Đăng bởi Để lại phản hồi

Nguyên nhân và cách xử lý bưởi da xanh bị thối rễ vàng lá

Bưởi da xanh là giống bưởi có nguồn gốc đầu tiên ở xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre. Giống bưởi này đã được Bộ Nông Nghiệp Và Phát triển Nông thôn Việt Nam công nhận là giống Quốc Gia. Bưởi da xanh đã được xuất khẩu sang 50 thị trường khác nhau trên thế giới. Trong điều kiện bình thường quả bưởi da xanh có thể để lâu hơn 15 ngày.

Với những ưu thế như vậy thì giá trị kinh tế nó mang lại là không hề nhỏ. Vì vậy, bưởi da xanh ngày càng được mở rộng diện tích, mở rộng quy mô. Điều đó đồng nghĩa với việc kiểm soát sâu bệnh trên bưởi da xanh cũng phức tạp hơn. Bưởi da xanh bị thối rễ vàng lá là căn bệnh phổ biến thường gặp nhất.

1. Nguyên nhân khiến bưởi da xanh bị thối rễ vàng lá

Nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh thối rễ vàng lá là do nấm Phytophthora và Fusarium. Ngoài ra có thể có cả tuyến trùng chích hút. Tuyến trùng xâm nhập tạo ra các vết thương hoặc làm giảm khả năng miễn dịch của bộ rễ. Từ đó tạo điều kiện cho nấm Phytophthora xâm nhập gây hại. Nấm tiết ra độc tố làm lá héo, vàng, rụng và cây chết từ từ.

Ngoài ra, vườn bón quá nhiều phân hóa học, ít bón phân hữu cơ làm cho đất bị chua, các loại vi sinh vật có lợi trong đất dần bị tiêu diệt. Điều đó làm nấm bệnh và tuyến trùng dễ phát triển. Những vườn trồng trên đất sét nặng trong mùa nắng, đất bị chai cứng, dẽ chặt thiếu nước. Nhưng trong mùa mưa hay bị ngập úng nên rễ cây phát triển kém, yếu ớt tạo điều kiện nấm bệnh dễ xâm nhập.

2. Biểu hiện cây bưởi da xanh bị thối rễ vàng lá

Biểu hiện trên lá: Khi cây mới phát bệnh thì gân lá có màu vàng nhạt, phiến lá ngả sang màu vàng cam. Ban đầu lá vàng từ đọt non sau đó xuống lá già. Lúc đầu rải rác từng lá càng về sau càng nhiều. Lá dễ rụng khi có gió hoặc lấy tay rung nhẹ thân cây. Bệnh có thể xuất hiện trên 1-2 cành hoặc toàn bộ cây.

Biểu hiện bưởi da xanh bị vàng lá
Biểu hiện bưởi da xanh bị vàng lá

Biểu hiện trên rễ: Các rễ ngay dưới cành bị bệnh sẽ hóa nâu và thối, tuột vỏ, rễ nhỏ thối trước sau đó lan dần đến các rễ lớn, có thể xuất hiện tơ nấm trắng. Ngoài ra bệnh có thể tấn công ngay phần cổ rễ.

Bưởi da xanh bị thối rễ
Bưởi da xanh bị thối rễ

3. Biện pháp xử lý hiệu quả

Để xử lý bưởi da xanh bị thối rễ vàng lá trước tiên phải cắt tỉa những cành bị vàng. Việc cắt tỉa bớt các cành bị vàng nhằm mục đích giảm áp lực lên rễ, giảm sự thoát hơi nước, bởi trong tình trạng này rễ không thể hấp thụ được nước và dinh dưỡng nuôi cả cây.

Sau khi cắt tỉa, nhà vườn bổ sung thêm phân chuồng đã được ủ hoai mục bằng nấm Trichoderma. Việc bón phân chuồng vào thời điểm này sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động. Giúp chúng tồn tại trong đất lâu hơn, nhân sinh khối mạnh hơn để tiêu diệt nấm bệnh gây hại và bảo vệ rễ non. Sau khi bón phân cần tưới ẩm đất, tưới với lượng nước vừa phải (độ ẩm khoảng 60%).

Sau đó sử dụng kết hợp giữa diệt nấm, kích rễ và bổ sung dinh dưỡng bằng quy trình xử lý thối rễ vàng lá WAO BOOM. Với giải pháp này bà con chỉ cần hòa nước và tưới 2 lần cách nhau 7 ngày đảm bảo sẽ chữa dứt điểm được bệnh thối rễ vàng lá. Để vừa hạn chế nấm bệnh vừa cân bằng lại hệ sinh thái đất tốt nhất bà con nên tưới định kỳ 3 tháng/lần.

LƯU Ý: Trong thời điểm cây bị bệnh bà con tuyệt đối không được bón phân NPK.

Trồng cỏ để giữ ẩm cho đất, chống xói mòn, rửa trôi. Chỉ làm cỏ trong khu vực dưới tán cây để tránh cạnh tranh dinh dưỡng. Vườn cần phải có mương thoát nước giữa các cây để tránh ngập úng vào mùa mưa.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho ăn trái lâu năm, nếu được chăm sóc tốt có thể trồng tới 20-25 năm. Vì thế việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho bưởi da xanh là hết sức quan trọng. Có như thế nó mới có thể sinh trưởng tốt, tạo ra nông sản năng suất, chất lượng cao nhất.

Bạn cần biết:

Liên hệ với Đội ngũ kỹ thuật WAO để có những giải pháp chăm sóc cây hiệu quả nhất !    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.