Đăng bởi Để lại phản hồi

Làm thế nào để nhận biết và phòng trừ nhện đỏ

Nhện đỏ là loại côn trùng ký sinh sống trên mặt lá chủ yếu ở cây ăn trái. Nhện đỏ thường phát triển mạnh vào đầu mùa nắng. Tốc độ sinh sản và sinh trưởng rất nhanh, gây ảnh hưởng nặng nề đến cây trồng.

Đặc điểm gây hại của nhện đỏ

Nhện đỏ có kích thước cơ thể rất nhỏ, hình bầu dục, hơi nhọn lại ở đuôi. Hai đốt cuối cùng có màu đỏ chót trên mình và lưng có nhiều lông cứng. Con trưởng thành đẻ trứng rời rạc ở mặt lá dưới ở phiến lá. Lúc mới đẻ có màu trắng hồng sau đó chuyển hoàn toàn thành màu hồng. Riêng nhện mới nở có màu xanh lợt. Cả trưởng thành và ấu trùng đều sống và tập trung ở mặt dưới của phiến lá của những lá non.

Cách gây hại của nhện đỏ

Nhện gây hại bằng cách chích hút dịch của mô tế bào. Chúng làm cho mặt trên của lá bị vàng hoặc phồng rộp loang lỗ. Khi mật độ cao làm cho lá cây khô cháy. Hoa và trái ớt cũng bị nhện đỏ chích hút, chúng hút chất dinh dưỡng của trái và hoa làm cho trái bị vàng, sạm nứt khi trái lớn. Hoa có thể bị thui hoặc rụng. Nhện đỏ lan truyền nhờ tập tính giăng tơ hoặc nhờ vào gió.

Cách nhận biết nhện đỏ thông thường

Nhện đỏ thích núp duới mặt lá cây và sống trên đọt non của cây. Bằng cách lật mặt duới lá cây và soi bằng kính lúp sẽ thấy những con nhỏ li ti đang bò . Ta có thể nhìn trên đọt cây lúc có ánh sáng xuyên qua. Ta thấy có tơ của nhện bao xung quanh ngọn cây và có những con li ti như đầu kim di động. Khi mà trên rau có nhiều tơ trên đọt là lúc này đã có rất nhiều nhện đỏ trên rau.

Xác định sự có mặt cửa nhện đỏ

Để xác định sự xuất hiện của nhện đỏ là lấy một tờ giấy trắng đặt bên dưới cây mà bạn nghi ngờ có nhện đỏ xuất hiện rồi rung nhẹ cuống lá. Một số nhện sẽ rơi xuống giấy. Bạn sẽ thấy rõ nó hơn khi nhìn qua kính lúp. Nếu không có kính lúc bạn hãy lấy tay miết nhẹ vào mặt dưới của lá cây mà bạn nghi ngờ có nhện đỏ, nếu tay bạn dính nhiều nước nhờn có màu đục, thì cây đó đã xuất hiện nhện đỏ.

Cách trị nhện đỏ an toàn mà không kháng thuốc

Tưới thường xuyên để cây có dư nhựa cung cấp phần nào nhựa bị mất do nhện đỏ hút. Cây không bị kiệt lực mà chết. Nhện hay xuất hiện ở mặt dưới của lá. Khi khí hậu khô nóng để chích hút dinh dưỡng của cây. Nước sẽ làm bết dính các nhân của nhện vào mặt lá. Làm chúng không di chuyển để lấy dinh dưỡng được. Đặc biệt, phun nước lên lá vào mùa nắng nóng có thể làm giảm mật độ nhện.

Nhện thích sống ở môi trường khô ráo. Khi phun nước rửa lá cây, môi trường sống của đám nhện bị thay đổi. Trong điều kiện ẩm ướt, chúng sẽ tự bị đảo thải và không còn “cơ hội” gây hại trên cây trồng. Trước khi cây ra hoa, phun nước rửa lá cây thật kĩ. Cách làm này của không chỉ giúp cây quang hợp tốt hơn mà còn trừ nhện đỏ, tạo điều kiện cho thiên địch phát triển. Phun nước trên lá thường xuyên, nhện bị ướt và vướng víu không di chuyển được và làm chậm sự phát triển của nhện. Nếu cây ăn quả bị nhện đỏ, dùng vòi phun nước áp lực mạnh để phun rửa cây. Mục đích là để rửa nhện đi, áp lực mạnh sẽ khiến nhện văng ra khỏi lá. Nên áp dụng biện pháp này vào buổi sáng, khi thời tiết còn mát mẻ.

SỬ DỤNG NẤM XANH – NẤM TRẮNG ĐỂ TIÊU DIỆT VÀ PHÒNG TRỪ

Hai loại nấm có lợi này có khả năng xâm nhiễm nhanh vào trong cơ thể của sâu, nhện đỏ, rệp sáp, côn trùng để hủy diệt chúng bằng cách mọc tơ trên đốt bụng, đốt chân làm cho chúng bị tê liệt, ngưng ăn rồi chết. Tiếp theo, nhờ gió và những cá thể bị dính thuốc, nấm sẽ tự động phát tán, lây lan tiêu diệt hầu hết sâu, nhện, rệp, côn trùng trong vườn.

Điều đặc biệt là loại chế phẩm sinh học này có tác dụng kéo dài vượt trội lên tới 30 ngày. Chúng có thể dùng để tưới gốc giúp diệt trừ các loại rệp, côn trùng trong đất mà không gây ảnh hưởng tới vi sinh trong đó.

Hãy để lại tình trạng mà vườn bà con đang gặp phải để được hỗ trợ bà con sớm và triệt để nhất.    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.