Đăng bởi Để lại phản hồi

Những đặc điểm cần lưu ý khi chọn giống cây sầu riêng

Những giống sầu riêng cơm vàng hạt lép tốt nhất hiện nay.

Sầu riêng Monthong:

Đây là giống sầu riêng sinh trưởng mạnh, cây hình tháp có lá dài màu xanh sẫm. Cây cho trái khá sớm, chăm sóc và lựa chọn cây giống tốt cây sẽ cho trái sau 3 năm. Sầu riêng Monthong trái to (2,5 – 4,5kg/trái), vị ngọt béo, mùi thơm trung bình, tỉ lệ cơm cao (31,3%).

Sầu riêng Ri 6:

Sầu riêng Ri6 sinh trưởng khá tốt, cành dáng rất đẹp, lá hình xoan có màu xanh đậm. Nếu được trồng cây giống ghép tốt cây cũng cho trái sau 3 năm. Trái có trọng lượng trung bình (2 – 2,5kg/trái). Trái không có xơ, vị béo ngọt, mùi thơm và tỉ lệ cơm là 33%.

Tiêu chuẩn chọn cây giống đạt chuẩn:

Đầu tiên phải nhắc đến điều kiện thích nghi. Giống cây sầu riêng bản địa sẽ phát triển tốt hơn nhiều so với giống nhập về từ nơi khác. Thông thường cây bản địa sẽ cho trái ổn đinh sau 5 năm, nhưng cây được mang về từ nơi khác có thể 10 năm vẫn chưa cho được trái ổn định.

Thứ hai là nên chọn giống sầu riêng gốc ghép (ghép cành hoặc ghép mắt), không mua giống được trồng từ hạt.

Đối với cây giống gốc ghép: chọn cây to thẳng vết ghép, tán đều 4 bên(tứ trụ) không bị lệch về 1 bên(bị mé). Gốc ghép thẳng, đường kính phải từ 1,0 – 1,5cm.

Cây phải có ít nhất 3 cành cấp 1 trở lên, các lá ngọn đã trưởng thành và có hình dáng đặc trưng của giống. Chiều cao của cây tính từ mặt bầu phải lớn hơn 80cm.

Thứ ba, chọn mua giống ở những nơi có uy tín. Yêu cầu xuất hóa đơn khi mua giống đề phòng trường hợp đáng tiếc nhất xẩy ra.

Xem thêm: >>Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.