Đăng bởi Để lại phản hồi

Những kiến thức cần trang bị trước khi xử lý bệnh vàng lá thối rễ

Có 5 thứ cần xác định trước để có thể xử lý bệnh vàng lá thối rễ một cách hiệu quả nhất. Xác định đúng bệnh, xác định đúng nguyên nhân, xác định cần phải chuẩn bị những gì trước khi xử lý, xác định đúng thuốc để sử dụng, và cuối cùng là quy trình chăm sóc sau khi cây phục hồi.

1. Xác định đúng bệnh (triệu chứng)

Trên lá: đầu tiên, bà con nên căn cứ vào màu của gân lá. Nếu thấy gân lá hơi vàng so với bình thường thì nghĩ ngay đến vàng lá thối rễ. Khi gân lá bị vàng thường kéo theo màu lá cũng hơi vàng (vàng nhạt). Đọt non mới nhú thường chỉ có 3 hoặc dưới 3 đọt trên 1 cụm đọt non. Còn khi lá đã giá sẽ vàng cả lá và gân rất dễ nhận ra.

Biểu hiện của cây thối rễ nhẹ

Trên rễ: rễ bị thối có khuynh hướng bắt cặp với lá bị vàng. Kiểm tra theo hình chiếu tán của cành vàng lá sẽ thấy rễ thối màu nâu đen, mùi tanh, vỏ rễ tuột hết ra khỏi phần lõi. Cần lưu ý những khu vực rễ thối nhiều trong quá trình chữa trị.

2. Xác định đúng nguyên nhân:

Vàng lá thối rễ nguyên nhân chính do nấm Phytophthora, Fusarium và một số chủng nấm gây hại khác gây ra, chúng gây hại cực mạnh trong 3 điều kiện bất lợi sau đây:

  • Thứ nhất: đất vườn có kết cấu sét nhiều, hoặc đất bị trũng nên bị oi nước vào mùa mưa khiến rễ bị thối do yếm khí, tạo điều kiện dễ dàng cho nấm bệnh tấn công.
  • Thứ hai: những vườn thiếu chăm sóc nên đất bị chua, thiếu Ca, Mg và nhiều chất vi lượng khiến bệnh xẩy ra trầm trọng hơn.
  • Thứ ba: vườn đã sử dụng phân hóa học lâu năm, không có điều kiện bón nhiều phân hữu cơ, sử dụng vôi chưa đúng cách,… sẽ là điều kiện cần cho nấm bệnh gây hại mạnh hơn.
  • Rồi vườn xử lý ra hoa (nghịch vụ) bằng biện pháp siết nước khiến cây bị stress mạnh, khi tưới nước trở lại hoặc gặp mưa làm cho rễ rất mẫn cảm với nấm bệnh,…
Biểu hiện của cây khi rễ bị nấm Fusarium và Phytophthora gây hại mạnh

Ở cả 3 môi trường đất nêu trên, khi cây nhiễm bệnh đều rất khó khắc phục. Thậm chí nếu xử lý không đúng cách sẽ làm chết cây. Để khắc phục được bệnh vàng lá thối rễ, buộc nhà vườn phải chuẩn bị một vài công đoạn nhỏ trước khi xử lý bệnh để có thể đạt hiệu quả cao nhất. Còn nếu không bệnh sẽ tái phát rất nhanh, ảnh hưởng xấu đến năng suất cây trồng.

3. Bước chuẩn bị trước khi xử lý bệnh:

Biểu hiện của lộc non sau khi phục hồi
Kết quả phục hồi vàng lá thối rễ trên cây bưởi da xanh

Lưu ý: Bà con nên để ý, có một số cây đã phục hồi nhưng đợt lộc thứ nhất lá vẫn còn vàng, lý do là những cây này bệnh đã khá nặng, rễ thối rất nhiều nên khi phục hồi rễ chưa mọc đủ để cấp dinh dưỡng cho đợt lộc này. Nhưng đọt tiếp theo nó sẽ xanh trở lại. Cần bổ sung thêm nhiều phân chuồng để bệnh không tiếp tục tái phát. Chúc bà con thành công !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.