Đăng bởi Để lại phản hồi

Làm sao để nhận biết phân Kali thật và giả

Hiện nay phân bón giả đang làm cho bà con nông dân ở một số vùng phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Chứng kiến cảnh “tiền mất – tật mang” mà chẳng thể biết kêu ai của nhiều hộ nông dân khi mua sử dụng phải phân bón giả, nhất là Kali. Kali và các loại phân hỗn hợp NPK rất dễ làm giả do công nghệ sản xuất khá đơn giản.

 

Nhận biết kali thật giả
Một số loại phân Kali trên thị trường

Sinhhocvietnam.vn đã đăng một bài viết nói về 10 lời khuyên khi lựa chọn phân bón để tránh hàng giả, hàng kém chất lượng từ các phân tích của các chuyên gia về phân bón. Bài viết hôm nay xin được chia sẻ thêm cho bà con một số cách để nhận biết các loại phân Kali thật – giả.

Phân hóa học Kali trên thị trường được chia làm hai nhóm chính: Kali đơn và Kali có trong hỗn hợp NPK.

– Phân Kali đơn gồm: Kali Clorua (MOP, KCl) chứa 60% K2O và Sulphate Kali (SOP, K2SO4) chứa 50% K2O.

– Phân NPK gồm hàng ngàn loại khác nhau do tỷ lệ thành phần các dưỡng chất khác nhau và tên gọi thương mại khác nhau của các cơ sở sản xuất.

Cách nhận biết một số loại Kali thật – giả

1. Phân Clorua Kali (MOP, KCl) chứa 60% K2O:

Đây là loại phân Kali đơn bị lợi dụng làm giả, làm nhái nhiều nhất. Màu sắc đặc trưng: đỏ hồng, hồng nhạt, đỏ tím hoặc màu trắng.

– Phần lớn bà con nông dân tin rằng: “Phân Clorua Kali có màu đỏ, ngược lại phân có màu đỏ là phân Kali”. Nhưng thực tế không phải cứ loại phân bón nào có màu đỏ, màu hồng cũng là phân Kali. Những loại phân Kali Clorua giả rất giống về mặt hình thức. Nhất là màu đỏ đặc trưng, nhưng chỉ có từ 10-30% K2O còn lại là muối ăn, phẩm màu, bột sét đỏ,…

Nhận biết phân Kali Clorua thật – giả:

Dấu hiệu nhận biết kali thật giả khi cho vào nước
Cách đơn giản để nhận biết phân đơn Kali Clorua thật – giả

2. Phân Sulphate Kali (SOP, K2SO4) chứa 50% K2O:

– Đặc điểm nhận biết: màu trắng, ở dạng hạt nhỏ hoặc bột.

– Phân Sulphate Kali (SOP, K2SO4) rất tốt cho các loại cây có múi, khoai tây, thuốc lá,… Là loại phân phải nhập khẩu, số lượng dùng không phổ biến. Dễ bị làm giả khi trộn lẫn với bột đá vôi hoặc bột vôi sống, bột đất sét trắng.

Cách phân biệt thật – giả: chỉ có thể phân biệt bằng cách hòa tan vào trong cốc nước trong và quan sát các biểu hiện.

Biểu hiện của kali khi cho vào nước
Nhận biết thật – giả phân Kali Sulphate bằng cách cho vào nước trong vầ quan sát

3. Đối với các loại phân hỗn hợp NPK:

Được chia làm 2 nhóm như sau:

–  Nhóm phân khoáng trộn: Được sản xuất bằng cách phối trộn các loại phân nguyên liệu chứa Đạm, Lân và Kali với nhau theo một tỷ lệ nhất định theo tiêu chuẩn đã công bố. Tạo thành một hỗn hợp phân bón với thành phần là các hạt chứa riêng rẽ từng loại dinh dưỡng.

Nhóm này có công nghệ sản xuất đơn giản, nhưng sản phẩm làm ra khó làm giả. Chỉ có thể làm kém chất lượng do người tiêu dùng có thể nhận biết bằng cảm quan từng thành phần phân bón có trong hỗn hợp (hạt Đạm, hạt Kali, hạt Lân…).

– Nhóm phân phức hợp: Được sản xuất bằng cách nghiền nhỏ, trộn đều các loại nguyên liệu thành phần. Sau đó tạo thành dạng hạt tổng hợp mà mỗi hạt đều chứa đủ các thành phần dinh dưỡng theo một tỷ lệ nhất định đã được công bố.

Nhóm này tuy có công nghệ phức tạp, đòi hỏi đầu tư lớn, hiện đại nhưng lại dễ bị các cơ sở sản xuất nhỏ khác lợi dụng làm giả, làm nhái bằng cách ve viên các nguyên liệu rẻ tiền như đất mùn, than bùn, bột sét, bột màu… Tạo thành sản phẩm có hình dáng và màu sắc giống như hàng thật.

Lưu ý:

Nói chung, đối với các loại phân NPK rất khó phân biệt được thật – giả và xác định được mức chất lượng bằng cảm quan thông thường mà phải dựa trên kết quả phân tích của các trung tâm phân tích. Kinh nghiệm chung để mua được đúng chủng loại và chất lượng các loại phân NPK là chọn mua sản phẩm của các công ty lớn, có uy tín trên thị trường, mua tại các đại lý bán hàng chính thức của các công ty đó.

Với những chia sẻ ở trên. Sinhhocvietnam.vn hy vọng rằng bà con nông dân có thêm kinh nghiệm để có thể mua được những loại phân bón thật. Chất lượng tốt, góp phần tạo ra những vụ mùa bội thu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.