Đăng bởi Để lại phản hồi

Làm thế nào để bón phân hiệu quả

Bón phân hiệu quả là điều chỉnh môi trường đất chứ không chỉ là bổ sung dinh dưỡng cho đất. Cả phân hữu cơ và phân hóa học đều rất quan trọng. Chúng hòa quyện vào nhau, giúp cho năng suất cây trồng luôn ổn định. Chất lượng đất luôn được duy trì.

Nếu sử dụng quá nhiều phân hóa học, đất sẽ nhanh bị thoái hóa, bạc màu. Còn nếu muốn canh tác 100% bằng phân hữu cơ thì chúng ta phải nghiên cứu. Chúng ta phải sử dụng rất nhiều loại vật chất hữu cơ khác nhau mới có thể duy trì nguồn chất khoáng mà cây trồng cần.

Có một lý do khiến cho lượng phân NPK hóa học khi bón vào đất phát huy hiệu lực ngày càng kém là vì đất thiếu hữu cơ. Đất thiếu hữu cơ, nghèo mùn, khiến cho khả năng giữ phân của đất kém. Đồng thời việc bón phân như vậy lâu ngày sẽ làm cho đất mất cân đối dinh dưỡng.

Phân đạm chỉ phát huy hiệu lực khi bón cân đối giữa lân và kali. Đất phèn có khả năng giữ chặt P (lân) rất lớn. Lân dễ tiêu trong đất rất ít. Muốn bón phân đạt hiệu quả cao rất khó. Để khắc phục vấn đề này chúng ta cần phải bón nhiều hữu cơ. Khi bón lân nên bón làm nhiều lần, trộn cả lân và hữu cơ sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Chất hữu cơ có vai trò rất quan trọng trong việc giải phóng lân. Chúng còn giúp duy trì lượng lân dễ tiêu trong đất. Đất thiếu hữu cơ sẽ khiến cho lượng lân bị cố định gia tăng làm giảm hiệu quả của việc bón lân vào đất.

Ngoài ra, việc bón vôi cũng rất quan trọng. Hầu hết các loài động vật sống trong đất như giun đất, mọt ẩm đều là những sinh vật ưa canxi. Cho nên chúng ta cần thiết phải bón một lượng vôi nhất định vào vùng rễ cây để cung cấp canxi cho các loài động vật này. Liều lượng có thể từ 300-500kg/ha/năm.

Chúng ta cũng có thể tận dụng thêm một nguồn kali sinh học rất lớn trong vườn từ các loài cây cỏ. Trong cỏ dại có rất nhiều kali. Nếu chúng ta biết cách sử dụng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Ngoài ra kali từ cỏ còn giúp tạo nên được hương vị cây trồng tốt hơn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.