Đăng bởi Để lại phản hồi

Nông nghiệp hữu cơ – Xu thế khó có thể cưỡng lại

Khác với cái thời chạy đua năng suất, ngày nay nông nghiệp hữu cơ trở thành miếng bánh cao cấp cho một thị trường hẹp. Trở thành xu thế khó có thể cưỡng lại dù không thể mở rộng diện tích nhanh như nông nghiệp thông thường.

Nông nghiệp hữu cơ

Hiện thế giới có khoảng 50,91 triệu ha được canh tác hữu cơ với thu nhập khoảng 81,6 tỷ USD. Diện tích và thị trường của nông nghiệp hữu cơ đều còn khá khiêm tốn, tuy nhiên nó vẫn đang tiến triển khá đều nhất là ở Bắc Mỹ và châu Âu.

Việt Nam nằm trong 170 quốc gia có mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Theo thống kê từ năm 2007 – 2015, diện tích canh tác và nuôi trồng hữu cơ trên cả nước tăng từ 12.120 ha lên 76.666 ha, nhanh hơn tốc độ trung bình toàn cầu.

Tại nước ta đến nay, đã có 33/63 tỉnh, thành phố phát triển nhiều mô hình phát triển nông nghiệp hữu cơ. Nhiều doanh nghiệp đầu đàn đã đi tiên phong vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tổ chức sản xuất hữu cơ theo chuỗi phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sản phẩm đi nhiều nước trên thế giới.

Tầm quan trọng của nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam là quốc gia có sức lan tỏa sản phẩm nông nghiệp không chỉ cho nhu cầu quốc nội mà còn xuất khẩu nông sản đạt trên 36 tỷ USD năm 2017. Trong giai đoạn phát triển mới hướng đến nền nông nghiệp thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe của con người và các loài động thực vật khác, hữu cơ là xu thế khó có thể cưỡng lại. Chỉ có điều xu thế ấy phát triển nhanh hay chậm phụ thuộc vào những chính sách thúc đẩy, hỗ trợ của nhà nước và các bộ, ngành.

Theo: Báo nongnghiep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.