Đăng bởi Để lại phản hồi

Nhện đỏ và biện pháp phòng trị nhện đỏ hại cây ớt

Nhện đỏ hại cây ớt là một trong những sâu bệnh gây hại nghiêm trọng. Bệnh làm cho cây sinh trưởng kém, ảnh hưởng đến năng suất cũng như giá trị kinh tế của người làm vườn. Bài viết này giúp bà con nhận biết nhện đỏ và biện pháp phòng trừ nhện đỏ hại cây ớt.

1. Đặc điểm sinh học, hình thái

Nhện đỏ có kích thước cơ thể rất nhỏ, mình hình bầu dục, hơi nhọn lại ở đuôi. Hai đốt cuối màu đỏ chói, trên mình và chân có nhiều lông cứng. Con trưởng thành đẻ trứng rời rạc ở mặt dưới của phiến lá. Lúc mới đẻ có màu trắng hồng, sau đó chuyển hoàn toàn sang màu hồng. Cả trưởng thành và ấu trùng đều sống tập trung ở mặt dưới phiến lá của những lá non.

2. Triệu chứng nhện đỏ hại cây ớ

Chúng chích hút dịch của mô tế bào lá làm cho mặt trên của lá bị vàng loang lổ phồng rộp. Khi mật độ nhện cao có thể làm cho lá khô cháy. Chúng hút chất dinh dưỡng làm hoa bị thúi, rụng; hút trái làm cho trái bị vàng, sạm và nứt khi trái lớn.

3. Biện pháp phòng trừ nhện đỏ hại cây ớt

Trước hết bà con nhổ bỏ và tiêu hủy cây bệnh để tránh lây lan. Xử lý Nhện đỏ bằng cách phun kết hợp nấm xanh nấm trắng với phân bón lá. Phân bón lá sẽ làm dày lá, tăng diệp lục. Nấm xanh nấm trắng sẽ ký sinh tiêu diệt cả nhện trưởng thành và trứng nhện trên bề mặt lá nên mật độ sẽ giảm rất nhanh. Bà con nên xịt ướt đẫm cả hai mặt của lá. Sau hai lần phun xịt cách nhau 3-5 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

LƯU Ý: Bà con nên phòng nhện đỏ trước mùa khô. Sử dụng phân bón lá kết hợp với nấm xanh nấm trắng phun định kỳ 15 ngày/lần. Tránh phun vào thời điểm sau mưa hoặc sau khi tưới nước.

Ngoài ra, phòng trị nhện bằng cách tưới nước giữ ẩm cho cây trong điều kiện mùa khô. Khi mật độ nhện cao dùng phương pháp tưới phun với áp lực mạnh để rửa trôi nhện hạn chế mật độ nhện trên đồng ruộng. Cách làm này không chỉ giúp cây quang hợp tốt hơn. Mà còn trừ nhện đỏ, tạo điều kiện cho thiên địch phát triển.

Trồng giống cây khỏe mạnh, không mang mầm bệnh.

Bón phân đầy đủ, cân đối và tăng cường bón phân chuồng hoai mục ủ bằng Trichoderma, để tăng khả năng chống chịu được bệnh cho cây sinh trưởng tốt.

Thăm vườn thường xuyên nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng giải quyết kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.