Đăng bởi Để lại phản hồi

Nấm bệnh trong đất và nguyên nhân khiến cây bị thối rễ

nấm bệnh trong đất

Nấm bệnh trong đất có rất nhiều loại nhưng nguy hiểm nhất thì có hai loại. Đó là nấm Phytophthora và nấm Fusarium.

Nấm Phytophthora gây ra rất nhiều loại bệnh. Chúng gây hại cả trên thân, cành, lá, rễ và cả quả của cây trồng. Một số loại bệnh như nứt thân xì mũ, thối cành, thối quả, thán thư, thối rễ, thối ướt lá trên cây trồng hầu hết là do nấm Phytophthora gây ra.

Còn về nấm Fusarium, nấm Fusarium là một loại nấm đặc biệt nguy hiểm. Chúng là loài nấm bệnh trong đất gây thối rễ cực mạnh. Khi mưa xuống, chỉ cần có môi trường thích hợp cho nấm này chúng sẽ phát triển cực nhanh. Chúng lây lan trong nước và nguy cơ gây thối rễ trên diện rộng là rất lớn.

Cả hai loài nấm này khi ở trong đất đều ưa môi trường pH thấp. Đất càng yếm khí chúng càng phát triển mạnh. Điều này khác biệt hoàn toàn so với môi trường phát triển của các vi sinh vật có lợi.

Thức ăn cũng vậy. Nếu như thức ăn của vi sinh vật có lợi là các chất hữu cơ chưa hoai mục hoặc bán hoai. Thì thức ăn của các loài nấm có hại này lại là các chất hữu cơ sẵn có trên rễ cây trồng. Đây chính là lý do vì sao chúng luôn tìm đến rễ cây trồng chính để mà ra sức “phá hoại” gây ra chứng thối rễ trên cây trồng.

Cây bị thối rễ thường sẽ chưa phát hiện được ngay như các loại bệnh khác nên rất nguy hiểm. Thường trong mùa mưa nấm phát triển mạnh nên rễ thối nhiều trong giai đoạn này. Thế nhưng cây sẽ phát bệnh mạnh vào cuối mùa mưa và đầu mùa nắng. Cần lưu ý phòng trừ và xử lý sớm bệnh này để tránh tình trạng suy cây.

Lưu ý: Xem tiếp các bài viết khác tại đây để hiểu thêm về cách phòng trừ sâu bệnh hiệu quả hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.