Nhện đỏ hại sầu riêng và biện pháp phòng trừ hiệu quả

Nhện đỏ hại sầu riêng đang là nỗi lo của nhiều nhà vườn trồng sầu trên cả nước. Nhện gây hại gây hại bằng cách ăn biểu bì mặt lá, tạo thành những chấm trắng li ti và tiết độc tố. Khi bị nhiễm nặng lá chuyển màu vàng và rụng, ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái và nuôi trái của cây. Bài viết này WAO cùng bà con tìm hiểu về nhện đỏ và biện pháp phòng trừ hiệu quả nhện đỏ hại sầu riêng.

1. Đặc điểm hình thái và sinh học của nhện đỏ

Nhện đỏ có tên khoa học là Tetranychus cinnabarinus Boisd với họ Tetranychidae, thuộc bộ Acarina. Chúng có 5 giai đoạn phát triển trứng, ấu trùng, hai giai đoạn nhộng trần và giai đoạn trưởng thành

Kích thước của con trưởng thành rất nhỏ khoảng 0.3 – 0.4mm, toàn thân phủ lớp lông trắng lưa thưa.

Vòng đời của nhện đỏ kéo dài 22 ngày. Trứng 3-4 ngày, sâu non 2-5 ngày, tiền ấu trúng 1-2 ngày, ấu trùng 1-3 ngày.

2. Cách thức gây hại của nhện đỏ hại sầu riêng

Nhện di chuyển rất nhanh và nhả tơ mỏng bao thành một lớp ở mặt dưới lá .

Chúng sinh sống và gây hại ở mặt dưới lá, cả nhện trưởng thành và nhện non đều ăn biểu bì và chích hút mô dịch của lá cây khi lá bước vào giai đoạn bánh tẻ trở đi.

Nhện đỏ gây hại làm cho trái bị vàng, sạm và nứt khi trái lớn. Hoa bị hại có thể bị thối, rụng. Nhện còn truyền bệnh virus cho cây.

Nhện đỏ phát triển trong điều kiện khô hạn trong mùa nắng, do có vòng đời ngắn nên thường mật số tăng lên rất nhanh và gây hại nghiêm trọng.  

3. Dấu hiệu nhận biết nhện đỏ hại sầu riêng

Nhện ăn biểu bì mặt dưới lá (chủ yếu ở lá già, không ăn những lá non mới nhú), tạo thành những chấm trắng li ti.

Lá bị nặng chuyển sang màu vàng xám (giống như có lớp bụi bám trên bề mặt)

Nhện đỏ tạo thành những chấm trắng li ti trên lá sầu riêng
Nhện đỏ tạo thành những chấm trắng li ti trên lá sầu riêng

Lá khô lại và sau đó rụng dần, làm giảm khả năng quang hợp.

Nhện đỏ gây hại trên lá sầu riêng
Nhện đỏ gây hại trên lá sầu riêng

Thời kì làm bông nếu gặp nhện đỏ tấn công sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa đậu trái, cây suy yếu – thiếu dinh dưỡng dẫn đến rụng bông và trái non.

Bà con kiểm tra bằng cách rũ nhẹ lá nghi bị nhện đỏ lên tờ giấy trắng, nếu thấy có những con vật nhỏ chuyển động thì đó là nhện.

4. Cách phòng trị nhện đỏ hại sầu riêng

Cách trị:

 • Xử lý nhện đỏ hại sầu riêng bằng cách phun kết hợp CNXRS với Amino acid

Amino acid sẽ làm dày lá, tăng diệp lục. CNX-RS với thành phần chính là Nấm xanh nấm trắng ký sinh tiêu diệt cả nhện trưởng thành và trứng nhện trên bề mặt lá. Nấm xanh sẽ ký sinh lên thân chi đốt rồi xâm nhập vào trong gây bệnh, làm nhện chán ăn, làm mất khả năng gây hại. Nấm trắng sau khi xâm nhập qua biểu bì vào khoang cơ thể của nhện, tiêu diệt các tế bào của nhện khiến nhện chết.

 • Bà con nên xịt ướt đẫm cả hai mặt của lá. Nên phun 2 lần liên tiếp cách nhau 3 ngày để trị nhện.

Cách phòng:

 • Khi bước vào mùa nắng, bà con nên chủ động phun ngừa nhện đỏ bằng CNX-RS kết hợp với Amino acid.
 • Tưới phun sương thường xuyên:

Mùa nắng ta nên phun nước lên cây để giảm mật độ nhện, vì nhện rất thích sống ở môi trường khô ráo, khi ta phun nước lên lá sẽ làm môi trưởng của chúng bị thay đổi đột ngột, khiến chúng bị đào thải.

Trước khi cây ra hoa đậu quả, bà con tưới nước thường xuyên để quá trình quang hợp của cây tốt hơn, từ đó cung cấp dinh dưỡng cho cây nhiều hơn.

 • Thiên địch của nhện đỏ:

Thiên địch có vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt nhện đỏ vì vậy tạo môi trường thuận lợi để thiên địch phát triển. Một số loài thiên dịch của nhện đỏ: bọ rùa, bọ cánh cộc,…

Nhện đỏ hại sầu riêng làm ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của cây cũng như năng suất và chất lượng trái, vì vậy điều quan trọng là phải thăm vườn thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời. Bà con nên chủ động phun phòng ngừa định kỳ hàng tháng bằng các chế phẩm sinh học an toàn với con người và môi trường.

Tìm hiểu thêm:

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Hãy gọi đến Hotline 0978.497.345 hoặc gửi liên hệ cho WAO theo mẫu dưới đây ngay khi bạn gặp bất kỳ vấn đề nào ở trên cây trồng.
  by

  Comments

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.