Đăng bởi Để lại phản hồi

Nguyên nhân tỉ lệ đậu trái thấp và biện pháp khắc phục hiệu quả

Sau thời gian chăm bón, áp dụng các biện pháp xử lý ra hoa. Hiện tại các vườn cây có múi đều đã nở rộ hoa và đậu trái non.

Tuy nhiên, tỉ lệ đậu trái của cây rất thấp. Rất nhiều nhà vườn chưa hiểu rõ nguyên nhân và chưa có cách xử lý hiệu quả đối với tình trạng này. Trong bài viết này sinhhocvietnam sẽ đưa ra những giải pháp tốt nhất. Để giúp tăng tỉ lệ đậu trái, giảm rụng trái trên cây có múi.

1. Tại sao tỉ lệ đậu trái thấp?

Nhiều người vẫn nghĩ khi cây ra hoa nhiều thì tỉ lệ trái đậu cũng sẽ rất cao. Tuy nhiên điều này chỉ đúng một phần nhỏ, rất nhiều vườn cây ra hoa rất sai. Nhưng đến giai đoạn sau thì xảy ra tình trạng hoa rụng trắng vườn.

Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là gì?

Thứ nhất, do điều kiện thời tiết bất lợi trong giai đoạn hoa thụ phấn

Trong giai đoạn hoa thụ phấn, nếu gặp thời tiết có độ ẩm cao, nhiệt độ thấp sẽ khiến cho hạt phấn bết. Tỷ lệ sống của hạt phấn thấp, thời gian tồn tại ngắn. Thời tiết này cũng làm giảm khả năng bám dính, hấp thụ hạt phấn của nhụy cái. Gây cản trở quá trình thụ phấn, hạt phấn không thể nảy mầm trên đầu vòi nhụy cái. Do đó quá trình thụ tinh không xảy ra (không hình thành quả). Đặc biệt, trong nước mưa có hàm lượng acid cao (H+) làm hạt phấn hỏng, nhụy mất chức năng sinh lý.

Thứ hai, tỉ lệ đậu trái thấp do cây thiếu ánh sáng

Khi vườn cây được trồng quá dày, các tán cây chồng lên nhau. Khiến cây không đủ lượng ánh sáng cần thiết để thực hiện quang hợp. Khi hiệu suất quang hợp giảm sẽ kéo theo quá trình vận chuyển, tích lũy dinh dưỡng về cơ quan dự trữ (hoa) giảm theo làm cho hoa thiếu dinh dưỡng cục bộ. Gây ra hiện tượng chậm hoặc ngừng sinh trưởng từ đó hoa sẽ bị rụng.

Thứ ba, do côn trùng, nấm bệnh tấn công

Giai đoạn cây ra hoa đến hoa nở rộ là giai côn trùng tấn công rất mạnh, đặc biệt là sâu, nhện và bọ trĩ. Chúng tấn công làm hỏng nhụy và phấn hoa làm hoa không thể thụ tinh thụ phấn. Bên cạnh đó thời tiết bất lợi cũng thúc đẩy nấm khuẩn gây bệnh phát sinh mạnh. Gây bệnh thối nhũn hoa, suy giảm chức năng hạt phấn. Bệnh nặng gây rụng hoa hàng loạt.

Thứ tư, do cây thiếu và mất cân bằng dinh dưỡng

Giai đoạn cây trồng ra hoa, nuôi trái cần một lượng dinh dưỡng rất lớn. Nếu thiếu dinh dưỡng chất lượng hạt phấn sẽ không tốt và cây không đủ sức để nuôi hoa.

2. Biện pháp tăng tỉ lệ đậu trái

Bà con phải lưu ý chăm sóc cây cho sung sức bổ sung dinh dưỡng đầy đủ từ giai đoạn đầu đến giai đoạn bón phân trước ra hoa.

Đầu tiên, bà con cho sử dụng bộ giải pháp WAO BOOM.

WAO BOOM  là bộ sản phẩm đã được chứng minh giúp phát triển hệ rễ, bảo vệ rễ trước sự tấn công của nấm bệnh. WAO BOOM bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trong giai đoạn ra hoa nuôi trái. Đặc biệt là cung cấp đầy đủ chuỗi 16 loại amino acid thiết yếu cho cây. Bên cạnh đó còn giúp tăng khả năng quang hợp của cây lên 20%. Ngoài ra WAO BOOM còn giúp đất tơi xốp, thông thoáng. Để oxy trong đất nhiều hơn, giúp rễ hô hấp tốt hơn. Amino acid và các vi chất dinh dưỡng có trong bộ sản phẩm sẽ giúp hoa thụ phấn tốt, cuống hoa, cuống trái mập và dai.

Bên cạnh đó, bà con cần phun phòng Sâu, bọ trĩ, nhện bằng các chế phẩm sinh học. Bao gồm: thuốc trừ sâu sinh học Bitadin WP (Baccillus Thuringiensis) + Nấm xanh Nấm trắng + Nấm 3 màu. Bà con kết hợp những loại này với nhau theo tỉ lệ khuyến cáo, cho phun 1 lần/tuần.

Bitadin WP là thuốc trừ sâu sinh học thế hệ mới. Là sự phối hợp của BT và Virut, có hiệu quả cao trên nhiều loại sâu. Nấm xanh Nấm trắng là Sản phẩm nghiên cứu của Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam. Được nhân nuôi trong môi trường tự nhiên. Là những vi sinh được tuyển chọn kỹ lưỡng. Chúng được phân lập từ nhiều loài côn trùng bị nhiễm bệnh và sản xuất bằng công nghệ lên men. Nấm xanh Nấm trắng được phun lên cây sẽ ký sinh gây bệnh cho nhện. Nấm 3 màu kí sinh trên chi đốt côn trùng, làm côn trùng chán ăn rồi chết.

Lưu ý:

Rễ cây có múi tương đối yếu, hay bị sốc. Nên khi cây đang ra hoa đậu trái thì không nên bón phân. Chỉ bón phân khi cây đang nuôi trái và nên chia bón làm nhiều lần. 

– Muốn cây đậu trái tốt cần bón đầy đủ, cân đối, nước tưới vào mùa nắng, mùa mưa đảm bảo vườn thông thoáng. 

– Giai đoạn hoa đang nở rộ thì không phun thuốc cho cây. Chú ý tưới nước giữ ẩm thường xuyên cho cây, giai đoạn hoa rộ thì hạn chế.

Hiện tại bạn muốn tăng tỉ lệ đậu quả cho cây trồng. Vui lòng để lại thông tin để kỹ thuật viên liên hệ tư vấn miễn phí !    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.