Đăng bởi Để lại phản hồi

Đặc trị bệnh ghẻ, phòng chống dịch ghẻ trên cây có múi.

Ghẻ loét là bệnh khá nguy hiểm trên cây có múi. Phát sinh từ lộc xuân (tháng 3), tăng mạnh khi có lộc hạ (tháng 7-8), tiếp tục gây hại ở lộc đông (tháng 10-11), sau đó mới giảm dần và ngừng phát triển.

Thời điểm mà ghẻ loét dễ xuất hiện nhất là giai đoạn lộc cành vừa bước vào ổn định nhưng chưa kịp già. Bệnh xuất phát từ lá non sau đó gây hại cả trái non và trái già làm giảm năng suất đáng kể. Bà con cần hiểu rõ nguyên nhân để có biện pháp phòng trừ tốt ở giai đoạn này. Tránh tình trạng bệnh di căn sâu vào cành rất khó chữa trị và dễ lây lan.

Ghẻ loét gây hại nặng trên lá

Vấn đề chính cần được quan tâm nhất của bệnh ghẻ là bộ lá và lượng nấm bệnh, vi khuẩn trong đất. Bộ lá và da quả không đủ dày để chống lại những va đập khi gặp mưa hay gió lớn sẽ tạo ra nhiều vết thương ở lá và quả. Các vết thương này là điều kiện cho khuẩn Xanthomomas campestris pv. Citri (khuẩn gây ghẻ loét) và nấm bệnh dưới đất phát tán lên gây hại. Chúng xâm nhập tạo ra các vết loét màu vàng sáng nhỏ như kim châm, sau đó lan rộng ra thành màu vàng nhạt, có quầng vàng xung quanh.

Ghẻ loét gây hại trên quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất

Cách phòng trừ bệnh ghẻ

Để xử lý triệt để bệnh ghẻ trên cây có múi cần phải ngăn chận phần triệu chứng và khắc phục tận gốc rễ nguyên nhân. Cụ thể bằng 4 bước sau đây:

Bước 1: cắt tỉa cành bệnh nặng, tạo thông thoáng, tránh tình trạng ghẻ phát tán, lây lan không thể kiểm soát.

Bước 2: sử dụng phân bón lá sinh học A4 + thuốc trừ sâu sinh học WAO AKA để trừ sâu vẽ bùa, dưỡng lộc và dưỡng quả, bổ sung thêm vi lượng nhằm tăng vách tế bào và tăng 30% khả năng quang hợp, giúp lá, quả, xanh, nhanh dày hơn. Hạn chế tổn thương bề mặt lá và quả.

Bước 3: sử dụng bộ đôi diệt nấm khuẩn ELICITOR + SIÊU ĐỒNG phun phòng định kỳ 1 tháng/lần. Đồng xanh CuSO4 là đồng mát nên phun không hại lộc non. Tác dụng làm khô các vết bệnh cũ và diệt hết nấm khuẩn trong vườn tránh lây lan.

Bước 4: sử dụng CNX-CN tưới gốc để diệt trừ mầm bệnh sẵn có trong đất.

Kết quả sử dụng

Lưu ý: tương tự đối với bệnh ghẻ lõm và ghẻ nhám,  bà con cũng có thể áp dụng cách phòng trừ 2 bước trên.

Một lưu ý thứ hai đó là về phân bón lá A4. Thành phần chủ yếu của loại phân bón lá sinh học này là Acid amin nên nấm khuẩn gây hại không thể hấp thu. Đặc biệt, loại dinh dưỡng này lại thích hợp với các loại nấm có lợi nên bà con có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. Chúc bà con năng suất !

Để lại thông tin để chuyên gia trực tiếp tư vấn thêm về cách xử lý bệnh triệt để cho bạn:    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.