Đăng bởi Để lại phản hồi

Nứt thân xì mủ sầu riêng và biện pháp phòng trị

Nứt thân xì mủ là bệnh hại thường gặp trên cây sầu riêng, bệnh thường gây hại mạnh ở những vườn sầu riêng giai đoạn kinh doanh. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng, ra hoa đậu quả của cây. Nếu không nắm rõ các tác nhân, triệu chứng và giải pháp chữa bệnh, bệnh sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho các nhà vườn.

1. Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát triển bệnh

Bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng nguyên nhân chính là do nấm Phytophthora sp. gây ra. Chúng tồn tại trong đất, gây hại trên sầu riêng ở mọi giai đoạn từ lúc ươm đến khi trưởng thành và khi đang cho hoa quả. Đặc biệt là vườn sầu riêng giai đoạn kinh doanh. Chúng gây bệnh trên hầu hết các bộ phận rễ, thân, lá, hoa và quả.

Nấm phytophthora sp phát triển mạnh trong điều kiện trồng mật độ cao, đào hố trồng thấp nên gốc luôn bị ẩm, cành thấp chạm đất, kết hợp vườn bị rợp bóng, hệ thống thoát nước kém, bón phân thừa đạm…

Nấm Phytophthora làm thối vỏ và chảy mủ
Nấm Phytophthora làm thối vỏ và chảy mủ

Do vườn trồng sầu riêng trên nền đất cũ trước đó đã trồng các cây là ký chủ của nấm Phytophthora như là cây cao su, hồ tiêu, dừa,…

Nấm gây bệnh xì mủ trên cây sầu riêng rất dễ dàng xâm nhập khi nhiệt độ thấp, có độ ẩm cao, mưa gió nhiều, mật độ trồng cây quá dày đặc của các nhà vườn, vườn sầu riêng trồng thấp, hệ thống thoát nước kém nên khi nước mưa chảy tràn lan từ vườn trên xuống thì sẽ tích tụ mầm bệnh vào đất. Khi sầu riêng bị ngập nước thì càng dễ tích tụ mầm bệnh.

Do bà con không kiểm tra vườn thường xuyên nên không phát hiện bệnh kịp thời sẽ khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

2. Triệu chứng bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

Ở rễ: Rễ non bị thối có màu nâu đen, rễ chết dần làm cây phát triển chậm, sau đó nấm lây lan dần đến phần thân cây phía trên làm chảy nhựa, cây không phát triển.

Ở thân, cành: Thân cây phía chảy nhựa trên bề mặt vỏ thân, vết bệnh ướt và nhựa có màu nâu. Vỏ thân và gỗ bên dưới bị chuyển sang màu hồng nhạt, có bớt tím, viền gợn sóng, bệnh lan dần vào bó mạch. Khi cạo lớp vỏ bị bệnh ra lấy phần gỗ có màu nâu sẫm dọc theo thân, cành. Cây bị bệnh nặng không phát triển.

Biểu hiện cây sầu riêng bị nứt thân xì mủ
Biểu hiện cây sầu riêng bị nứt thân xì mủ

Ở lá: Đầu tiên là những đốm đen nâu nhỏ trên mặt lá và lan rất nhanh, lá chuyển màu vàng rồi sau vài ngày lá chuyển thành màu nâu, lá bị nhũn rồi khô dần và rụng theo từng cành hay một phía của cây.

Ở trái: Vết bệnh khởi đầu là một vài chấm nhỏ màu nâu đen thường xuất hiện ở vị trí dọc theo chiều từ cuống quả trở xuống xung quanh quả, sau đó phát triển thành hình tròn hay loang lổ và có màu nâu trên vỏ quả. Khi quả già vết bệnh nứt ra và phần thịt quả bên trong bị thối, có rất nhiều sợi nấm màu trắng trên vết bệnh và làm quả sầu riêng rụng trước khi chín.

3. Các biện pháp xử lí bệnh nứt thân xì mủ trên cây sầu riêng

3.1. Biện pháp trị bệnh

Sử dụng Siêu đồng kết hợp với Vaccin pha với 200 lít nước phun ướt đều lá, cành, thân cây, trái. Bà con cho phun xịt 2 lần cách nhau 5-7 ngày.

Sử dụng 2 sản phẩm này quét lên vết bệnh đã cạo sạch, quét trực tiếp lên trên vết bệnh liên tục 3 – 4 ngày. Mỗi ngày quét một lần trước 9h sáng.

3.2. Biện pháp phòng bệnh

 • Đảm bảo thoát nước tốt vào mùa mưa, không để nước ứ đọng lâu ngày trong gốc. Tưới bằng nguồn nước sạch.
 • Trồng cây với mật độ thích hợp tùy giống, để có ánh nắng, giảm áp lực phát sinh bệnh.
 • Không đào hố để trồng, mà nên trồng trên luống, làm luống theo hướng Đông Tây để mỗi cây có thể nhận được ánh nắng suốt ngày.
 • Thường xuyên thăm vườn, vệ sinh vườn thu gom tàn dư cây bị bệnh đem tiêu hủy; cắt tỉa các cành nhánh gần mặt đất, vệ sinh làm cỏ vùng gốc thông thoáng.
 • Phủ gốc bằng rơm khô hay cỏ khô, không phủ gốc bằng xơ dừa để giữ ẩm cho cây.
 • Thăm khám vườn thường xuyên, nhằm phát hiện bệnh sớm để có hướng xử lý kịp thời.

>>>Để tìm hiểu chi tiết về sản phẩm xin vui lòng click vào tên sản phẩm.

Có thể bạn cần biết:

Mọi thắc mắc và gặp vấn đề khi trồng cây sầu riêng bà con vui lòng điền vào form dưới:  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.