Đăng bởi Để lại phản hồi

Ông “trùm” xuất khẩu lợi nhuận 30 tỉ đồng/năm đi từ 1ha vườn gia đình

Được thừa hưởng 1ha vườn từ gia đình, ở vùng đất Tân Uyên Bình Dương bạc màu ông Lê Văn Xê hay còn dc bà con gọi là “Sáu Xê dịch” đã quyết tâm công du nước ngoài để tìm con đường trồng cây mới.

Với khát vọng tìm ra loại giống cây đặc sản, cho năng suất cao, ông Xê đã lặn lội đi khắp các tỉnh Trà vinh, bến tre, lâm đồng, đắc nông,…nhưng không thành. Cuối cùng ông đã quyết tâm đi ra nước ngoài tìm kiếm. Và rồi ông đã bặt gặp được giống chanh dây không hạt tại bang California nước Mỹ. Lúc ấy, ông đã đặt 100 cây giống chanh dây, tính cả chi phí vận chuyển nữa cùng gần bằng xây 1 ngôi nhà ở Việt Nam.Với kinh nghiệm và sự học hỏi, sau khi về Việt Nam ông Xê đã lai tạo ra hàng trăm nghìn cây chanh dây không hạt trồng trên vườn mình và bà con địa phương.

Với sự nổ lực không ngừng, giờ đây ông đã có khoảng 40ha chanh dây không hạt đạt tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap. Sản phẩm của ông được xuất khẩu với giá rất cao sang các thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản, Singapore,.. Mỗi năm trừ chi phí, chanh dây mang lại cho ông khoảng 12-15 tỉ đồng mỗi năm.

Chưa dừng lại ở đó, với đam mê tìm ra nguồn giống tốt, sau khi nghiên cứu và tìm tòi học hỏi ông đã lai tạo ra giống bưởi da xanh không hạt cho giá trị kinh tế gấp đôi. Sau 10 năm phát triển, giờ đây ông đã có thêm 30ha bưởi không hạt. Lợi nhuận mỗi năm lên tới 15-18 tỉ đồng.

Thành công rực rỡ với chanh dây, bưởi không hạt, ông Xê tiếp tục nhân giống cam vàng của Mỹ và cam cara của Úc trong vườn gia đình của mình ,… với khát vọng mang những loại giống cây ăn quả không hạt tốt nhất nở hoa trên đất Việt Nam.

Nguồn : sinhocvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.