Đăng bởi Để lại phản hồi

Ốc bươu vàng nguồn phân đạm hữu cơ rẻ tiền giàu dinh dưỡng

1. Nguồn gốc, đặc tính của ốc bươu vàng

Ốc bươu vàng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, sống trong các vùng đầm lầy và được du nhập vào Việt Nam từ khoảng năm 1985-1988. Nhằm hướng đến việc sử dụng ốc bươu vàng như nguồn protein động vật để phát triển chăn nuôi. Nhưng sau đó chúng thoát ra ngoài tự nhiên, gặp điều kiện sinh sống thích hợp nên đã phát triển thành loài động vật gây hại trầm trọng cho lúa, rau muống ở hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.

Ốc bươu vàng sinh trưởng mạnh khi thời tiết ấm lên đặc biệt là mùa nước nổi trùng với vụ lúa Hè – Thu, do đó, cho tới nay ốc bươu vàng xếp vào đối tượng bị cấm nuôi ở Việt Nam.

Ốc bươu vàng ăn thực vật, thức ăn ưa thích là xà lách, bèo tấm, mạ non, rau muống…

Ốc bươu vàng giao phối với ốc bươu bản địa, ốc lác. Lai tạo thế hệ ốc mới có đặc tính khác biệt như: mài ốc cứng hơn (kế thừa từ ốc bản địa) nhưng cấu trúc vỏ, màu trứng, kích cỡ trứng, đặc điểm khi sinh sản lại giống với ốc bươu vàng “gốc”. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến ốc bản địa dần biến mất.

2. Tận dụng ốc bươu vàng làm nguồn phân bón hữu cơ

Hiện nay, việc tận dụng nguồn ốc bươu vàng trong tự nhiên làm thức ăn chăn nuôi và phân bón hữu cơ được nhiều người dân quan tâm. Đặc biệt dùng ốc bươi vàng ủ làm phân bón lá cho cây trồng vừa giúp bảo vệ mùa màng vừa tiết kiệm chi phí phân bón.

Phân ủ từ ốc bươu vàng chứa nhiều dinh dưỡng như đạm, canxi, phốt pho, các vitamin, khoáng chất. Sử dụng loại phân bón này giúp tiết kiệm chi phí mua phân bón, lại tốt cho cây trồng, môi trường, hệ sinh thái. Hàm lượng dinh dưỡng trong dịch ủ từ ốc rất cao, vì vậy phải pha loãng với nước sạch để bón cho cây trồng. Dịch đạm sinh học ủ từ ốc bươu vàng khi phun qua thân, lá sẽ giúp cây trồng hấp nhanh và hiệu quả hơn khi bón qua rễ. Đặc biệt hiệu quả với rau màu, cây hoa, cây cảnh và các loại cây ăn trái bị tổn thương rễ.

Sử dụng phân bón ủ từ ốc bươu vàng giúp giảm thiểu lượng lớn phân bón vô cơ, giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và cải tạo đất hiệu quả. Với nguồn nguyên liệu ủ ốc bươu vàng rẻ tiền, dễ kiếm, cách ủ ốc bươu vàng đơn giản, dễ thực hiện, đây được coi là giải pháp hữu hiệu cho nền nông nghiệp thuận tự nhiên, vừa bảo vệ mùa màng, vừa tự làm được phân bón hữu cơ chất lượng.

Tuy nhiên, nếu ngâm ốc bươu vàng với nước nhờ lên men thì quá trình phân hủy cần rất nhiều thời gian, quá trình phân hủy diễn ra không hoàn toàn tạo ra dung dịch ủ kém chất lượng chứa nhiều nấm khuẩn gây bệnh cho cây trồng, phân ủ thường tạo mùi hôi thối khó chịu.

Vì vậy, để sử dụng dịch ủ từ ốc bươu vàng hiệu quả; nên tiến hành ủ ốc bươu vàng với các loại dung dịch vi sinh như IMO hoặc Men chuyên ủ cá, ốc để hạn chế mùi hôi và nấm bệnh gây hại cho cây trồng.

Đọc tiếp:

Cách ủ ốc bươu vàng với IMO làm phân bón

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.