Đăng bởi Để lại phản hồi

Nguyên nhân và cách phòng trị bệnh héo trái trên chanh dây

Hiện tượng trái bị héo, nhăn nheo, teo tóp đang xuất hiện rất phổ biến trên cây chanh dây. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trong lên mẫu mã, chất lượng trái. Tuy nhiên bà con vẫn còn rất thắc mắc không biết nguyên nhân là do đâu. Làm sao để phòng trị bệnh héo trái trên chanh dây? Cùng WAO tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân của bệnh héo trái trên chanh dây

Dù bên ngoài cây sinh trưởng bình thường, lá không có dấu hiệu do nấm, khuẩn tấn công. Tuy nhiên trái thường bị teo lại, vỏ trái co lại, nhăn nheo. Những cây mà xuất hiện trái bị héo thường ít sai quả, bổ những trái này ra thấy thịt quả cũng bị teo lại và hơi xốp. Bệnh héo trái trên chanh dây hay teo trái do rất nhiều nguyên nhân gây ra.

  • Héo trái đột ngột có thể do trái bị mất nước nhanh khiến cho vỏ trái bị co lại. Nếu thiếu nước trong thời gian dài sẽ khiến trái mềm và ít dịch. Thiếu nước trầm trọng sẽ khiến cây bị chết.
  • Cũng có thể do cây thiếu dinh dưỡng dẫn đến trái bị mềm vỏ, nhăn nheo, bên trong xốp, ít dịch, nhẹ ký. Hoặc do ngộ độc phân bón qua rễ, bón phân không đúng nhu cầu dinh dưỡng của cây.
  • Hiện tượng héo trái mà bề mặt quả vẫn bóng nhưng ruột bị teo xốp có thể do nấm bệnh làm hại rễ gây ảnh hưởng đến khả năng hút nước, dinh dưỡng để nuôi thân, trái.
Chanh dây bị héo trái

Cách phòng trị bệnh héo trái trên chanh dây

  • Ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma để bón cho cây.
  • Chanh dây mang nhiều quả và thân lá nên hệ số thoát hơi nước là rất lớn. Vì thế, bà con cần tưới đủ nước và thường xuyên. Nhất là giai đoạn cây mang hoa, mang trái.
  • Cung cấp đầy đủ và cân đối các yếu tố đa trung vi lượng. Ngoài bón phân qua rễ bà con cần phun phân bón lá Amino acid định kỳ 7-10 ngày/ lần để bổ sung dinh dưỡng kịp thời trong quá trình nuôi quả và thu hoạch.
  • Phun phòng nấm khuẩn gây bệnh bằng chế phẩm sinh học Mocabi và Siêu đồng định kỳ cho cây, đặc biệt là thời điểm trước mùa mưa diễn ra.
  • Tưới bộ giải pháp WAO BOOM nhằm chăm sóc đất, bảo vệ rễ, cải thiện độ PH, tiêu diệt nấm khuẩn tấn công rễ chanh dây trong đất.

Bệnh héo trái trên chanh dây đang là nỗi niềm trăn trở của bao nhà nông. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất mùa vụ. Bà con cần chú ý thăm vườn thường xuyên để có những giải pháp thích ứng kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.