Đăng bởi Để lại phản hồi

Lai tạo thành công thêm 3 dòng cà phê vối chín muộn

Lai tạo, tuyển chọn thành công thêm 3 dòng cà phê vối chín muộn

   Để phát triển bền vững ngành cà phê Việt Nam, sau thời gian nghiên cứu và thử nghiệm, đến nay Viện Khoa học kỹ thuật nông – lâm nghiệp Tây Nguyên đã lai tạo, tuyển chọn thành công thêm 3 dòng cà phê vối chín muộn TR14, TR15, TR16.
lai-tao-thanh-cong-them-3-dong-ca-phe-voi-chin-muon (1)
Hình minh hoạ cây cà phê chín muộn

Như vậy, tổng số dòng cà phê vối từ chín trung bình, hơi muộn đến chín muộn vào sản xuất đại trà là 12 dòng gồm: giống chín trung bình là TR4, TR5, TR7, TR8, TR12, TR13, các giống chín hơi muộn là TR9, TR11 và các giống chín muộn là TR6, TR14, TR15, TR16.

     Theo Viện Khoa học kỹ thuật nông – lâm nghiệp Tây Nguyên, 3 giống cà phê vối chín muộn: TR14, TR15, TR16 đều sinh trưởng khỏe, cây cao trung bình, phân cành nhiều, chịu được hạn, kháng cao với bệnh gỉ sắt, nhân to, năng suất cao, bình quân đạt 4 tấn cà phê nhân/ha. Đặc biệt, các dòng cà phê vối chín muộn này cho thu hoạch muộn hơn các dòng cà phê vối hiện nay của các nông hộ đang sản xuất gần 1 tháng nên không những khi thu hoạch tránh được mùa mưa mà còn giảm được áp lực về nhân công thu hoạch, nhất là các tỉnh Tây Nguyên, vùng trọng điểm cà phê của cả nước.
     Viện Khoa học kỹ thuật nông – lâm nghiệp Tây Nguyên cũng khuyến cáo, hướng dẫn các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê thực hiện đồng bộ các biện pháp kỹ thuật từ khâu chọn giống đến kỹ thuật trồng, giữ ẩm, tưới nước, tạo hình, làm bồn ép tàn dư thực vật, bón phân, phòng trừ sâu bệnh… cho các giống cà phê vối chín muộn để đạt năng suất, sản lượng cao./.
Theo: Bộ Nông Nghiệp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.