Đăng bởi Để lại phản hồi

Nấm trái sầu riêng xử lý thế nào cho hiệu quả?

Nấm trái sầu riêng có tên là Phytophthora palmivora. Chúng gây hại ở mọi giai đoạn phát triển của trái, kể cả trái sau khi đã thu hoạch. Nấm thường phát sinh và gây hại mạnh trong điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều. Gây thối nhũn, hư hỏng trái và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả kinh tế của nhà vườn. Vậy làm thế nào để xử lý hiệu quả nấm trái sầu riêng, cùng WAO tìm hiểu nhé!

1. Dấu hiệu gây hại của nấm trái sầu riêng

Nấm trái sầu riêng gây ra bệnh nguy hiểm cho cây. Loại nấm này không chỉ tấn công lên trái mà còn tấn công cả thân, cành và lá. Nó cũng là nguồn cơn của bệnh cháy lá và nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây, thậm chí bị nặng có thể dẫn đến chết cây.

Ở trên trái, ban đầu nấm tấn công là những đốm nhỏ màu nâu đen. Dần dần lan rộng ra và đổi sang màu xám đen. Chúng ăn sâu vào phần thịt trái, khiến trái bị thối nhũn và xuất hiện mùi hôi chua, khó chịu. Nấm Phytophthora làm cho trái không phát triển được như bình thường, trái nhỏ và chín sớm hơn. Bị nặng khiến trái bị thối cả và lây lan qua những trái còn lại.

Đối với những vườn có hệ thống thoát nước kém, dễ ngập úng, vườn rậm rạp, ẩm thấp. Đó là điều kiện thuận lợi cho nấm phát sinh, lây lan và gây hại mạnh.

2. Cách xử lý nấm trái sầu riêng hiệu quả

Khi cây đã nhiễm bệnh, bà con cần tiến hành cắt tỉa, thu gom những trái bị nhiễm bệnh rồi đem ra khỏi vườn tiêu huỷ để tránh lây lan sang những trái còn lại.

Sau đó sử dụng kết hợp VaccinSiêu đồng phun nhằm sát khuẩn và diệt nấm hại cho cây. Phun ướt đẫm thân, cành, lá, trái 3 ngày 1 lần. Nên phun 2 lần để kiểm soát triệt để.

Đồng thời, sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM tưới gốc cho cây để tiêu diệt nấm hại nằm trong đất. Đồng thời có tác dụng phát triển bộ rễ cho cây khoẻ mạnh và cải tạo đất tơi xốp.

Tuy nhiên, để giảm thiểu thiệt hại do nấm trái sầu riêng gây ra bà con nên chủ động phun phòng bằng bộ đôi Vaccin + Siêu đồng để kiểm soát nấm khuẩn gây hại.

Ngoài ra, cần chú ý hệ thống thoát nước trong vườn, tránh để vườn ngập úng. Sử dụng phân bón hữu cơ ( như phân hữu cơ NPK Hàn Quốc, phân chuồng ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma) để bón cho cây và giữ cỏ nhằm cải tạo đất tơi xốp, thoáng khí.

Đặc biệt, cần tưới định kì bộ giải pháp WAO BOOM giúp kiểm soát nấm hại trong đất hiệu quả, phát triển bộ rễ và cải tạo đất tốt.

Chú ý: Thăm khám vườn thường xuyên để kịp thời phát hiện những vấn đề trên sầu riêng để có biện pháp xử lý phù hợp.


  Xem thêm:

  Chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch đúng cách

  3 nguyên nhân khiến sầu riêng bị cháy lá và giải pháp khắc phục

  Vàng lá, thối rễ sầu riêng, nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.