Đăng bởi Để lại phản hồi

Ngăn chặn bệnh ghẻ loét, ghẻ lõm và ghẻ nhám

Bệnh ghẻ nói chung, ghẻ loét, ghẻ lõm và ghẻ nhám nói riêng gây hại và tàn phá nặng nề trên cây có múi. Bệnh do nấm và vi khuẩn gây ra nên rất dễ lây lan và không dễ dàng kiểm soát được. Ghẻ rất dễ bùng phát thành dịch. Dịch ghẻ rất khó cứu nên cần đặc biệt chú ý đối với bệnh này. Đặc biệt nên chú ý quan sát cây khi ẩm độ trong vườn tăng cao, trời mưa xong lại nắng.

trieu-chung-benh-ghe-tren-cay-co-mui
Triệu chứng của bệnh ghẻ trên lá, cành và quả

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh ghẻ:

– Bệnh ghẻ thường xuất hiện trên cành, lá non và trái, bệnh do nấm và vi khuẩn gây nên. Ghẻ gồm 3 nhóm: ghẻ loét, ghẻ lõm và ghẻ nhám, những triệu chứng cụ thể như sau:

Biểu hiện của bệnh ghẻ loét, ghẻ lõm và ghẻ nhám
Biểu hiện bệnh ghẻ gây hại trên trái cây có múi

– Ghẻ loét: Ban đầu bệnh xuất hiện những đốm bệnh màu vàng sáng nhỏ như vết kim châm trên lá non. Sau đó phát triển nhanh thành những vết bệnh màu nâu nhạt (quanh vết bệnh có viền màu vàng sáng).

– Ghẻ lõm: Đầu tiên vết bệnh là những chấm nhỏ màu nâu, sau đó lớn dần (viền màu nâu), bên trong vết bệnh có màu trắng xám (đôi khi có những chấm nhỏ màu đen). Trên trái vết bệnh màu nâu (viền nâu đậm), nhiều vết bệnh có thể liên kết với nhau thành hình dị dạng.

– Ghẻ nhám: Bệnh nhiễm rất sớm ở cành non, lá non và quả non. Vết bệnh ban đầu tròn, nhỏ (màu xanh nhạt), sau đó vết bệnh nhô lên (trên đỉnh có màu nâu nhạt).

Cách kiểm soát bệnh ghẻ:

Đối với ghẻ cần phải kiểm soát ngay tránh để bệnh lây lan trên diện rộng. Chúng thường xuất hiện sau đó lây lan nhanh trong điều kiện thời tiết nắng nóng kèm theo có mưa, ẩm độ tăng cao. Bệnh gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cũng như mẫu mã của trái gây thiệt hại nặng nề về mặt kinh tế. Bệnh bùng phát thành dịch không thể chữa mà chỉ có thể ngăn chặn nếu phát hiện từ sớm. Bệnh sẽ khô vết và nấm khuẩn sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn nhờ chế phẩm sinh học. Chế phẩm được nghiên cứu bởi chủ tịch hiệp hội vi sinh Đông Nam Á GSTS.Kasem Soytong, người có 20 năm kinh nghiệm về nghiên cứu nấm Chaetomium.

Với nấm Chaetomium kết hợp với đồng nano, bộ đôi sản phẩm ELICITOR + SIÊU ĐỒNG có tác dụng:

  • Diệt khuẩn bằng siêu đồng, diệt nấm bằng elicitor, phòng chống lây lan bệnh ghẻ hiệu quả 100%.
  • Làm dừng và khô vết bệnh chỉ sau đúng một ngày sau phun.
  • Gia tăng hệ thống miễn dịch cho cây trồng ngăn ngừa bệnh ghẻ tái phát.

Đối với ghẻ cần phun định kỳ để phòng bệnh hơn là chữa. Phun phòng trước những đợt mưa nhiều giúp cây miễn dịch tốt hơn, giúp phòng chống được nguy cơ tái phát lại ở vết thương cũ. Tốt nhất nên phun phòng định kỳ 1 tháng/lần.

Nơi tiếp nhận thông tin tư vấn kỹ thuật:

Error: Contact form not found.

Kết quả sau 2 lần phun:

Kết quả của bệnh sau 2 lần phun, vết bệnh khô và dừng lây lan

Chú ý: Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm chỉ cần click vào tên của sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.