Đăng bởi Để lại phản hồi

Nông Nghiệp Hà Lan – Quốc gia nhỏ bé nuôi cả Thế giới

Phần lớn diện tích của Hà Lan là đất lấn biển và nằm dưới mực nước biển. Nhưng nhờ những nông trại rộng lớn bằng kính, Hà Lan là nước xuất khẩu khoai tây, hành tây số 1 thế giới, rau xanh thứ 2 toàn cầu xét về tổng giá trị. Khoảng 1/3 giao dịch thương mại hạt giống rau trên thế giới có xuất xứ từ Hà Lan. Nông nghiệp Hà lan phát triển nhờ đâu ? 

Anh Jacob van den Borne đang ngồi trong cabin điều khiển công nghệ cao, nhìn chẳng khác gì một khoang phi thuyền trong phim điện ảnh. Công việc của Borne là theo dõi 2 hệ thống tự động kiểm soát lượng dinh dưỡng, nước, khoáng chất, tốc độ phát triển của các cây khoai tây trên cánh đồng.

Thông thường những cánh đồng khoai tây trên thế giới cho khoảng 9 tấn mỗi mẫu Anh (1 Acre=4046,86 m2), nhưng cánh đồng của anh Borne cho tới 20 tấn sản lượng.

1. Cường quốc nông nghiệp thấp hơn mực nước biển

Cách đây 20 năm, Hà Lan đã định hướng nông nghiệp theo quan điểm sản xuất càng nhiều với càng ít đầu vào.

Kể từ năm 2000, anh Borne và những người nông dân Hà Lan đã giảm 90% lượng nước cần thiết cho việc tưới tiêu nhưng lại tăng mạnh sản lượng. Họ cũng gần như hoàn toàn ngừng sử dụng hóa chất cho việc trồng trọt.

Thậm chí, một lượng lớn khách du lịch cho biết họ không cần phải rửa rau khi ăn sống tại nhiều trang trại Hà Lan. Qua đó cho thấy quốc gia này đang chuyển mình đi lên nông nghiệp hữu cơ mạnh mẽ.

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 2.

                                                                             Người Hà Lan có thể làm nông trên nóc nhà

 

Với mật độ dân số bình quân chỉ 414 người/km2, Hà Lan là nước xuất khẩu nông nghiệp lớn thứ 2 trên thế giới sau Mỹ nếu xét về tổng giá trị sản phẩm. Vậy tại sao quốc gia ngập trong nước biển này lại làm được kỳ diệu như vậy?

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 3.

Hệ thống chăm sóc cây trồng hiện đại tại Hà Lan

2. Bí quyết thành công

Yếu tố quyết định nên thành công của Hà Lan là:

– Sử dụng công nghệ cao và quy hoạch chuẩn với ngành nông nghiệp.

Năm 2017, chính phủ Hà Lan đã đầu tư 2 triệu Euro để mua số liệu vệ tinh quay quanh quỹ đạo trái đất nhằm đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả nông nghiệp. Theo đó, vệ tinh sẽ ghi lại các số liệu về độ ẩm, chất lượng đất, không khí, áp suất… qua đó giúp người nông dân xem xét các phương án tưới tiêu, bón phân, thụ phấn.

Phương pháp này giúp can thiệp được chính xác đến quy trình trồng trọt. Tiết kiệm đáng kể hạt giống, phân bón cũng như lượng nước tưới…

Bên cạnh đó, Hà Lan cũng có quy hoạch khá tốt cho ngành nông nghiệp. Đất trồng luôn nằm xen kẽ với vùng ngoại ô hay thành thị. Những chuồng nuôi heo, nhà kính trồng khoai tây có thể nằm cạnh các tòa nhà cao trọc trời. Hơn 50% diện tích đất của Hà Lan được dùng cho nông nghiệp.

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 4.

                                                           Cây giống ở Hà Lan đã đi lên thành một ngành công nghiệp đầy giá trị

Sử dụng tổ hợp nhà kính để ứng dụng công nghệ, kiểm soát quy trình phát triển của cây trồng. Hệ thống đèn Led, tưới tiêu, kiểm soát dinh dưỡng… Cho phép can thiệp chính xác quá trình sinh trưởng cây trồng

Nhờ những nông trại rộng lớn bằng kính. Hà Lan là nước xuất khẩu khoai tây, hành tây số 1 thế giới.

Khoảng 1/3 giao dịch thương mại hạt giống rau trên thế giới có xuất xứ từ Hà Lan. Thậm chí, đây là quốc gia xuất khẩu cà chua lớn trên thế giới dù loại nông sản này rất kén thời tiết.

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 5.

                                                                           Hà Lan đứng đầu thế giới về xuất khẩu khoai tây

Bộ não trung tâm của nông nghiệp Hà Lan là Trung tâm nghiên cứu Đại học Wageningen (WUR). Cách thủ đô Amstrdem 80km. Được công nhận là viện nghiên cứu nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Nằm trong một khu vực tập trung hàng loạt những công ty khởi nghiệp và các nhà kính thử nghiệm. Được mệnh danh là “Thung lũng nông nghiệp” (Food Valley) cho thấy tư duy ứng dụng công nghệ và nông nghiệp có tầm quan trọng thế nào với thành công nơi đây. Khoảng 45% học sinh tốt nghiệp từ WUR được tuyển dụng ở hơn 100 quốc gia khác nhau.

Theo WUR, thế giới trong 40 năm tới cần phải sản xuất nhiều thực phẩm hơn tổng số lượng mà nông dân đã sản xuất ra trong hơn 8.000 năm qua. Bởi vào năm 2025, dân số toàn cầu sẽ tăng mạnh lên tới 10 tỷ người. Không ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp, rủi ro đói kém sẽ đe dọa đến toàn nhân loại.

Khuôn viên trường ĐH Wageningen (WUR)

Ngoài ứng dụng công nghệ, Hà Lan còn hiểu được những bất lợi của đất nước mình nhằm điều chỉnh định hướng đầu tư nông nghiệp 

Do đất ít lại không thuận lợi về ánh sáng, nhiệt độ nên thay vì trồng các cây trồng truyền thống có chi phí cao, nước này chuyển sang trồng các loại cây, rau hay chăn nuôi theo hướng thích hợp nhất.

Hàng năm đầu tư bình quân 4.000 Euro/ha đất nông nghiệp cùng hàng loạt các chính sách tài trợ. Xây dựng hệ thống tưới tiêu, trợ giúp người nông dân. Quan điểm của chính quyền Amsterdam là do thiếu đất nên cần tập trung đầu tư hiệu suất cao cho từng khoảng đất.

Số liệu cho thấy nông sản chiếm tới 22% tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016. Dù đứng sau Mỹ về tổng giá trị xuất khẩu nông sản nhưng hiệu suất sử dụng đất lại đứng đầu thế giới.

Thậm chí các nhà khoa học Hà Lan không chỉ thảo luận về nền nông nghiệp nước nhà mà đang tìm hướng đi cho cả thế giới.

 

“Làm thế nào để những nghiên cứu của chúng tôi giúp ích được cho các nước đang phát triển?… Đó là một phần trong tất cả các cuộc thảo luận ở đây”. Chuyên gia Martin Scholten của nhóm khoa học chăn nuôi thuộc WUR nói.

 

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 7.

                                                                              Trồng cây trong nhà kính là một đặc trưng ở Hà Lan

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 8.

                                                                        Giáo dục nông nghiệp ở Hà Lan khá nổi tiếng trên thế giới

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 9.

                                                                 Ngay cả chăn nuôi ở Hà Lan cũng ứng dụng công nghệ cao

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 10.

                                             Các trang trại nhà kính được áp dụng công nghệ tuần hoàn khép kín để đảm bảo chất lượng

Hà Lan: Quốc gia nhỏ bé có thể nuôi cả thế giới - Ảnh 11.

                                                          Hệ thống đèn LED được sử dụng ban đêm nhằm kích thích sinh trưởng

Nguồn : cafebiz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.