Lá vàng do thiếu vi lượng và do bệnh thối rễ phân biệt như thế nào?

Lá vàng đồng nghĩa với cây trồng của bạn đang gặp vấn đề. Có thể do thối rễ cũng có thể do thiếu vi lượng. Vậy nên khi cây bị vàng lá cần tìm hiểu để biết được nguyên nhân chính gây ra hiện tượng như vậy nhằm có cách điều trị một cách chuẩn xác nhất.

Cách phân biệt giữa lá vàng do thiếu vi lượng và do thối rễ

Do thiếu vi lượng:

Biểu hiện: vàng lá có xu hướng đối xứng nhau trên mặt lá. Thường bị cả cành, lá này vàng tương tự lá kia. Riêng thiếu Mo thì các đốm chết tập trung quanh gân chính (đốm chết xuất hiện vì đề kháng cây yếu bị nấm khuẩn tấn công vào nơi đó). Đối với những vườn trồng cây ăn trái, đặc biệt là những vườn ít bổ sung phân hữu cơ cần phải bổ sung trung vi lượng 1 – 2 lần/năm để đảm bảo chất lượng trái.

phan-biet-vang-la
Các biểu hiện vàng lá do thiếu chất trên cây trồng

Do thối rễ

Biểu hiện:

Đầu tiên, bà con nên căn cứ vào màu của gân lá. Nếu thấy cây chậm phát triển, gân lá hơi vàng so với bình thường thì nghĩ ngay đến vàng lá thối rễ. Khi gân lá bị vàng thường kéo theo màu lá cũng hơi vàng (vàng nhạt). Đọt non mới nhú thường chỉ có 3 hoặc dưới 3 đọt trên 1 cụm đọt non trong khi cây bình thường sẽ có nhiều hơn. Bệnh nặng hơn lá sẽ có biểu hiện vàng cả phiến và gân lá rất dễ để có thể nhận ra. Nặng hơn nữa lá già sẽ rụng, cây bị ức chế và có khi sẽ ra hoa.

vang-la-thoi-re
Biểu hiện của bệnh vàng lá thối rễ trước và sau khi phục hồi

Xem thêm: 4 nguyên nhân chính khiến cây bị vàng lá

Lá vàng do sâu và một số bệnh gây hại khác:

Biểu hiện:

  • Thấy đốm đốm “tròn” nhỏ, sau đó lớn dần, xuất hiện trên trái, lá non, lá trưởng thành: Đầu tiên nó bị chích hút tấn công mới có vết chấm tròn, sau đó lan ra là do nấm khuẩn tấn công vào vết thương. Nên thấy bị chích hút thì phun nấm xanh nấm trắng để phòng và giảm dần mật độ về sau.
  • Thấy đốm chết, xung quanh có quầng vàng: Ban đầu do chích hút, va đập gây vết thương do mưa gió, đề kháng của cây yếu, điều kiện tự nhiên làm nấm khuẩn phát triển mạnh. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn gây ra.
  • Thấy đốm chết như có nhiều vòng đồng tâm là bệnh thán thư.
  • Có bệnh có đốm chết trên lá trưởng thành, lá già thường do nấm gây ra. Bệnh trên lá non thường do khuẩn.

Vàng lá do bất kỳ lý do gì cũng là vấn đề cần được quan tâm càng sớm càng tốt. Bà con nên thường xuyên thăm vườn sớm nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng xử lý kịp thời.

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.