Đăng bởi Để lại phản hồi

Nấm Trichoderma – Cách sử dụng hiệu quả

Muốn sử dụng nấm Trichoderma hiệu quả chúng ta phải hiểu nấm trichoderma là gì. Trichoderma là tên gọi của chủng nấm có tên đầy đủ Trichoderma spp. Chúng hiện diện với mật độ cao và phát triển mạnh quanh khu vực rễ cây. Có tất cả 33 chủng Trichoderma và hầu hết chúng đều có lợi cho cây trồng. Ngoài tác dụng để ủ phân trichoderma còn có nhiều tác dụng như cố định đạm, phân giải lân khó tan trong đất,... Trichoderma còn có tính chất đối kháng tiêu diệt nấm bệnh gây hại nên bà con thường gọi Trichoderma là “nấm đối kháng”.

1. Tác dụng của nấm Trichoderma

Trichoderma giúp rút ngắn quá trình ủ và khử mùi hôi của phân chuồng và phế phẩm nông nghiệp. Enzym của Trichoderma có tác dụng phá vỡ vỏ tế bào và tiêu diệt và phòng chống các loại nấm bệnh có trong đất gây ra bệnh thối rễ như Fusarium solani, Phytophthora, Rhizoctonia solani,…

Trichoderma còn có cơ chế sinh ra các “kháng thể” được cây truyền đi khắp các bộ phận, giúp tiêu diệt nấm hại ở cả lá, cành cây, ngọn cây, trên quả mà không cần tiếp xúc. Trichoderma sống cộng sinh cực tốt với các loài vi sinh vật có lợi trong đất giúp mặt đất tơi xốp hơn. Trichoderma còn tiết ra enzym giúp phân hủy mùn, rễ cây, các loại phân hữu cơ, giúp chuyển hóa thành các dạng chất mà cây có thể hấp thu được.

Hình dạng nấm trichoderma dưới kính hiển vi
Hình dạng nấm trichoderma dưới kính hiển vi

2. Cách đánh giá, lựa chọn nấm trichoderma

Đánh giá qua thông số trên bao bì:

  • Sản phẩm đạt yêu cầu phải chứa ít nhất 10^6 tế bào/1g sản phẩm. Đơn vị tính là CFU/g.
  • Hạn sử dụng phải còn ít nhất 1 năm.

Tham khảo dòng nấm trichoderma cao cấp tại đây: WAO – Trichoderma với mật độ bào tử 2.10^9 CFU/g cao gấp 20 lần dòng trichoderma thông thường, thành phần bao gồm nấm Trichoderma, vi khuẩn Bacillus, nấm men Saccharomyces cerevisiae, Actinomycetes spp và cả nấm đối kháng Rhodopseudomonas.

Đánh giá bằng phương pháp thủ công:

  • Dùng nước sạch: Sử dụng chai nước suối loại 0.5 lít, sau đó cho nước sạch vào 3/4 chai. Múc 1 muỗng nhỏ chế phẩm Trichoderma cần kiểm tra cho vào, khuấy đều. Đậy nắp và cho vào góc phòng (nơi thiếu sáng). Nếu sau 4-10 ngày nước chuyển thành màu xanh hoặc xám, có mùi hôi là sản phẩm đạt yêu cầu. Nước chuyển màu và có mùi của nấm càng nhanh thì mật độ Trichoderma trong sản phẩm càng cao.
  • Dùng bột cám, bột gạo, cơm nguội nhão: Lấy 1kg bột cám trộn đều với 1 muỗng nhỏ sản phẩm cần kiểm tra. Sau đó tưới nước sạch đủ ẩm (khoảng 0.5 – 0.7 lít). Cho vào túi nilon không buộc miệng, để ở góc tối. Bên ngoài đậy bằng giấy để che ánh sáng. Quan sát theo bảng sau:
Bảng tra cứu kết quả bằng phương pháp thủ công
Bảng tra cứu kết quả bằng phương pháp thủ công

3. Cách sử dụng nấm Trichoderma

Sau khi đã tìm được sản phẩm Trichoderma đạt yêu cầu, thì cách sử dụng cũng không kém phần quan trọng. Sử dụng sai hiệu quả của Trichoderma sẽ bị giảm đi rất nhiều.

Lưu ý:

Trichoderma nên được sử dụng hết trong 1 lần vì trong môi trường tự nhiên không có thức ăn Trichoderma sẽ giảm số lượng nhanh chóng trong 3-4 tháng, sau 6 tháng thì hoàn toàn mất tác dụng.

Nên tưới ẩm đất thường xuyên sau khi sử dụng trichoderma để tránh khô hạn lâu ngày. Việc thiếu độ ẩm và phải tiếp xúc với ánh sáng thường xuyên sẽ làm Trichoderma giảm số lượng và kém hiệu quả.

Chỉ sử dụng Trichoderma với các loại phân chuồng, phân hữu cơ, phân vi sinh. Tránh sử dụng Trichoderma với phân vô cơ với nồng độ đậm đặc vì sẽ làm giảm hiệu quả khi sử dụng.

Không trộn chung Trichoderma với vôi bột khi sử dụng, do vôi có tính kháng khuẩn nên cũng làm chết Trichoderma.

Chỉ sử dụng chung Trichoderma với các chế phẩm sinh học, tuyệt đối không pha trộn Trichoderma với các loại thuốc BVTV có hoạt chất hóa học sẽ làm chết Trichoderma gây mất tác dụng.

Trichoderma chỉ phân hủy những thân, cành, lá khô hoặc vàng úa mất đi diệp lục. Do đó an toàn với cây trồng, có thể dùng để phun xịt lên lá.

⫸ Xem thêm: Quy trình ủ phân chuồng đạt chuẩn bằng nấm Trichoderma tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.