Đăng bởi Để lại phản hồi

Mách bà con cách kiểm soát ruồi vàng trên mướp, bầu, bí…

Ruồi vàng là loài gây hại phổ biến trên trái như mướp, bầu, bí, dưa, cà…Dù trồng tập trung hay trồng nhỏ lẻ hộ gia đình thì đều gặp phải. Chúng gây hại rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng, mẫu mã trái. Nghiêm trọng hơn có thể khiến khu vườn không cho thu hoạch.

1. Ruồi vàng gây hại như thế nào?

Ruồi vàng gây hại quanh năm, tuỳ theo sự phát triển của từng loại cây trồng. Chúng thường tấn công trái từ khi lớn đến khi trái vào độ chín.Vòng đời của ruồi vàng từ 30-60 ngày và mỗi con ruồi cái có thể đẻ từ 400 cái trứng.

Ruồi vàng cái dùng ống đẻ trứng đâm xuyên qua vỏ trái, đẻ vào giữa vỏ trái và thịt trái. Sau đó trứng nở thành dòi, dòi ăn phần thịt quả. Càng lớn nó càng đục ăn vào phía trong. Khi đầy sức, chúng rời khỏi trái và chui vào đất để hoá nhộng. Nhộng phát triển sau đó biến thành ruồi vàng.

Mướp, bầu, bí… khi bị ruồi vàng đục sẽ khiến trái cong queo, dị dạng, thối nhũn từng phần và rụng hàng loạt. Hoặc khi bổ trái ra quan sát thấy dòi nằm trong quả, gây cảm giác mất ngon và sợ.

2. Biện pháp phòng trừ ruồi vàng hiệu quả

Ruồi vàng là những sinh vật hết sức khó trị và lì lợm. Để hạn chế ruồi vàng gây hại lên mướp, bầu, bí, dưa, cà…bà con có thể tham khảo một số cách kiểm soát ruồi vàng dưới đây.

2.1 Dùng bẫy dẫn dụ để diệt ruồi vàng

Cách này bà con sử dụng những chiếc chai nhựa để thiết kế đồ bẫy. Bên trong chai chứa đựng dung dịch hấp dẫn ruồi để dụ chúng chui vào chai và không thoát ra được.

Ưu điểm của cách này là có thể tiêu diệt được ruồi trưởng thành. Nhưng nhược điểm là dẫn dụ nhiều ruồi về vườn hơn. Gây ra tình trạng khó kiểm soát.

2.2 Phun mắm tôm và treo mắm tôm ở các góc vườn.

Ruồi vàng sợ mùi mắm tôm, vì thế việc phun và treo mắm tôm có hiệu quả trong việc hạn chế ruồi vàng đến. Nhưng gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến mọi người.

2.3 Sử dụng thuốc hoá học tiêu diệt ruồi vàng

Thuốc hoá học mang lại kết quả rất nhanh nhưng lại rất độc hại. Việc sử dụng thuốc hoá học ảnh hưởng đến chất lượng nông sản cũng như sức khoẻ người làm vườn và mọi người sinh sống gần vườn.

2.4 Sử dụng chế phẩm sinh học FILY nhằm xua đuổi ruồi vàng

Chế phẩm sinh học Fily là dòng không gây độc hại, không ảnh hưởng đến sức khoẻ mọi người. Đồng thời giúp xua đuổi ruồi trưởng thành, làm ung trứng, diệt ấu trùng và nhộng. Biện pháp này mang lại hiệu quả tối ưu hơn cả đối với tất cả những biện pháp khác.

Trên đây là những chia sẻ của WAO về tác hại của ruồi vàng lên mướp, bầu, bía…và một số biện pháp phòng trừ ruồi vàng. Bà con chú ý thăm vườn thường xuyên khi giai đoạn trái sắp thu hoạch nhằm kịp thời phát hiện và xử lí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.