng phân bón lá có nhiều Acid amin (đạm hữu cơ) phun sương đều hai mặt lá 2 – 3 lần cách nhau 5 – 7 ngày. Tốt nhất nên sử dụng loại bón lá ở dạng nano giúp cây phục hồi nhanh, phát triển ổn định khỏe sức ra hoa. Với thành phần chủ yếu là đạm hữu cơ và các chất trung vi lượng. Khi phun cây có thể hấp thụ dinh dưỡng trực tiếp qua vách tế bào của lá mà không cần qua quá trình trao đổi chất.

Lưu ý: tích cực phòng trừ sâu vẽ bừa, nhện, bọ trĩ để bảo vệ lá trong giai đoạn này. Sử dụng thuốc sâu sinh học có khả năng diệt tất cả các loại sâu, côn trùng lớn và nhện + dầu khoáng phun đều 2 – 3 lần để gia tăng hiệu quả.

2. XỬ LÝ RA HOA

Sau khi bón lót 2 tuần tiến hành xiết nước 3 – 4 tuần để tạo sốc cho cây. Xiết nước đến khi xào lá (lá hơi héo) là đạt. Chỉ xiết nước đối với cây 4 – 5 tuổi trở lên. Khi xiết nước nếu thấy gốc cam lâu khô cần tiến hành bỏ rơm rạ tủ gốc ra, dùng dao sủi nhẹ đất lên, tỉa bớt cành cho ánh sáng xuyên xuống gốc cho đất mau khô.

Bón phân thúc hoa: 

Sau khi quá trình siết nước đạt yêu cầu (lá hơi héo) tiến hành bón 1kg NPK 16-16-8 để thúc hoa. Bón bằng cách rải mặt, sau đó tiến hành tưới đẫm nước (tưới 1 lần cho đất no nước, ngập gốc càng tốt để thúc cây ra hoa).

Phun Siêu Ra Hoa:

Sau khi tưới nước trở lại 2 – 3 ngày tiến hành phun SIÊU RA HOA khoảng 2 – 3 lần cách nhau 5 ngày để dưỡng lộc hoa, giúp hoa ra đều, đồng loạt. Cây trồng thường hấp thụ dinh dưỡng qua lá nhanh hơn qua rễ vì trên lá có nhiều lỗ khí khổng và diện tích bề mặt rất lớn. Khi được hấp thụ dinh dưỡng trực tiếp qua lá cây sẽ có đủ dinh dưỡng để nuôi hoa và trái, giúp hoa thụ phấn tốt và cuống hoa, cuống trái mập & dai.

Tưới nước: Sau khi cây cam ra hoa cần phải 2 – 3 ngày tưới nước 1 lần để duy trì độ ẩm thích hợp.

3. KHOANH CÀNH TĂNG KHẢ NĂNG RA HOA, ĐẬU QUẢ

Khoanh trước khi ra hoa 1 tháng để giúp ra hoa nhiều hơn. Tiếp tục khoanh sau khi ra hoa 1 tháng khi quả bằng hạt đậu xanh , trước khi ra lộc non để chống rụng quả. 2 vòng khoanh cần cách nhau 1 – 2cm, cách gốc 30 – 40cm tùy theo tuổi cây. Khi khoanh cần khoanh vuông góc với thân sao cho dao chạm tới phần thân cây.

Yêu cầu: Sau khi khoanh 1 – 2 ngày thấy vết khoanh đùn ra nhựa là đạt yêu cầu. Các vết khoanh cần được che lại bằng băng dính đen để phòng trừ sâu bệnh xâm nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.