Đăng bởi Để lại phản hồi

Lợi ích khi trồng cỏ rau trai trong vườn cây có múi

Cỏ rau trai hay còn gọi là cỏ thài lài. Chúng phát triển rất nhanh trên đất trồng cạn (nhất là ở những chỗ đất ẩm ướt hoặc vào mùa mưa). Chúng thường mọc trong các vườn cây ăn trái, bờ mương, bờ ao,… Từ trước đến nay bà con thường tìm cách để diệt trừ vì sợ chúng sẽ lấn át cạnh tranh dinh dưỡng cây trồng. Tuy nhiên hiện nay rất nhiều nhà vườn trồng cây ăn quả đã chủ động trồng loại cỏ này vì những lợi ích mà nó mang lại. Nhất là các vườn cây có múi. Cùng tìm hiểu về loại cây này:

lợi ích của cỏ trong vườn cây cam, quýt, bưởi

Ngoài cải tạo đất cỏ rau trai còn giữ ẩm cho đất vào mùa khô, mùa mưa chống xói mòn rất hiệu quả

Lợi ích của cỏ rau trai:

– Cỏ rau trai có tác dụng giữ ẩm cho vườn trong mùa khô, chống xói mòn trong mùa mưa. Cung cấp thêm chất mùn cho vườn để cải tạo đất, giúp đất tơi xốp hơn.

– Cỏ rau trai chống ngập úng nếu gặp mưa nhiều. Chúng hút nước trực tiếp từ đất vườn để sinh sống, góp phần giảm bớt lượng nước trong đất vườn. Giảm bớt sự úng nước cho rễ cây cam quýt.

– Thảm cỏ rau trai còn là nơi “cư trú” và sinh sống của nhiều loại côn trùng có ích. Giúp nhà vườn tiêu diệt sâu hại cho vườn cây.

– Theo chia sẽ của một số bà con. Nếu vườn có trồng cỏ rau trai thì cam quýt phát triển tốt hơn, cho năng suất cao hơn và tuổi thọ của cây cũng kéo dài hơn. Đất ít bị chai hơn so với vườn không trồng.

Cây cỏ rau trai trị viêm họng

Ngoài tác dụng rất tốt với đất trồng thì cỏ rau trai còn là một cây dược liệu chữa bệnh rất tốt

Cách trồng cỏ rau trai:

Loài cỏ này mọc rất phổ biến ở miệt vườn. Khả năng phát triển rất nhanh nên chỉ cần chịu khó tìm kiếm thu gom cỏ mọc hoang dại, nằm rải rác ở những chỗ khác đem về “ươm trồng” trong vườn nhà mình không lâu sau chúng sẽ phủ kín vườn, kín đất.

– Cách trồng: cắt cây giống thành đoạn hom dài khoảng 20 cm rồi rải đều trên mặt vườn. Tưới nước đủ ẩm thường xuyên. Sau một thời gian những đoạn hom cỏ giống này sẽ mọc rễ, ra tược mới và phát triển rất nhanh.

– Cỏ phát triển rất nhanh. Nhất là vào mùa mưa hoặc giai đoạn cây có múi cần được tưới nước giữ ẩm. Khi nào thấy cỏ mọc dài thì cắt phần ngọn (chỉ để lại gốc dài khoảng10 cm) phục vụ cho chăn nuôi hoặc chất đống cho cỏ chết làm phân bón cho vườn. Hạn chế sự canh tranh với cây cam quýt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.