Nông nghiệp Hữu Cơ – Nông nghiệp Truyền thống

Đăng bởi: - 06/03/2018

Nông nghiệp hữu cơ là xu hướng canh tác mới được nhiều người nông dân lựa chọn bởi tính sạch, an toàn, khả năng cả tạo đất đai và tính kinh tế cao.

1.Nông nghiệp hữa cơ.

Ưu điểm:

  • Sử dụng thiên địch và các phương pháp không dùng hóa chất độc hại.
  • Không gây những bệnh tật do đột biến gen.
  • Đảm bảo an toàn về sức khỏe cho cả người sản xuất và tiêu dùng.
  • Duy trì tính đa dạng loài, hạn chế sâu bệnh gây hại.
  • Đem lại lợi nhuận cao.
  • Không gây mất cân bằng sinh thái.
  • Không chứa dư lượng chất bảo vệ thực vật.
  • Không gây ô nhiễm đất và nguồn nước ngầm.

Nhược điểm:

  • Cần phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về sản xuất hữu cơ.
  • Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất phù hợp.
  • Giống, gốc ghép, cây ghép cần phải có nguồn gốc rõ ràng.
  • Đất và giá thể phải sạch và đạt chuẩn.
  • Các loại phân bón hữu cơ phải ủ hoai mục.
  • Nước tưới cho cây trồng là nước sạch.
  • Thu hoạch và xử lý sau thu hoạch phải tuân theo các quy trình xử lý nghiêm ngặt.
  • Ghi chép, lưu trữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm.
  • Năng suất không cao bằng sản xuất nông nghiệp truyền thống sử dụng phân bón hóa học và thuốc BVTV.

2.Nông nghiệp truyền thống:

Những ưu điểm trong sản xuất hữu cơ chính là nhược điểm của sản xuất truyền thống.

  • Gây thoái hóa đất
  • Gây ô nhiễm đất, nước, nguồn nước ngầm
  • Chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng

3.Cách lựa chọn thực phẩm an toàn.

Với các loại rau quả :

  • Không trầy sát thâm nhũn, dập nát.
  • Màu sắc tươi tắn, không úa héo, vàng, bệnh.
  • Cảm giác nặng tay, giòn chắc.
  • Không có mùi lạ, oi chua.
  • Không chọn quả có cuống bị hư.

Với các loại thịt :

  • Có màu tươi tắn, không nhợt nhạt.
  • Ấn vào có độ đàn hồi.
  • Không chọn thịt có những đốm trắng nhỏ vì đây có thể là kén, trứng của giun sán.

Tin liên quan:

>>TRICODERMA ủ hoai mục phân chuồng, phân xanh